18/06/2020 09:56

Mê Linh tái đàn lợn có kiểm soát

Sau ảnh hưởng nặng nề của bệnh dịch tả lợn châu Phi, huyện Mê Linh đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh phục hồi tăng trưởng đàn lợn.

Tổng đàn bằng 45% trước khi có dịch

Huyện Mê Linh là một trong những địa phương top đầu của Hà Nội về chăn nuôi lợn. Trước khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát, tổng đàn của địa phương này lên tới hơn 60.000 con. Tuy nhiên, dịch bệnh đã khiến khoảng 2/3 tổng đàn lợn bị tiêu hủy. Sau khi dịch bệnh tạm lắng, huyện Mê Linh đã tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy tái đàn. Trong đó, tập trung hướng dẫn các nông hộ áp dụng thực hành chăn nuôi an toàn sinh học để tái đàn chặt chẽ, thận trọng và có kiểm soát.

Mê Linh tái đàn lợn có kiểm soát - ảnh 1

Chăn nuôi lợn tại xã Liên Mạc, huyện Mê Linh. Ảnh: Lâm Nguyễn

Thống kê đến nay, toàn huyện đã có 17/18 xã, thị trấn với hơn 400 nông hộ tổ chức tái đàn lợn, với tổng đàn khoảng 6.000 con. Trong đó, có 700 con lợn nái và 5.300 con lợn thịt thương phẩm. Một số địa phương có tốc độ tái đàn nhanh như: Xã Liên Mạc (2.400 con), xã Tiến Thắng (1.300 con), xã Tự Lập (400 con), xã Thanh Lâm (400 con)…

Nguồn con giống chủ yếu được sử dụng tại các nông hộ trên địa bàn hoặc các tỉnh, TP lân cận (Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Ninh). Trong đó, có khoảng 15% số nái được mua từ Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam và Trại giống Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh Phạm Thành Đô cho biết, thống kê đến tháng 6/2020, tổng đàn lợn trên địa bàn huyện là 28.253 con, bằng khoảng 45% so với thời điểm trước khi bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng từ đầu năm 2020 đến nay đạt khoảng 6.815 tấn, bằng gần 80% so với đầu năm 2019.

Cần thêm cơ chế hỗ trợ tái đàn

Từ nay đến cuối năm 2020, huyện Mê Linh đặt mục tiêu tăng tổng đàn lợn lên 31.700 – 34.446 con. Để làm được điều này, huyện đã đề ra nhiều giải pháp, trong đó tập trung đẩy mạnh phát triển chăn nuôi trang trại, xa khu dân cư, theo vùng quy hoạch. Đặc biệt là chủ động phòng chống dịch bệnh trên đàn lợn.

Thời gian qua, công tác giám sát dịch bệnh được huyện Mê Linh triển khai đến từng thôn, tổ dân phố, hộ chăn nuôi lợn. Định kỳ sau đợt tiêm phòng, địa phương tổ chức lấy mẫu huyết thanh xét nghiệm, đánh giá khả năng bảo hộ dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Từ đầu năm 2020 đến nay, huyện đã tiêm vaccine lở mồm long móng, dịch tả Nhật, bệnh tai xanh... cho hơn 10.100 lượt con lợn.
Nhằm tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh trên đàn lợn, huyện cũng đã tổ chức giám sát chặt chẽ việc lưu thông, buôn bán lợn. Theo đó, từ đầu năm 2020 đến nay, các đơn vị chức năng của huyện đã xử phạt 6 trường hợp vận chuyển lợn không có giấy chứng nhận kiểm dịch; xử phạt vi phạm với tổng số tiền 42 triệu đồng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Bùi Xuân Quang cho biết, công tác tái đàn lợn trên địa bàn hiện vẫn còn khá nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do con giống lợn đang khá khan hiếm, kéo theo giá con giống cao. Ảnh hưởng nặng nề của bệnh dịch tả lợn châu Phi khiến nguồn vốn của nhiều nông hộ gần như cạn kiệt. Bên cạnh đó, dịch bệnh nguy hiểm này vẫn chưa có vaccine nên một bộ phận người chăn nuôi còn tâm lý dè dặt trong tái đàn…

Để thúc đẩy công tác tái đàn lợn trong thời gian tới, huyện Mê Linh kiến nghị UBND TP Hà Nội xem xét hỗ trợ vaccine dịch tả và tụ huyết trùng cho đàn lợn thịt. Đặc biệt là sớm nghiên cứu, ban hành cơ chế hỗ trợ con giống sinh sản nhằm khuyến khích các cơ sở, hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện nói riêng, TP nói chung thực hiện tái cơ cấu sản xuất và phát triển đàn lợn.

Theo LÂM NGUYỄN/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/me-linh-tai-dan-lon-co-kiem-soat-387202.html

Tags: đàn lợn

TIN KHÁC

Kỹ thuật sản xuất lươn giống bán nhân tạo bằng thức ăn viên CHĂN NUÔI

Kỹ thuật sản xuất lươn giống bán nhân tạo bằng thức ăn viên

Hiện nay, nghề nuôi lươn đã không còn phụ thuộc vào con giống tự nhiên và thức ăn là cá tạp xay do quy trình sản xuất lươn giống ngày càng được hoàn thiện.

Củ Chi là huyện ngoại thành của Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có hệ thống nước kênh Đông chảy qua quanh năm, thuận lợi cho việc nuôi cá nước ngọt, trong đó có cá thát lát. Đây là một trong những loại cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao, chất lượng thịt thơm ngon được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng; Đồng thời, với kỹ thuật nuôi đơn giản, ít bệnh,… là lợi thế để nông dân đầu tư mô hình.

Sau chuyến tham quan học tập kinh nghiệm mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng ở huyện Hóc Môn, Thành Phố Hồ Chí Minh cùng với học hỏi thêm từ báo chí, ông Tô Phước Mạnh ở ấp Chà và, xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh quyết định tận dụng diện tích đất quanh nhà để nuôi lươn.

Trong mấy chục năm gần đây chưa có năm nào hạn mặn lại nặng nề như năm nay. Nguyên nhân có thể do mùa mưa năm trước lượng mưa không nhiều, đồng thời nhiều đập thủy điện được xây dựng ở đầu nguồn sông Mê kông đã ngăn chặn dòng chảy, nắng hạn gay gắt nên tình trạng nước biển lấn sâu vào các tuyến sông nặng nề hơn nhiều so với các năm trước.

Cuối tháng 4 đầu tháng 5 là thời điểm giao mùa thường xuyên xuất hiện mưa lớn, giông lốc; biên độ dao động nhiệt độ giữa ngày và đêm rất cao, ban ngày có thể lên trên 32 độ C, về đêm giảm xuống dưới 22 độ C làm cho môi trường nước ao nuôi tôm luôn biến động. Điều này ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của tôm thậm chí có thể chết tôm tại các ao nuôi.

Gia đình anh Phùng Đình Anh ở thôn Vật Yên, xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Nội được biết đến là một gia đình làm kinh tế giỏi từ chăn nuôi gà và lợn.

Chăn nuôi gà đẻ trứng nhỏ lẻ khiến việc tiêu thụ bấp bênh, nhiều nông hộ tại xã Phú Cát, xã Hòa Thạch (huyện Quốc Oai), xã Thanh Bình (huyện Chương Mỹ) đã cùng nhau thành lập hợp tác xã (HTX), nhằm tổ chức lại sản xuất theo hướng bền vững.

Ngày 9/6, Sở NNPTNT tỉnh Thái Bình cho biết, dự kiến 6 tháng đầu năm 2020, tổng đàn lợn của tỉnh ước đạt trên 680.000 con (tăng 14,94% so với cùng kỳ năm 2019).

Trong khi Cục Thú y Việt Nam và Tổng cục Phát triển chăn nuôi Thái Lan mới “chốt thủ tục” nhằm sớm cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam giết mổ, thì tại các chợ dân sinh thịt lợn nhập lậu từ Thái Lan, Lào, Campuchia đã xuất hiện tràn lan. Việc thiếu kiểm soát của cơ quan chức năng đã phần nào trả lời câu hỏi vì sao thời gian qua Chính phủ càng chỉ đạo giá thịt lợn càng leo thang.

Cá chép V1 là thế hệ chọn lọc thứ 6 của cá lai 3 máu giữa cá chép Việt Nam, cá chép Hungary và cá chép Indonesia. Cá tăng trọng nhanh, gấp từ 1,5 đến 3 lần so với cá chép thường trong cùng điều kiện nuôi dưỡng. Sau 8 tháng nuôi, trọng lượng trung bình mỗi con đạt từ 1,5 đến 2 kg. Sau đây xin giới thiệu đến bạn đọc kỹ thuật ương cá chép V1 trực tiếp từ cá bột lên cá giống.

Xem tiếp