12/01/2018 09:49

Miến dong Bắc Kạn đắt hàng mùa Tết

Đặc sản Bắc Kạn được nhiều thương lái đặt mua từ cả tháng trước Tết, giá bán tại nơi sản xuất dao động 45.000-50.000 đồng mỗi kg.

Tháng cận Tết, miến dong tiêu thụ mạnh, nhiều thương lái đặt mua số lượng lớn để kịp phân phối đi các nơi. Người Dao ở huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn lại tăng gia sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Các cơ sở sản xuất thu mua dong riềng trồng trên đồi với giá 1.500-2.000 đồng mỗi kg. Mỗi ha có thể cho năng suất 70 tấn củ, cho thu nhập 140-160 triệu đồng. Giá miến dong bán buôn được 45.000-50.000 đồng mỗi kg. Nhờ làm miến mà nhiều hộ dân ở Na Rì xóa đói đuổi nghèo, vươn lên làm giàu.

Miến dong Bắc Kạn đắt hàng mùa Tết - ảnh 1

Phơi miến dong ở Bắc Kạn.

Miến dong không chỉ là món ăn đặc trưng trong mâm cơm người Bắc Kạn, mà còn xuất hiện vào các ngày cưới hỏi, lễ Tết nhiều vùng miền phía Bắc. Canh miến thơm béo nước luộc gà, nấm hương, nấm mèo, hành lá, rau ngò mang đậm hương vị truyền thống.

Ở huyện Na Ri và Ba Bể (Bắc Kạn), nghề làm miến dong đã có từ lâu đời, từng đứng trước nguy cơ mai một. Khoảng 10 năm trở lại đây, địa phương mới khôi phục và phát triển mạnh trở lại theo chương trình xây dựng thương hiệu miến dong tập thể của tỉnh.

Miến dong Bắc Kạn được làm từ bột củ dong hoa đỏ, loại dong riềng bản địa. Dong riềng không tốn nhiều công chăm bón. Tháng 10 trở đi, lá lụi, củ lớn, nhiều bột, là lúc thu hoạch về sản xuất.

Sau khi xay, bột dong riềng phải để lắng đi lắng lại qua 10 lần nước mới thu được bột tinh làm miến. Ngày nắng, chỉ phơi 2-4 giờ là miến khô. Màu nhựa dong khiến sợi miến có màu xám đục đặc trưng, dai, giòn, nấu chín để qua đêm cũng không nát, bở.

Trước đây, làm miến là công việc nặng nhọc và cầu kỳ. Ngày nay, dù đã có máy móc hỗ trợ khâu khuấy bột, ra sợi, nhưng phần nhiều vẫn làm thủ công. Sản lượng có tăng nhưng chất lượng chưa ổn định, vì công đoạn phơi miến phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết.

Với nguồn thu nhập ổn định, dong riềng đang được định hướng là cây trồng xóa đói giảm nghèo tại huyện Na Rì, Ba Bể. 20 trong số hơn 100 cơ sở và hàng chục hợp tác xã sản xuất miến dong đã đăng ký thành công nhãn hiệu tập thể "Miến dong Bắc Kạn" từ tháng 10/2012, đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, ghi nhãn theo đúng yêu cầu để người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc.

Theo Phương Thùy/Vnexpress.net

Tags: bắc cạn, miến dong, làm miếm dong, giá miến dong

TIN KHÁC

Càng gần Tết, giá gà càng tăng cao GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Càng gần Tết, giá gà càng tăng cao

Hiện giá gà bán ra thị trường tăng 6.000 - 7.000 đồng/kg giúp người nuôi có lãi cao.

Vụ đông năm nay, huyện Thanh Chương (Nghệ An) gieo trồng khoảng 5.200 ha theo hướng hàng hóa cho thu nhập cao. Đặc biệt cây bí xanh đã cho thu nhập khoảng 600 triệu đồng/ ha.

Nếu trước đây, thị trường chỉ xuất hiện các loại táo từ Mỹ, Pháp, New Zealand hay Canada thì nay táo Nhật được nhập về Việt Nam khá nhiều với đầy đủ các chủng loại.

Hiện nay, giá thịt lợn hơi xuất chuồng tại huyện Bảo Thắng dao động từ 36.000 đồng đến 41.000 đồng/kg, cao hơn gấp đôi so với thời điểm giá thịt lợn hơi “khủng hoảng”.

Trong tháng 12, giá lợn hơi trên địa bàn cả nước biến động tăng phổ biến trong khoảng 27.000 - 35.000 đ/kg. Dự báo đến vào thời điểm Tết, giá lợn có xu hướng tăng do nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp Tết.

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, các chủ vườn mai tại Thủ Đức (TP.HCM) đang tất bật chăm sóc, tỉa lá và tạo dáng cho mai để cây ra hoa đúng dịp, phục vụ thị trường tết.

Tính đến thời điểm hiện tại, nguồn cung nhiều mặt hàng như gạo, rau, thịt… đã khá sẵn sàng, đầy đủ cung ứng cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Mặc dù thời tiết diễn biến thất thường, nhưng năm nay giá quất cảnh khá cao. Nhiều ngày qua người dân "thủ phủ" quất Hội An (Quảng Nam) đang tất bật chăm sóc để cung ứng cho thị trường tết.

Lần đầu tiên giống cây tắc cẩm thạch “độc, lạ” được ông Lê Hồng Trung ở ấp Tân Lợi, xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, Đồng Tháp trồng thành công và chuẩn bị tung ra thị trường tết Mậu Tuất khoảng 500 chậu với giá bán từ 150.000 - 200.000 đ/chậu.

Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ 5 của Việt Nam, chiếm 6,6% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đi các thị trường. Thị trường này đang trở thành tiềm năng lớn cho xuất khẩu thủy sản năm 2018.

Xem tiếp