08/10/2017 07:52

Miền Trung: Mưa lớn, ngập mặn làm thiệt hại rau màu, giá rau tăng

Suốt tuần qua, mưa lớn kéo dài, nhiễm mặn, tại các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Quảng Bình, nhiều diện tích rau màu bị thiệt hại nặng, giá rau tăng cao.

Nghệ An: Giá rau tăng chóng mặt

Vùng bãi ngang huyện Quỳnh Lưu được xem là “vựa” rau của tỉnh Nghệ An, song, mấy ngày qua mưa lớn đã nhấn chìm hàng trăm hecta, gây thiệt hại không nhỏ cho bà con nơi đây; do nguồn cung khan hiếm nên giá rau tăng cao. Nếu như tuần trước giá hành mua tại ruộng chỉ 28.000đồng/kg, nay tăng lên 32.000đồng/kg; mướp đắng 15.000 - 18.000 đồng/kg; cải ngọt: 10.000 - 12.000đồng/kg; xà lách 25.000 đồng /kg…Nhìn chung, tất cả các loại rau đều tăng gấp 2, 3 lần so tuần trước. Thương lái phải tìm đến những vùng đất cao, không bị mưa làm ảnh hưởng để mua rau cung ứng cho thị trường, nhưng vẫn không đủ.

Miền Trung: Mưa lớn, ngập mặn làm thiệt hại rau màu, giá rau tăng - ảnh 1

Bà con tranh thủ thu hoạch rau khi trời vừa ngớt mưa.

Bình thường, Quỳnh Lưu là một trong những địa phương cung cấp rau số lượng lớn cho TP. Vinh, nhưng nay các sạp rau ở thành phố, nhiều quầy thiếu rau xanh phục vụ người tiêu dùng. “Chúng tôi phải dậy từ 4h sáng, đến những địa bàn không bị ảnh hưởng mưa như: Quỳnh Tân, Quỳnh Văn để mua hàng tấn rau xanh tập kết về nơi quy định, sau đó nhanh chóng chuyển đến các mối hàng bán lẻ tại địa phương và TP. Vinh” - nhiều thương lái cho biết.  

Mưa lớn không những làm thiệt hại 150ha rau ở Quỳnh Lưu mà còn phá hoại hoa màu, đã có 10ha ngô mới gieo, 3ha dưa chuột sắp leo giàn, ngập chìm trong nước. Ước tính 1 sào ngô chi phí trên 1 triệu đồng, nếu khôg bị ảnh hưởng thiên tai sẽ cho thu hoạch 9-10 triệu đồng/sào. Hiện, toàn huyện Quỳnh Lưu đã gieo trồng trên 1.000ha cây vụ đông, do mưa nhiều nên đã có khoảng 130ha ngô bị ngập, nếu mưa không ngớt sẽ mất trắng.  

Quảng Bình: Nhiễm mặn - Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn thiệt hại nặng

Do ảnh hưởng của cơn bão số 10 vừa qua, khiến nước biển dâng cao, làm ảnh hưởng trên 3.000ha đất sản xuất nông nghiệp thuộc 2 địa phương, huyện Quảng Trạch  và Thị xã Ba Đồn. Để giúp bà con đảm bảo sản xuất nông nghiệp kịp thời vụ và ổn định lâu dài, lãnh đạo các địa phương đã đo độ mặn và xây dựng kế hoạch khử chua, thau mặn. 

Miền Trung: Mưa lớn, ngập mặn làm thiệt hại rau màu, giá rau tăng - ảnh 2

Chuối trong vườn đổ rạp vì phải ngâm nước mặn nhiều ngày

Theo đó, hầu hết đất nông nghiệp nhiễm mặn của Quảng Trạch đều tập trung tại các xã ven sông Gianh: Quảng Thanh, Quảng Trường, Quảng Phương…; hoặc ven sông Roòn: Quảng Phú, Quảng Châu, Quảng Tùng… Thiệt hại nặng nhất là Quảng Thanh, toàn xã có 135/152,52ha đất rau và đất vườn bị nhiễm mặn lâu ngày, cây vàng lá, chết dần, ngoài ra còn thiệt hại 1,5ha rau màu; dự kiến, vụ đông – xuân năm 2017- 2018 Quảng Thanh sẽ thất thu rất nhiều.

Trưởng phòng NN và PTNT huyện Quảng Trạch, ông Trần Văn Định, cho biết: “Diện tích đất nông nghiệp nhiễm mặn toàn huyện khoảng 1.500ha, thời gian tới, chúng tôi sẽ chỉ đạo bà con cày bừa sớm, đồng thời, cho nước ngọt vào diện tích ngập mặn để thau chua, rửa mặn và khuyến cáo người dân bón vôi bột trước khi làm đất để đảm bảo cây trồng sinh trưởng tốt”.

Thị xã Ba Đồn có 1.539,47 ha đất sản xuất nông nghiệp bị nhiễm mặn. Trong đó, diện tích sản xuất rau và đất vườn 266,24ha; độ mặn đo được trên ruộng rất cao. 

 Trưởng phòng Kinh tế Thị xã Ba Đồn, ông Nguyễn Văn Khánh, cho biết: “Trước mắt, thị xã chỉ đạo nhân dân các địa phương có  đất sản xuất bị nhiễm mặn tháo nước ra khỏi ruộng để chờ trời mưa. Khi có mưa, sẽ tiến hành thau rửa theo quy trình. Nếu không có mưa, sẽ cho bơm nước, hoặc tháo nước ở các hồ chứa để thau rửa. Đạt mức độ mặn dưới 3o/oo, chúng tôi sẽ đề nghị chính quyền cấp kinh phí để hỗ trợ bà con mua vôi bột”

Theo Dương An Như/Báo Kinh tế nông thôn

Tags: Nghệ An, quảng bình, mưa lũ, rau màu, nhiễm mặn

TIN KHÁC

Giá chuối xuất khẩu ở Lào Cai xuống thấp kỷ lục, người dân lao đao GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giá chuối xuất khẩu ở Lào Cai xuống thấp kỷ lục, người dân lao đao

Từ mấy tháng qua, chuối xanh xuất khẩu ở Lào Cai liên tục sụt giá, từ hơn 10 nghìn đồng tụt xuống 1.300 đồng/kg, khiến người dân ở “thủ phủ” chuối Bản Lầu đứng ngồi không yên. Giá chuối xuống thấp, thậm chí không có người mua, nhiều hộ nông dân bỏ chuối quá lứa, chín thối trên nương đồi.

Sau vụ việc gần 4.000 con lợn tại lò mổ Xuyên Á bị phát hiện tiêm thuốc an thần, giá bán và sức mua thịt heo tại các chợ lẻ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đang giảm 2 – 3 lần.

Đã hơn một tháng qua, trên địa bàn thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) và một số khu vực lân cận đã xảy ra những trận mưa lớn, làm ảnh hưởng đến diện tích rau xanh, khiến cho mặt hàng này khan hiếm và tăng giá chóng mặt.

Ngày 2/10, UBND TP. Hồ Chí Minh quyết định sẽ tiêu hủy 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần và tạm ngưng hoạt động lò mổ Xuyên Á. Đây là lò mổ lớn nhất TP. Hồ Chí Minh, mỗi ngày tổ chức giết mổ trên 5.000 con heo, chiếm hơn 50% tổng lượng thịt của toàn thành phố.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong 9 tháng qua, thị trường cá tra trong nước nhìn chung có sự khởi sắc về giá theo hướng có lợi cho người nuôi.

Ngày 29-9, do hơn 4.000 con heo nghi tiêm thuốc an thần bị giữ ở lò mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi, TP HCM), giá thịt heo chợ sỉ tăng đột biến, có giao dịch ghi nhận ở mức trên 70.000 đồng/kg

Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam cho biết, giá cà phê trong nước trong xu hướng giảm là chủ đạo với lượng giao dịch nội địa tiếp tục trầm lắng do mức giá chưa đạt kỳ vọng và nguồn cung không còn nhiều.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 9 và 9 tháng năm 2017, giá lúa tăng trên thị trường nội địa do nhu cầu nhập khẩu tăng từ Bangladesh, Philippin trong khi nguồn cung vụ Hè Thu và Thu Đông hạn chế.

Sáng ngày 28-9, chủ tàu Trương Công Tiền (38 tuổi, xã Hoài Hải, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) cùng 11 thuyền viên tàu BĐ97995 TS đã về đến cảng Quy Nhơn để bán mẻ cá ngừ, chủ yếu là cá ngừ sọc dưa trên 25 tấn cá ngừ sọc dưa và 3 con cá ngừ đại dương trọng lượng 3 tạ, trong một trăng biển (20 ngày) thu về trên 700 triệu đồng.

Nhu cầu tiêu thụ sầu riêng tăng cao đã đẩy giá thu mua loại trái cây này trong dân tại tỉnh Đác Lắc tiếp tục tăng mạnh. Cụ thể, giá sầu riêng tăng từ 15.000 đến 20.000 đồng/kg so với cách đây chỉ một tháng, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016.

Xem tiếp