15/11/2017 03:11

Minh bạch thông tin điện tử cho các sản phẩm chăn nuôi

Trung tâm Phát triển chăn nuôi (Sở NN&PTNT Hà Nội) vừa ban hành Kế hoạch số 59/KH-TTPTCN về duy trì phát triển bộ mã QR để thực hiện minh bạch thông tin điện tử cho các sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn TP.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn TP, Trung tâm Phát triển chăn nuôi đã xây dựng giải pháp, lộ trình nhằm kiểm soát, truy xuất nguồn gốc sản phẩm chăn nuôi, trong đó ứng dụng mã QR.

Minh bạch thông tin điện tử cho các sản phẩm chăn nuôi - ảnh 1

Kiểm tra đàn lợn tại Hợp tác xã Hoàng Long, huyện Thanh Oai

Cụ thể, Trung tâm sẽ thiết lập hệ thống ghi chép dữ liệu đầu vào gồm giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y...; lập hệ thống ghi chép dữ liệu cơ sở giết mổ, kiểm soát giết mổ; lập hệ thống ghi chép dữ liệu cơ sở sơ chế đóng gói, tiêu thụ sản phẩm... Các dữ liệu trên được cập nhật thông qua hệ thống phần mềm quản lý, thông tin được mã hóa dưới dạng mã QR.

Theo kế hoạch, giai đoạn 1 năm 2018, Trung tâm sẽ tổ chức kháo sát đánh giá, phân lập cơ sở chăn nuôi để thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm; xây dựng nhóm (chuỗi) liên kết chăn nuôi - giết mổ - tiêu thụ sản phẩm; xây dựng khung pháp chế về truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Giai đoạn 2, từ năm 2019 - 2021, thiết lập hệ thống phần mềm xác thực và truy xuất nguồn gốc sản phẩm tại 3 tác nhân chính gồm: Cơ sở chăn nuôi - giết mổ - tiêu thụ sản phẩm; tuyên truyền phổ biến về an toàn thực phẩm tới các tác nhân tham gia chuỗi và người tiêu dùng; hỗ trợ cơ sở giết mổ, sơ chế đóng gói sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm.

Dự kiến, kinh phí thực hiện trong 4 năm nhằm duy trì phát triển bộ mã QR thực hiện minh bạch thông tin điện tử cho các sản phẩm chăn nuôi là 10 tỷ đồng.

Theo Lâm Nguyễn/Báo Kinh tế nông thôn

Tags: sản phẩm chăn nuôi, thông tin điện tử, sản phẩm chăn nuôi người chăn nuôi

TIN KHÁC

Lào Cai: Mở rộng diện tích trồng hồng ở xã Bảo Hà KHUYẾN NÔNG

Lào Cai: Mở rộng diện tích trồng hồng ở xã Bảo Hà

Bảo Hà là xã của huyện vùng cao Bảo Yên (Lào Cai) có diện tích lớn đồi núi, địa hình tuy hiểm trở nhưng đất đai màu mỡ, phù hợp cho việc canh tác cây ăn quả với diện tích lớn. Những năm gần đây, xã Bảo Hà đã đưa vào trồng cây hồng lấy quả, mang lại nguồn thu nhập đáng kể trong sản xuất nông nghiệp của người dân nơi đây.

Những con lợn được nuôi thương phẩm ở châu Âu được phát hiện thấy là có sự khác biệt lớn về các biến thể gen của lợn châu Âu và lợn châu Á.

Duyên đến với nghề trồng cam của chị Trần Thị Thanh Tâm ở xã Sơn Mai, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh cũng chính từ sự nghèo khó của bản thân và gia đình.

Thời gian qua, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát tại huyện Phong Điền phát triển khá mạnh. Song, người nuôi vẫn gặp nhiều khó khăn, từ hạ tầng, kỹ thuật đến khâu tiêu thụ, trong khi các hợp tác xã (HTX) thủy sản được thành lập nhưng chưa phát huy được vai trò.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số1760/QĐ-TTg điều chỉnh, bổ sung Quyết định số 1600/QĐ-TTg ngày 16/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020.

Thực hiện Quyết định số 188/QĐ-TTg ngày 13/02/2012 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, tỉnh Bình Thuận đã khẩn trương xây dựng Chương trình ”Quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2012 đến 2020”.

Với vị trí nằm ven biển, nhiều hồ ao, đầm, TX Quảng Yên (Quảng Ninh) có nhiều lợi thế để phát triển nghề nuôi trồng thuỷ sản.

Tôm chân trắng ăn một chế độ ăn bao gồm một protein vi sinh mới đã được chứng minh là phát triển tốt hơn so với tôm được ăn thức ăn có nguồn gốc từ bột cá.

Từ đầu năm đến nay, huyện Bình Tân đã phát triển được 10 mô hình sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả, với trên 6.600ha, rải rác hầu hết tại 11 xã trên địa bàn huyện. Các mô hình này hiện đang được địa phương theo dõi để nhân rộng trong thời gian tới.

Mới đây, UBND tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định về phân bổ kinh phí hỗ trợ bảo vệ và phát triển đất trồng lúa năm 2017.

Xem tiếp