15/06/2018 10:06

Mía Hậu Giang vẫn chưa có "đầu ra"

Ngày 13-6, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang có buổi làm việc với lãnh đạo ba nhà máy đường trên địa bàn về kế hoạch sản xuất và tiêu thụ mía, niên vụ 2018-2019.

Mía Hậu Giang vẫn chưa có

Vào thu hoạch rộ, giá nhân công tăng thường tăng đột biến.

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT Hậu Giang, vụ mía năm nay nông dân xuống giống hơn 10.500 ha, giảm hơn 150 ha so vụ trước, năng suất bình quân ước đạt 98,4 tấn/ha. Hàng năm, vào tháng ba, các nhà máy đường tiến hành ký kết hợp đồng bao tiêu với nông dân. Tuy nhiên, năm nay đến thời điểm này hợp động vẫn chưa được ký kết.

Theo Phó Tổng Giám đốc Công ty mía đường Cần Thơ (Casuco), Nguyễn Hoàng Ngoan, hai nhà máy đường của Công ty cũng đã có kế hoạch ký hợp đồng bao tiêu với nông dân trong vùng mía của tỉnh khoảng 650 nghìn tấn mía, chiếm khoảng 65% diện tích mía của tỉnh và sớm triển khai đến giữa tháng 7 tới sẽ hoàn tất việc ký kết với người dân.

Theo đó, Casuco cam kết thu mua với giá sàn là 800 đồng/kg mía đạt 10 CCS (chữ đường) tại cầu cảng. Vào thời điểm thu hoạch, Công ty sẽ mua theo giá thị trường, nếu giá mía cao hơn mức này và ngược lại vẫn mua mức 800 đồng/kg, cho dù giá thị trường có xuống thấp hơn.

Giá đường sẽ quyết định giá thu mua mía của nông dân. Trong khi giá đường hiện chỉ 11.500 đồng/kg, nên chưa thể đưa ra dự báo thị trường đường sắp tới có khả quan. Hiện, giá thành sản xuất mía của nông dân Hậu Giang từ 700 – 740 đồng/kg. Với giá thu mua 800 đồng/kg thì nông dân lãi rất ít.

“Để mối quan hệ “máu thịt” giữa nhà máy và nông dân phát triển bền vững, mong bà con cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay. Bởi vụ mía rồi, chúng tôi chỉ thu thu và ép mía dùm bà con, không có lời, chủ yếu chỉ “ăn”… bã bùn và bã mía”, ông Nguyễn Hoàng Ngoan ví von.

Trong khi đó, hiện nay nhà máy đường Long Mỹ Phát (Lusuco) vẫn chưa có kế hoạch hợp đồng bao tiêu với bà con trong vùng mía nguyên liệu đã được phân chia trước đó giữa các nhà máy đường trên địa bàn…

Một vấn đề nữa mà lãnh đạo các địa phương có vùng mía nguyên liệu trên địa bàn lo lắng là thiếu nhân công đốn mía trầm trọng khi vào vụ thu hoạch. Cần huy động đoàn viên, hội viên nông dân tại chỗ để thành lập đội thu hoạch mía cho bà con, tránh tình trạng giá nhân công tăng đột biến.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trương Cảnh Tuyên cho rằng, giá thành sản xuất mía của chúng ta còn khá cao so các nước trên thế giới. Để cải thiện về lâu dài, cần phải có các giải pháp. Trước hết là giải pháp về giống, phải có năng suất, chất lượng thích ứng và bền vững. Cần đặt hàng các nhà khoa học trong và ngoài nước đưa cơ giới hóa vào khâu thu hoạch. Nghiên cứu phát động phong trào sáng tạo của nông dân trồng mía. Nghiên cứu xây dựng cách đồng mía lớn.

Song song đó, các nhà máy đường cũng cần cải tiến công nghệ sản xuất đường, công nghệ sản xuất các sản phẩm sau đường.,.. để gia tăng được chuỗi giá trị từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, có thể đủ sức cạnh tranh trên thị trường thời hội nhập.

Dự kiến đến cuối tháng 9, các nhà máy đường sẽ vào vụ ép mía. Và cũng chưa ai đoán được vụ mía đường này sẽ “đắng” hay “ngọt”...

Mía Hậu Giang vẫn chưa có

Hiện, Công ty Casuco vẫn còn tồn khoảng 20 nghìn tấn đường.

Theo Phùng Dũng/nhandan.com.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: Hậu Giang, mía đường, trồng mía, tiêu thụ mía đường

TIN KHÁC

Thừa Thiên - Huế phát triển nông nghiệp công nghệ cao TIN TỨC

Thừa Thiên - Huế phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Ngày 14/6, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức đối thoại trực tuyến với các cá nhân, tổ chức với chủ đề “Phát triển nông nghiệp công nghệ cao - cơ hội và thách thức”.

Chiều 14-6, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa ra văn bản chỉ đạo các sở, ngành và địa phương liên quan về việc kiểm tra, xử lý tình trạng nhập nông sản Trung Quốc để giả mạo thành nông sản Đà Lạt.

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch dù thuộc đối tượng được ưu tiên vay vốn ngân hàng nhưng vẫn đang gặp không ít rào cản.

Nhờ được liên kết sản xuất - bao tiêu sản phẩm, nông sản chất lượng của Việt Nam có đầu ra ổn định tại thị trường trong nước và tiềm năng mở rộng sang các thị trường xuất khẩu.

Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã phải “ngậm đắng, nuốt cay” khi vội vàng đưa các loại cây, con mới lạ vào sản xuất và nuôi trồng, sản phẩm làm ra khó bán hoặc không thể tiêu thụ được. Điển hình cho sự thất bại này phải kể đến cây đinh lăng cao sản và con dế.

Trấn Yên là huyện đầu tiên của tỉnh Yên Bái phát triển trồng dâu nuôi tằm, sau hơn 10 năm triển khai quy hoạch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm, đến nay đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trong huyện.

Ngày 14-6, tại TP Hồ chí Minh, Liên Hiệp HTX thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức chương trình “Xúc tiến tiêu thụ vải thiều tại TP Hồ Chí Minh”.

Dự án Luật Chăn nuôi được xây dựng nhằm thiết lập khung pháp lý tạo điều kiện phát triển ngành chăn nuôi phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 13/6, tại Quảng Ngãi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN&PTNT Quảng Ngãi tổ chức diễn đàn khuyến nông với chủ đề “Giải pháp phát triển chăn nuôi gia súc bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Duyên hải Nam Trung Bộ”.

Giữa năm 2017, giá thịt lợn đã giảm sâu kỷ lục trong hàng chục năm qua, đến nay giá thịt lợn lại chạm ngưỡng 50.000 đồng/kg – một con số cao cũng ở mức kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây. Biên độ dao động quá lớn này đang phản ánh những bất cập trong lĩnh vực chăn nuôi hiện nay.

Xem tiếp