06/01/2019 03:30

Miền Trung nhộn nhịp vụ rau Tết

Đợt mưa lớn, gây ngập lụt tại miền Trung thời gian qua làm nhiều diện tích rau màu bị hỏng, mất trắng. Thiên tai đi qua, người dân vùng rau lại tất bật khôi phục sản xuất để kịp cung ứng nguồn hàng cho Tết Nguyên đán.

Miền Trung nhộn nhịp vụ rau Tết - ảnh 1

Nông dân vùng rau an toàn tất bật chăm sóc vụ rau Tết. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Mấy ngày nay, tại HTX La Hường, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng, người dân tranh thủ thời tiết nắng ráo tất bật xới đất, vun trồng các vườn rau để kịp cho vụ Tết.
Ông Trần Trọng Luận, một xã viên HTX La Hường cho biết: Trận mưa lớn vừa qua gây ngập gần 4 sào rau của gia đình, thiệt hại khoảng 40 triệu đồng. Hiện gia đình ông đang tích cực ra đồng gieo trồng, chăm sóc lại lứa mới để kịp bán ra trong dịp Tết: “Tôi trồng lại các loại cây rau ngắn ngày như cải cúc, cải ngọt, rau thơm. Những loại này khoảng 25-30 ngày cho thu hoạch, còn cải ngọt và cải cay thì khoảng 25 ngày. Nếu thời tiết thuận lợi thì sẽ kịp cung cấp cho thị trường trong dịp Tết Nguyên đán này”.

Theo Giám đốc HTX rau La Hường Trần Văn Hoàng, đợt mưa lụt vừa qua, HTX thiệt hại khoảng 10 ha rau màu, ước tính khoảng trên 350 triệu đồng. Là một trong những vùng rau cung cấp rau sạch chủ yếu cho người dân Đà Nẵng, nên ngay sau khi nước rút, hơn 50 hộ dân ở vựa rau La Hường đã làm đất trồng những loại rau ngắn ngày như cải cúc, cải ngọt, mồng tơi.

“Trồng rau bán vào dịp Tết từ lâu đã mang lại nguồn thu nhập lớn cho nhiều nông dân. Hiện tại, bà con đã lên luống và tỉa lại ruộng rau Tết. Một số loại rau đến Tết sẽ có, nhưng súp lơ, ớt xanh hoặc rau ăn quả thì không, vì những loại rau này phải trên 60 ngày mới được thu hoạch”, ông Hoàng cho biết.

Tại Quảng Nam, vùng chuyên canh rau Bàu Tròn (xã Đại An, huyện Đại Lộc) có diện tích lên tới gần 50 ha, là một trong những vựa nông sản chủ lực của Quảng Nam, cung cấp nhiều loại rau sạch cho các địa phương lân cận. Để cung ứng rau quả vào dịp trước và trong Tết Kỷ Hợi 2019, bà con vùng rau Bàu Tròn và các xã lân cận cũng tất bật xuống giống các loại rau, quả.

Năm nay, Quảng Nam không bị lụt, nhưng đợt mưa đầu tháng 11 Âm lịch đã khiến 120 ha rau màu vụ Đông và vụ Tết ở xã Đại An bị ngập úng, hư hại. Tranh thủ khi trời hửng nắng, bà con ra đồng phá bỏ các diện tích rau bị hư hại, làm đất trở lại để trồng mới với hy vọng có nguồn thu đáng kể trong dịp Tết này.

Bà Phan Thị Thanh, làng rau Bàu Tròn cho biết: “Chúng tôi đang chuẩn bị cho mùa rau Tết. Ngày thường sức tiêu thụ đã nhiều rồi, vụ rau Tết càng sôi động hơn, thế nên chúng tôi đang chăm sóc tích cực để rau trúng dịp Tết. Mọi người ai cũng mong rau được giá để có một cái Tết vui tươi”.

Miền Trung nhộn nhịp vụ rau Tết - ảnh 2

Màu xanh mơn mởn của những luống rau mang đến hy vọng cho người nông dân một vụ Tết bội thu và ấm no. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Quảng Ngãi cũng là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng trong trận ngập lịch sử vừa qua. Ngay sau khi nước rút, người dân vùng rau nơi cũng tất bật chuẩn bị cho vụ rau để bán ra thị trường.

Ông Nguyễn Thái, có thâm niên 20 năm trồng rau ở xã Tịnh Hòa, huyện Sơn Tịnh, cho biết, sau khi nước rút, gia đình ông tranh thủ thu hoạch số rau còn lại và dành một diện tích đất khá lớn để trồng rau. So với các loại cây trồng khác, rau vụ Tết thường dễ bán và giá cả cũng tốt hơn ngày thường.

Hiện tại, phần diện tích rau phục vụ Tết ở các địa phương miền Trung đã bắt đầu sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu thời tiết thuận lợi, giá cả thị trường ổn định thì vụ rau Tết năm nay người trồng rau sẽ bội thu.

Theo Lưu Hương/Báo Chính phủ


Link báo gốc: http://baochinhphu.vn/Tai-chinh/Mien-Trung-nhon-nhip-vu-rau-Tet/356229.vgp

Tags: miền Trung, tết nguyên đán, chăm sóc rau, rau tết, vụ rau tết

TIN KHÁC

Người trồng mía ở Trà Vinh lại 'méo mặt' vì thua lỗ nặng KHUYẾN NÔNG

Người trồng mía ở Trà Vinh lại 'méo mặt' vì thua lỗ nặng

Nông dân tỉnh Trà Vinh đang vào vụ thu hoạch mía năm 2018 - 2019. Niên vụ mía này, người trồng mía ở Trà Vinh tiếp tục bị thua lỗ nặng do giá bán, năng suất và chữ đường đều giảm.

Tết Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, đây là thời điểm mà các vùng trồng hoa kiểng phục vụ tết ở ĐBSCL khẩn trương chăm sóc, o bế... nhằm đảm bảo cho hoa trổ bông đúng dịp tết để bán có giá.

Dự báo xuất khẩu chè trong năm 2019 sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn do cung vượt cầu trên thị trường thế giới.

Hoa mẫu đơn (hay còn gọi là bông trang) thường được trồng ngay trước cửa nhà để trang trí sân vườn hoặc trồng quanh hàng rào.

Với mong muốn tận dụng nguồn tài nguyên đất sẵn có trong vụ Đông để phát triển kinh tế, những năm qua, nông dân Quế Võ đã đưa khoai tây thành cây trồng chủ yếu.

Hiện nay, giá muối tăng cao từ 64.000-68.000 đồng/40kg nhưng bà con diêm dân tại Bến Tre không có muối để bán vì liên tục gặp mưa trái mùa, không sản xuất được dù đã vào vụ muối hơn 1 tháng qua.

Thời gian qua, diện tích, năng suất và chất lượng rau an toàn (RAT) của Hà Nội đã được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, để các vùng trồng RAT phát triển bền vững cũng như tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm này, ngành nông nghiệp Hà Nội vẫn còn nhiều việc phải làm.

Theo sự giới thiệu của cán bộ KN xã, chúng tôi tìm về thôn Đại Đồng, xã Đông Hưng, Lục Nam, Bắc Giang để tìm hiều mô hình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo của chàng trai sinh năm 1994 - Ong Thế Dũng.

Được biết đến là vườn cây cảnh có "thâm niên” 40 năm, cơ sở cây cảnh Năm Công ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre vẫn đều đặn cung ứng ra thị trường vô vàn các loại bonsai. Dịp Tết Kỷ Hợi 2019, nhà vườn này đã “cháy hàng” cây cảnh tạo hình con lợn, linh vật của năm.

Giá mỗi cành đào Nhật Tân tại vườn ở thời điểm hiện tại chỉ từ 100.000 đồng, vào các buổi chiều nông dân cắt bán cho tiểu thương, người dân ngay tại vườn.

Xem tiếp