28/07/2017 02:02

Miền Bắc trồng bơ được không?

Các tỉnh phía Bắc có trồng được bơ không, đã có nơi nào trồng thử chưa? Nếu trồng được thì mua giống ở đâu, kỹ thuật trồng và chăm sóc ra sao?

Miền Bắc trồng bơ được không? - ảnh 1

Trồng bơ tại miền Bắc

Hỏi: Tôi nghe nói nhiều hộ gia đình ở Tây Nguyên nhờ trồng bơ thuần hoặc trồng bơ xen cà phê cho thu nhập rất cao nên cũng muốn trồng thử nhưng không biết có được không. Xin quí báo cho biết về yêu cầu sinh lý, sinh thái của cây bơ. Các tỉnh phía Bắc có trồng được bơ không, đã có nơi nào trồng thử chưa? Nếu trồng được thì mua giống ở đâu, kỹ thuật trồng và chăm sóc ra sao?

(Hoàng Thị Thu Lan - Thị trấn Mẹt, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn)

Trả lời: Cây bơ (Persea americana) là cây ăn quả nhiệt đới, có nguồn gốc xuất xứ từ châu Mỹ. Trên thế giới bơ được trồng nhiều tại một số nước vùng Trung Mỹ, Bắc Mỹ, Australia và Nam Phi. Cây bơ cũng có mặt tại một số nước Đông Nam Á như Philipin, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. Ở nước ta bơ được trồng tập trung ở các tỉnh vùng Nam Trung bộ, Đông Nam bộ và Tây Nguyên nhưng diện tích và sản lượng không đáng kể.

- Giá trị kinh tế: Quả bơ được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như: ăn tươi, chế biến các món ăn sa lát, chế biến dầu ăn, đặc biệt được dùng làm nguyên liệu để sản xuất mỹ phẩm cho hiệu quả kinh tế rất cao. Trong quả bơ có tới 14 loại vitamin và nhiều khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe. Nhiều nước như Domicana, Mexico, Hoa Kỳ, Israel, Indonesia… hàng năm có nguồn thu ngoại tệ khá lớn từ xuất khẩu bơ quả tươi.

- Yêu cầu sinh lý, sinh thái: Là loại cây cho quả thân gỗ cao, sống lưu niên, nguồn gốc nhiệt đới, nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng phát triển từ 15 đến 30oC, lượng mưa bình quân 1.200mm/năm. Bơ ưa đất tốt, giàu mùn, tơi xốp, dễ thoát nước, độ dày trên 1m. Từ những năm đầu thế kỷ 20 người Pháp đã nhập nội và trồng thử cây bơ ở Việt Nam tại một số địa phương như Phú Thọ (trại Phú Hộ), Lâm Đồng (trại Bảo Lộc), Tuyên Quang, Hà Nội (vườn Bách Thảo), Huế, Sài Gòn (Thảo Cẩm Viên). Năm 1970 chúng ta đã nhập nội một số giống bơ tốt của Cu Ba và trồng thử nghiệm cho kết quả rất tốt ở Trại Nghiên cứu cam chanh Xuân Mai (Chương Mỹ - Hà Nội).

Hiện nay Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển rau hoa quả thuộc Viện Khoa học nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc đang triển khai đề tài “Nghiên cứu chọn tạo giống bơ cho các tỉnh phía Bắc” phục vụ chương trình phát triển một số giống cây ăn quả đặc sản trong đó có cây bơ cho các tỉnh miền núi phía Bắc. Từ những điều đã nói trên đây có thể khẳng định: các tỉnh phía Bắc cũng có thể trồng bơ được.

Theo Nguyên Khuê/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng bơ, mô hình trồng trọt, miền Bắc trồng bơ

TIN KHÁC

Chia sẻ phương pháp ghép cải tạo vườn nhãn NHÃN

Chia sẻ phương pháp ghép cải tạo vườn nhãn

Ưu điểm của mô hình mới là dễ thao tác, tỷ lệ cây ghép sống cao, chồi ghép sớm liền sẹo và sinh trưởng mạnh hơn các phương pháp ghép khác, tỷ lệ cây ra hoa hầu như 100%

Dưa lê là cây trồng ngắn ngày cho hiệu quả kinh tế cao. Trên địa bàn huyện Gia Lộc, Hải Dương, dưa lê là cây rau màu chính ở vụ xuân hè, vụ hè.

Vừa qua, anh Nguyễn Văn Phi ở xã Tiền Phong, huyện Ân Thi, Hưng Yên được Ban tổ chức hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hưng Yên lần thứ nhất, cấp bằng chứng nhận “Trồng cây ăn quả theo phương pháp mới”.

Cây thanh long (Hylocereus undatus Haw.) có nguồn gốc ở vùng sa mạc thuộc Mexico và Colombia, là cây nhiệt đới khô...

Cây sapo là cây ăn quả nhiệt đới, nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển tốt từ 23 - 34 độ C; lượng mưa 1.000 - 1.500 mm...

Giống cây ăn quả lâu năm nhân giống vô tính bằng cách chiết cành thường được người làm vườn ưa chuộng.

Cây dưa lê có thời gian sinh trưởng ngắn. Năng suất cao. Kỹ thuật canh tác đơn giản. Cây thích hợp trồng trên chân đất cát pha, thịt nhẹ giàu mùn.

Trong những năm gần đây bệnh vàng lá gân xanh phát triển đã làm giảm năng suất, chất lượng của các loại cây có múi, trong đó có cây bưởi da xanh. Để phòng trừ tốt bệnh vàng lá gân xanh chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm nhận biết bệnh và xử lý khi cây bị nhiễm bệnh nhẹ.

Trong khi các vườn nhãn trong tỉnh sắp đến kỳ thu hoạch quả thì nhiều cây nhãn của lão nông Hoàng Quang Tuấn ở xã Đại Hưng, huyện Khoái Châu, Hưng Yên mới bắt đầu ra hoa giữa mùa hè.

Diễn đàn “Hỏi biết trên đồng” với chủ đề “Chăm sóc cam niên vụ 2017” do Cty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao vừa tổ chức tại thôn Thiên Tuế, xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn - thủ phủ cam của tỉnh Yên Bái, đúng vào chu kỳ cam trong giai đoạn nuôi quả, được đông đảo người trồng cam hết sức quan tâm.

Xem tiếp