25/02/2019 09:34

Mía rớt giá, người trồng điêu đứng

Những ngày qua, nhiều hộ dân trồng mía ở huyện Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi) điêu đứng vì mía đã quá kỳ thu hoạch nhưng giá cả quá thấp, thậm chí cho cũng không có ai nhận.

Mía rớt giá, người trồng điêu đứng - ảnh 1Mía rớt giá, người trồng điêu đứng - ảnh 2

Bà con phải đốn mía bán để trồng hoa màu khác.

Sáng ngày 24/2, chúng tôi tìm về xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, nơi đây hai bên đường làng là những cánh đồng mía bạt ngàn đã quá kỳ thu hoạch nhưng không có ai mua. Một số đám mía đã được đốn xong chất thành những đống lớn nằm phơi giữa đồng. Trong khi đó, nông dân đôn đáo chạy đi tìm kiếm thương lái để bán nhưng thật đắng lòng khi không có ai hỏi mua, thậm chí cho họ cũng không muốn lấy vì sợ lỗ tiền công thu hoạch và tiền vận chuyển.

Người đầy mồ hôi nhể nhại, khuôn mặt buồn thiu đang ôm các cây mía vừa đốt cháy sém đen dưới chân ruộng để chất lên bờ, ông Nguyễn Tấn Thành (63 tuổi), trú thôn Thọ Lộc Đông, xã Tịnh Hà cho biết: “Năm nay, gia đình tôi trồng được 5 sào mía, với tổng chi phí hơn 10 triệu đồng. Đó là chưa kể phân bón, công lao động bỏ ra dọn đồng, dọn cỏ, chăm sóc cho cây mía phát triển. Thế nhưng đến nay sau một năm trồng, chăm sóc đến kỳ thu hoạch thì giá mía lại quá thấp, thậm chí giờ muốn bán cũng chẳng có người mua”.

Nhiều người trồng mía cho biết, năm 2018 mía đến thời kỳ thu hoạch có giá ở mức hơn 800 ngàn đồng/tấn. Còn năm nay đến thời điểm này không có một thương lái nào đến hỏi mua, họ đành chặt bỏ, đốt đi để chuyển đổi qua trồng hoa màu khác cho kịp thời vụ, mong gỡ gạc được ít nhiều.

Cách không xa đám mía của ông Thành, là 7 sào mía của gia đình ông Phan Đình Thu (61 tuổi). Ông Thu nói: “Không biết vì sao năm 2019, Nhà máy đường Quảng Ngãi thu mua mía của bà con rất trễ và giá mua lại quá thấp. Do mía để lâu ngày không thu hoạch được dẫn đến bị héo khô hư hỏng gần hết. Trung bình mỗi sào mía thu được gần 4 tấn, mỗi tấn bán được hơn 700 ngàn đồng. Do vậy, tôi không đủ tiền chi trả thuê nhân công đốn mía và tiền xe vận chuyển mía đi bán, nhưng biết làm sao bây giờ”.

Ông Thu cho biết, ông và bà con trồng mía năm nay bị lỗ nặng, phải tranh thủ đốn hết các sào mía để chuyển đổi qua trồng khoai và bắp. Tất cả cũng đều do giá mía hạ quá thấp.

Ông Dương Văn Vũ, một thương lái mua mía ở thành phố Quảng Ngãi cho biết: Những năm trước, giá thu mua mía tại ruộng từ 1-2 triệu đồng/tấn. Tuy nhiên từ năm 2018, giá mía bắt đầu hạ xuống từ 800- 1 triệu đồng/tấn, thế nhưng trung bình mỗi sào mía nông dân cũng lãi được từ 4-5 triệu đồng/sào nên bà con vẫn tiếp tục trồng. Còn năm 2019 này giá mía bất ngờ rớt xuống quá thấp chỉ còn khoảng 700 ngàn đồng/tấn mà giờ nông dân trồng mía có cho tôi cũng không muốn lấy vì sợ tiền bán mía không đủ chi phí thuê nhân công đốn mía và thuê xe vận chuyển đến nhà máy bán.

Ông Thái Văn Hùng- Phó Chủ tịch HĐND xã Tịnh Hà cho biết: Toàn xã có khoảng hơn 20 ha mía, hiện nay nhiều ruộng mía của bà con địa phương đã quá kỳ thu hoạch, nhiều người đành để mía khô héo ngoài đồng. Chính quyền địa phương đã kiến nghị lên cấp trên có biện pháp giúp đỡ cho người trồng mía.

Tương tự, ông Phạm Hồng Sơn- Trưởng phòng NNPTNT huyện Sơn Tịnh cho biết: Toàn huyện có khoảng 40-50 ha mía. Trồng mía cả năm trời bà con mới đến kỳ thu hoạch nhưng giá bán mía lại thấp, khoảng 500-600 ngàn đồng/tấn. Hiện người trồng mía đang rất khó khăn.

Tags: thị trường, thu hoạch, giá cả, người trồng mía, mía rớt giá, điêu đứng

TIN KHÁC

Nắng ấm, giá rau xanh giảm mạnh GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Nắng ấm, giá rau xanh giảm mạnh

Từ sau Tết Nguyên đán tới nay, thời tiết nắng ấm tạo điều kiện cho các loại rau phát triển nhanh. Nguồn cung dồi dào khiến giá rau xanh giảm mạnh.

Với năng suất bình quân khoảng 30 tấn/ha, mỗi ha thanh long ruột đỏ đạt giá trị sản xuất trên 1 tỷ đồng, trừ chi phí, nông dân ở Chợ Gạo, Tiền Giang lãi 500-700 triệu đồng.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (22/2) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo cả 3 miền đều giảm so với phiên giao dịch hôm qua.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (21/2) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc giảm 1.000 đồng/kg, trong khi giá heo miền Trung và miền Nam không có biến động so với phiên giao dịch hôm qua.

ĐBSCL đang bước vào thu hoạch rộ vụ lúa Đông Xuân 2019, khắp các cánh đồng lúa chín vàng rực, thế nhưng cùng với giá lúa đang giảm từng ngày là việc thương lái ngừng thu mua khiến bà con không khỏi lo lắng.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (20/2) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc và miền Trung giảm nhẹ, trong khi giá heo miền Nam tiếp tục tăng so với phiên giao dịch hôm qua.

Ngày 19/2, tại TP Hồ Chí Minh, giá nhiều loại trái cây, hoa tươi, rau củ quả phục vụ thị trường cúng Rằm tháng Giêng đã tăng gấp 2 -3 lần, thậm chí có nơi còn tăng gấp 6 lần so với ngày thường.

Nông dân trồng tiêu tại Đắk Nông đang chồng chất khó khăn do giá cả tiêu khô liên tục sụt giảm và hiện đang ở mức thấp nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây. Mức giá thương lái thu mua phổ biến ở mức khoảng 45.000 đồng/kg. Có nhiều thời điểm sụt giảm chỉ còn 42.000 đồng/kg.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (19/2) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc và miền Trung biến động 1.000-2.000 đồng/kg, trong khi giá heo miền Nam tăng mạnh 1.000-3.500 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.

Xem tiếp