12/03/2021 09:13

Mê Linh tìm hướng tiêu thụ nông sản

Thời gian qua, tại huyện Mê Linh, hàng trăm tấn rau củ gặp khó khăn trong việc tiêu thụ. Bên cạnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản thiếu bền vững cũng là nguyên nhân lớn.

Thu nhập ổn định

Diện tích canh tác rau củ trên địa bàn huyện Mê Linh tập trung phần lớn tại vùng bãi ven sông Hồng thuộc thôn Đông Cao, xã Tráng Việt với khoảng 200ha. Sản lượng đạt hơn 40.000 tấn/năm với đa dạng các mặt hàng củ cải, cà chua, cà rốt và rau ăn lá các loại. Trong đó, diện tích trồng củ cải chiếm khoảng 80ha với sản lượng đạt từ 12.800 - 17.500 tấn/năm. Hàng năm, nông dân nơi đây sản xuất được từ 5 - 6 vụ củ cải, rau ăn lá.

 Nông dân huyện Mê Linh thu hoạch rau xanh. Ảnh: Phạm Hùng

Phó Chủ tịch UBND xã Tráng Việt Đàm Văn Thìn cho biết, do việc sản xuất rải vụ đến 5 - 6 lứa/năm nên thu nhập của người nông dân trên địa bàn tương đối ổn định. Doanh thu từ canh tác rau, củ của bà con đạt bình quân khoảng 250 triệu đồng/ha/năm. Tuy nhiên, hàng năm vào thời điểm chuyển từ vụ Đông sang vụ Xuân, đặc biệt là dịp sau Tết Nguyên đán, sản lượng rau, củ rất lớn. Trong khi đó, các trường học, khu công nghiệp, nhà hàng, bếp ăn tập thể… chưa đi vào hoạt động dẫn tới việc tiêu thụ rau, củ thường gặp khó khăn.

Giám sát chặt chuỗi liên kết

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh Phạm Thành Đô, trên địa bàn xã Tráng Việt hiện nay đã hình thành được một số chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản giữa Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Đông Cao với các DN. Đặc biệt là chuỗi liên kết giữa các thương lái và nông dân địa phương. Thống kê hiện có khoảng 40 thương lái thường xuyên thực hiện hợp đồng thu mua rau, củ ngay tại ruộng của các nông hộ sau khi gieo trồng. Đây cũng là hình thức liên kết chủ yếu trong sản xuất rau, củ tại xã Tráng Việt.

Đánh giá tình trạng rau, củ rớt giá, một số diện tích phải nhổ bỏ thời gian qua, ông Đô cho hay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá nông sản xuống thấp. Do đó, có tình trạng thương lái bỏ cọc không thu mua. Số khác vẫn trả đủ tiền nhưng không thu hoạch mà bỏ lại trên ruộng vì không có người mua. 'Số lượng rau, củ này được người nông dân nhổ bỏ để vào vụ sản xuất mới nhưng về cơ bản, bà con không chịu thiệt hại nhiều. Đối với diện tích không thể tiêu thụ sản phẩm tươi, bà con thu hái để sơ chế thành củ cải khô' - ông Đô thông tin thêm.

Mặc dù vậy, việc tìm lời giải bền vững cho bài toán tiêu thụ rau củ quả vẫn đang được địa phương đặc biệt quan tâm. Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Lê Văn Khương cho biết, mấu chốt hiện nay là cần hình thành các liên kết bền vững từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản. Theo đó, định hướng thời gian tới, huyện sẽ giám sát chặt chẽ việc ký hợp đồng thu mua rau, củ giữa thương lái và người nông dân, gắn với bảo đảm an toàn chất lượng sản phẩm bán ra.

'Quan điểm của địa phương là kiên quyết không đưa ra thị trường những nông sản kém chất lượng để giữ gìn thương hiệu' - ông Khương nhấn mạnh.

Đại diện UBND huyện Mê Linh cho biết thêm, địa phương đang xúc tiến xây dựng nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm rau củ, trước mắt là tại xã Tráng Việt, tiến tới mỗi sản phẩm bán ra thị trường đều được truy xuất nguồn gốc.

Cùng với đó, huyện sẽ xây dựng kế hoạch sản xuất theo từng thời vụ với sự tham gia chủ động hơn từ các thương lái, hệ thống phân phối… Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng cung vượt cầu khiến nông sản rớt giá và tiêu thụ gặp nhiều khó khăn như thời gian qua.

Theo Tùng Nguyễn/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/me-linh-tim-huong-tieu-thu-nong-san-412264.html

Tags: nông dân, giải cứu, nông sản, mê linh

TIN KHÁC

Tin NN ĐBSH: Con đường nào để phát triển sản xuất nông sản hiện nay? TIN TỨC

Tin NN ĐBSH: Con đường nào để phát triển sản xuất nông sản hiện nay?

Nông sản phải nhờ đến sự hỗ trợ tiêu thụ của cộng đồng, giá gà ở một số nơi xuống thấp... thời gian qua không chỉ vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, mà còn bởi câu chuyện cũ cung - cầu. Đâu là con đường sản xuất nông sản hiện nay?

Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) cho biết, xâm nhập mặn mùa khô 2020-2021 ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã diễn ra ở mức cao hơn trung bình nhiều năm, nhưng thấp hơn so với cùng kỳ các năm xâm nhập mặn lịch sử 2016 và 2020.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ một số loại rau, củ tại xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) gặp nhiều khó khăn. Địa phương đã chủ động phối hợp với các tổ chức, đơn vị đẩy mạnh việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Từ định hướng phát triển kinh tế VAC bền vững và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho hội viên, ngay từ đầu quý I/2021, Hội Làm vườn (HLV) Thái Nguyên đã xuất hiện khá nhiều mô hình VAC cho thu nhập cao.

Tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long như Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang, thành phố Cần Thơ.., giá phân bón từ đầu năm 2021 đến nay tăng mạnh.

Công ty CP Gốm Chu Đậu đứng chân tại xã Thái Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương (là 1 trong 5 tâm dịch của địa phương thời gian vừa qua), bởi vậy hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty đã bị ảnh hưởng.

Ứng dụng đồng bộ tiến bộ kỹ thuật mới trong trồng rừng thâm canh rừng gỗ lớn là một trong những giải pháp quan trọng góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả rừng trồng hiện nay.

Mô hình luân canh tôm - lúa ở Sóc Trăng được hàng nghìn hộ nông dân áp dụng, duy trì và mở rộng diện tích canh tác một cách hiệu quả gần 30 năm qua. Sản phẩm làm ra được người tiêu dùng tín nhiệm vì phương thức sản xuất theo hướng tự nhiên, an toàn thực phẩm. Tỉnh Sóc Trăng định hình vùng sản xuất ổn định, xác định đây là mô hình canh tác thông minh, bảo vệ môi trường, hướng đến phát triển bền vững...

Thanh long là loại trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, kim ngạch năm 2019 đạt 1,25 tỷ USD, nhưng đang có xu hướng giảm. Năm 2020 còn 1,121 tỷ USD), trong tháng 1/2021 xuất khẩu thanh long vẫn không thuận lợi.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, ngành sẽ thực hiện tái cơ cấu theo 3 nhóm sản phẩm chủ lực và theo từng lĩnh vực cụ thể.

Xem tiếp