13/12/2019 11:37

Mè - cây trồng phù hợp trên đất cát trong mùa nắng nóng

Những năm gần đây, để chuyển đổi cây trồng chống hạn, một số hộ nông dân trên địa bàn xã Gio Quang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã đưa cây mè vào trồng trên vùng đất cát. Mô hình phát triển cây màu này không chỉ cho hiệu quả kinh tế cao mà còn phù hợp với sản xuất nông nghiệp trên đất cát trong điều kiện nắng nóng kéo dài.

Vụ Hè Thu năm nay, gia đình bà Lê Thị Nguyện, thôn Vinh Quang Thượng, xã Gio Quang, huyện Gio Linh trồng 2 sào mè trắng trên vùng đất cát sau vườn nhà.

Bà Lê Thị Nguyện cho biết, đất quanh vườn là đất cát, do thiếu nước vào mùa khô nên vài năm nay, thay vì trồng các cây màu truyền thống, bà đã cho gieo trồng cây mè và đạt được kết quả cao từ mô hình này.

Với chi phí đầu tư để trồng mè thấp, kỹ thuật canh tác khá dễ dàng, phù hợp với những vùng đất hiếm nước.

Sau 3 tháng trồng đã cho năng suất mè đạt khá cao, khoảng 25 kg/sào. Mè trắng là mặt hàng được thị trường ưa chuộng nên đầu ra khá thuận lợi.

“Với 2 sào mè trắng đã thu về cho gia đình tôi gần 2,5 triệu đồng. Đây là cây màu mang lại giá trị kinh tế cao nhất trong các loại cây màu mà tôi trồng trên vườn đất cát trong vụ Hè Thu năm nay. Hạt mè thu hoạch xong phơi khô có thể bảo quản trong thời gian dài, hạn chế được áp lực bán ra, lại có thể giữ lại làm giống cho vụ sau”, bà Nguyện chia sẻ.

Mè - cây trồng phù hợp trên đất cát trong mùa nắng nóng - ảnh 1

Cây mè là loại cây trồng thích ứng tốt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt

Được biết, đặc điểm của cây mè là không kén đất, thời gian sinh trưởng của cây mè vào khoảng 3 tháng, sau khi trồng 1 tháng, cây trổ bông. Khi lá mè chuyển từ xanh sang vàng bắt đầu rụng hoặc khi thấy trái mè thứ 2 - 3 từ dưới lên có dấu hiệu nứt là lúc mè đã chín, bà con bắt đầu thu hoạch.

Trong quá trình trồng, cây mè chỉ cần lượng nước tưới bằng 1/3 - 1/5 so với các cây trồng khác, nhưng thu nhập lại cao hơn gấp 2 - 3 lần, phù hợp với việc chuyển đổi các vùng không chủ động được nguồn nước. Sản phẩm từ cây mè không những dùng làm thực phẩm, mà còn được dùng trong dược phẩm, công nghiệp, sản xuất dầu sinh học, nên đầu ra tương đối ổn định. Việc phát triển trồng cây mè không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giúp cải tạo được vùng đất cát, cũng như hạn chế được việc bỏ đất hoang do thiếu nước vào mùa hạn.

Trao đổi với chúng tôi ông Lê Văn Thương - Cộng tác viên Khuyến nông xã Gio Quang, phụ trách địa bàn thôn Vinh Quang Thượng cho biết: Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm tăng lợi nhuận và cải tạo đất cát, bà con thôn Vinh Quang Thượng đã thử nghiệm đưa cây mè vào trồng và đã thành công. Đây là mô hình trên vùng cát tiềm năng và triển vọng. “Hiện nay tổng diện tích các khu vườn ở Vinh Quang Thượng khoảng 20 ha. Qua đây, tôi cũng mong các cơ quan ban ngành chức năng liên quan có hướng đầu tư để phát triển kinh tế trên vùng cát trong mùa nắng nóng”, ông Thương nói.

Cây mè là loại cây trồng thích ứng tốt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt vụ Hè Thu, thích ứng với biến đổi khí hậu, thời gian sinh trưởng ngắn, thích nghi rộng, nên có triển vọng thay thế những cây màu kén đất cát, góp phần vào việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên nền đất thiếu nước. Với chi phí đầu tư thấp, kỹ thuật canh tác dễ, phù hợp điều kiện địa phương, mô hình đã giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện mức sống, hướng đến sản xuất bền vững trên vùng đất cát.

Theo Phan Việt Toàn - Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/me-cay-trong-phu-hop-tren-dat-cat-trong-mua-nang-nong_t114c35n19265

TIN KHÁC

Hướng dẫn sử dụng bẫy bả chua ngọt bẫy trưởng thành sâu keo, sâu cắn gié hại lúa, ngô NGÔ

Hướng dẫn sử dụng bẫy bả chua ngọt bẫy trưởng thành sâu keo, sâu cắn gié hại lúa, ngô

Thời gian qua, sâu keo, sâu cắn gié phát sinh gây hại mạnh trên lúa, ngô vùng cao tại một số huyện, thành phố của tỉnh Lào Cai.

Trong khuôn khổ triển khai nhiệm vụ khoa học công nghệ, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc đã nghiên cứu thành công công thức phối trộn giá thể phục vụ cho sản xuất mạ khay. Sau đây xin giới thiệu Quy trình sản xuất giá thể mạ khay và phương pháp sản xuất mạ khay của Trung tâm.

Thời điểm này, tại các huyện ngoại thành Hà Nội, nông dân đang tất bật thu hoạch lúa Xuân. Nhờ thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất cao và bán được giá nên nông dân rất phấn khởi.

Ngày 29-5, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai thực hiện kế hoạch phát triển sản xuất lúa Japonica theo hướng xuất khẩu.

Để đánh giá, lựa chọn những giống lúa mới có ưu thế về năng suất, chất lượng, bổ sung vào cơ cấu giống lúa của tỉnh, vụ Xuân năm 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang, Trạm Khuyến nông Sơn Dương phối hợp với Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed triển khai thực hiện mô hình giống lúa BC15 kháng đạo ôn, quy mô 01 ha với 21 hộ tham gia, tại xã Chi Thiết, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Mặc dù có nhiều diễn biến phức tạp như mùa đông ấm, đầu hè lạnh, sâu bệnh hại gia tăng... song vụ xuân năm nay, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đạt kết quả tốt. Tại hầu hết huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, người nông dân rất vui bởi năng suất lúa đạt cao (trên 60 tạ/ha)... Nhiều kinh nghiệm quý từ vụ xuân thực sự là những hạt giống tốt "gieo" cho các vụ sau với kỳ vọng đạt thắng lợi mới.

Nam Đàn là huyện đồng bằng bán sơn địa, sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, trong đó lúa là cây trồng chính với diện tích sản xuất lúa vụ Xuân khoảng 6.600 - 6.800 ha. Thực hiện nghị định 35/2015/NĐ/CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa, trong những năm qua, UBND huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) đã xây dựng các mô hình đưa các giống lúa năng suất cao, chất lượng tốt, thích hợp với địa phương vào cơ cấu sản xuất.

Huyện Lệ Thủy là địa phương có diện tích lúa lớn nhất của tỉnh Quảng Bình. Ðể nâng cao chất lượng lúa gạo, trong thời gian qua, huyện đã đưa nhiều giống lúa có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất và hướng dẫn người dân nâng cao kỹ thuật canh tác. Vì thế, ngoài năng suất thì chất lượng lúa gạo cũng đã được nâng lên.

Theo thông tin từ Sở NN&PTNT Hà Nội, do diễn biến thời tiết phức tạp, nắng mưa thất thường, một số diện tích tương đối lớn lúa Xuân năm 2019 trên địa bàn TP đã bị nhiễm bệnh đạo ôn.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), đạo ôn là dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm, tuy nhiên, hoàn toàn có thể ngăn chặn nếu phun thuốc đúng quy trình, đúng thời điểm, đặc biệt là chọn đúng thuốc. Theo đó, Newbem 750WP được xem là “vũ khí” mới giúp nhà nông bảo vệ lúa tối ưu và tăng sản lượng mùa màng.

Xem tiếp