24/05/2020 08:51

Mẹo phân biệt vải thiều Việt Nam và vải thiều Trung Quốc

Vải thiều được ưa chuộng bởi người tiêu dùng ở các địa phương trong cả nước, thậm chí cả xuất khẩu. Tuy nhiên, hiện vải thiều đang vào mùa, khó tránh khỏi tình trạng vải Trung Quốc tràn vào Việt Nam cạnh tranh với hàng trong nước. Vậy làm thế nào để phân biệt được vải Việt Nam và vải Trung Quốc?

 Mỗi năm vào mùa, vải Trung Quốc xuất hiện trên thị trường Lạng Sơn, được bán nhiều ở các cặp chợ biên giới như: Tân Thanh, Đồng Đăng (huyện Cao Lộc), mỗi ngày gần chục tấn, thậm chí là xuất hiện dày đặc ở TP Hồ Chí Minh. Vải Trung Quốc thu hút người tiêu dùng với vẻ ngoài bắt mắt, trái to, đồng đều, nhưng có vị ngọt " như đường hóa học ". Làm thế nào để phân biệt vải Việt Nam và Vải Trung Quốc ? Hãy tham khảo một số mẹo bên dưới đây để lựa chọn cho mình những quả vải ngon nhất :

Về hình dáng

Ở nước ta có 2 vùng trồng vải thiều nổi tiếng chính là Thanh Hà và Bắc Giang.

Vải thiều Thanh Hà: Trái khá nhỏ chỉ bằng ngón chân cái, quả tròn không đều và vỏ căng, nhẵn, khi vải chính có màu hồng nhạt. Vải có hạt nhỏ, màu nâu đen, cây vải tuổi càng cao thì hạt càng nhỏ, có nhiều trái gần như không có hạt và lớp cùi dày ngọt lịm, đầy nước. Vải có phần cành dẻo và nhỏ.

Mẹo phân biệt vải thiều Việt Nam và vải thiều Trung Quốc - ảnh 1

Vải thiều Thanh Hà hạt nhỏ.

Vải Bắc Giang: Có nguồn gốc từ vải Thanh Hà, nên mang đặc điểm tương đồng. Tuy nhiên, vải thiều Bắc Giang cho trái to hơn, khi chín có màu đỏ au. Thêm điểm khác biệt giữa 2 loại này là Vải Thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) có lớp màng mỏng màu nâu giữa phần cùi và phần hạt trong khi Vải Thiều Thanh Hà không có. Hiện nay Vải Thiều Lục Ngạn được xuất khẩu đi rất nhiều nước trên thế giới trong đó có Thái Lan, Mỹ, Úc…

Mẹo phân biệt vải thiều Việt Nam và vải thiều Trung Quốc - ảnh 2

Vải Lục Ngạn (Bắc Giang) có lớp màn nâu giữi phần cùi và hạt.

Vải thiều Trung Quốc: Trao đổi với PV, cô Hoàng Thị Phao, một thương lái chuyên bán vải Trung Quốc tại quận 6 (TP Hồ Chí Minh) cho biết: "So với quả vải ta, vải Tàu có vị ngọt đậm sắc, nhiều người cảm thấy không hợp khẩu vị. Tuy nhiên, do mẫu mã đẹp, nên họ vẫn muốn mua về làm quà cho người thân hay bày bàn thờ ngày rằm, đầu tháng”.

Mẹo phân biệt vải thiều Việt Nam và vải thiều Trung Quốc - ảnh 3

Vải thiều Trung Quốc trái to, tròn đều, màu sắc bắt mắt.

Về mùi vị

Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết, Trung Quốc có diện tích trồng và sản lượng quả vải hàng năm lớn nhất thế giới, Thế nhưng , Trung Quốc vẫn là nước chiếm đến 70 % tổng tỷ lệ vải thiều xuất khẩu ở nước ta. Bởi mùi vị của vải Việt Nam mang nét riêng biệt. Vải thiều Bắc Giang có vị ngọt lịm, thanh mát, mùi thơm đặc trưng.

Còn vải Trung Quốc, có vị ngọt đậm sắc được ví như vị ngọt “ đường hóa học” học chứ không thanh mát. Khi ăn thử vải Trung Quốc, nhiều người e ngại vì sự ngọt bất thường và màu trắng đục, mọng cùi. Họ nghi ngờ có sự tác động của chất bảo quản, hoặc những tác nhân nào đó có thể gây nguy hại cho sức khoẻ con người.

Về thời gian thu hoạch

Vải Việt Nam bắt đầu từ tháng 5 dương lịch và chín rộ vào tầm tháng 6. Khoảng thời gian này người tiêu dùng có thể bắt gặp vải bán ở bất kỳ đâu.

Vải Trung Quốc lại thường chính vụ trước vải nước ta khoảng 1 tháng. Vì vậy, để phân biệt vải Trung Quốc và vải Việt Nam bạn hoàn toàn có thể dựa vào thời gian mua vải để tránh mua phải vải thiều Trung Quốc.

Làm thế nào để chọn được vải ngon nhất?

Nhìn vỏ ngoài: Quả vải ngon và chín vừa đủ độ sẽ có màu hồng,gai nhẵn là vải đã chín, gai càng nhiều và càng nhọn nghĩa là vải còn xanh và những quả này thường sẽ chua hơn

Sờ nắn : Nắn nhẹ bên ngoài quả vải sẽ thấy quả hơi mềm, cảm giác sờ vào quả vải có độ đàn hồi nhất định chứng tỏ vải còn tươi.

Ngửi mùi : Quả vải ngon và còn tươi sẽ có mùi thơm nhẹ, nếu có mùi lạ, giống mùi lên men là vải cũ và đã để lâu hoặc vải bị ủng bên trong.

Bóc thử và xem phần cùi : Khi bóc, phần cuống có màu trắng, không thâm, không bị sâu là vải ngon, cùi dày mềm, màu trắng trong, mọng nước và dễ tách khỏi hạt.

Cách bảo quản vải thiều

Thường vải chỉ được thu hoạch trong hai tuần chúng ta mua vải về loại bỏ những quả hỏng, để nguyên cành, phân thành nhiều phần, bỏ vào các túi ni lông, bọc lại. Rồi bỏ vào tủ lạnh, bảo quản tốt nhất từ 2 đến 3 độ C. Sau đó lấy từng túi ra dùng dần. Với cách này, quả vải vẫn có thể giữ được độ tươi ngon đến 3 tuần.

Theo Mỹ Trinh (t/h)/tieudung.vn


Link báo gốc: https://tieudung.vn/bao-ve-ntd/meo-phan-biet-vai-thieu-viet-nam-va-vai-thieu-trung-quoc-41433.html

Tags: Trung Quốc, vải thiều việt nam

TIN KHÁC

"Táo Mỹ" giá rẻ như cho ngập chợ Sài Gòn TIN TỨC

"Táo Mỹ" giá rẻ như cho ngập chợ Sài Gòn

Được quảng cáo là táo Mỹ 100%, nhưng do trúng mùa nên rớt giá, nhiều chợ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang bán "táo Mỹ" chỉ với giá 30.000 đồng/kg.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Ðề án hợp tác quốc tế về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030.

Ngày 19-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ra công văn số 3344/BNN-TCLN về việc chấn chỉnh, rà soát số liệu cập nhật và công bố hiện trạng rừng năm 2019.

Thời gian gần đây dư luận quan tâm đến một số vấn đề liên quan đến việc mua gạo dự trữ. Cùng với ảnh hưởng của dịch Covid-19 và sự biến động của giá lương thực đã đặt ra những yêu cầu về sửa đổi các quy định về đấu thầu cung cấp hàng dự trữ quốc gia để đảm bảo an ninh lương thực cũng như thực hiện mục tiêu dự trữ quốc gia, giảm chi phí tối đa cho Nhà nước khi mua gạo.

Hàng loạt các loại nông sản ở miền Tây đang giảm giá mạnh sau thời gian dài ứ đọng vì dịch Covid-19. Trong đó, nhiều nông sản được coi là đặc sản như sầu riêng, mít thái, thanh long ruột đỏ, bưởi năm roi… giảm sâu, chỉ bằng hơn nửa so với giá thời điểm này năm ngoái.

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là đến thời điểm thu hoạch vải thiều. Tuy nhiên, niên vụ vải năm nay được dự báo gặp nhiều khó khăn khi chưa thể xuất khẩu ngay sang thị trường Nhật Bản do ảnh hưởng của dịch Covid -19. Bên cạnh đó, thời điểm thu hoạch vải cũng trùng vụ thu hoạch của Trung Quốc khiến cho trái vải sang thị trường này cũng gặp nhiều rào cản...

Ngày 20-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có công văn gửi các tỉnh, thành phố về việc tăng cường quản lý thủy sản vận chuyển qua biên giới.

Đang vào vụ thu hoạch, song giá mít Thái tại nhiều chợ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh giảm mạnh, chỉ còn 10.000-13.000 đồng/kg, sức tiêu thụ kém.

Mặc dù nguồn cung tăng và nhu cầu tiêu dùng có phần giảm nhưng giá thịt lợn trên thị trường vẫn cao chót vót. Câu hỏi được đặt ra ở đây là, có hay không việc các DN đang cùng bắt tay thao túng, làm giá thị trường thịt lợn?

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc xuất khẩu (XK) vải thiều năm 2020 gặp rất nhiều khó khăn do các thị trường truyền thống đóng cửa. Để tạo đầu ra cho sản phẩm vải thiều, bên cạnh việc tìm các thị trường XK mới Bộ Công Thương cũng khuyến cáo các địa phương đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa.

Xem tiếp