05/08/2019 10:16

Máy bay không người lái: Loại nào tốt?

Công ty TNHH Quản Nông Xanh đang phân phối một số máy bay không người lái (UAV) như Dji có giá bán 270-350 triệu đồng/máy, Eagle Brother 320 triệu đồng/máy (bảo hành 6 tháng).

 UAV do công ty tự phát triển có giá rẻ hơn, dao động ở mức 180-250 triệu đồng và được bảo hành 1 năm. Để vận hành được UAV, người dùng còn phải mua thêm pin với giá 14,3 triệu đồng, bộ sạc từ 20-25 triệu đồng.

Tương tự, Công ty TNHH Nông nghiệp Xanh và Xanh cũng chào bán UAV nhập khẩu từ nước ngoài với giá bán hơn 300 triệu đồng/máy; Công ty Đại Thành bán nhiều loại UAV điều khiển tay giá khoảng 180-260 triệu đồng/máy, UAV tự động giá 420-780 triệu đồng/máy (đều được bảo hành 1 năm). Công ty Agras Việt Nam phân phối máy bay MG-1P với giá 270 triệu đồng, bảo hành 1 năm.

Mẫu UAV có tên Noba AQ10 do TS Vũ Ngọc Ánh (giảng viên Bộ môn Kỹ thuật hàng không Trường ĐH Bách khoa TP HCM) kết hợp cùng một công ty để phát triển đang bán 200 triệu đồng cho trọn bộ thiết bị bay và được bảo hành 1 năm. Ngoài ra, một số doanh nghiệp đang chào giá khá mềm: máy bay có sức chứa 10 lít nước phun thuốc giá 150 triệu đồng/máy, 16 lít giá 165 triệu đồng/máy, 20 lít giá 185 triệu đồng/máy.

Máy bay không người lái: Loại nào tốt? - ảnh 1

Máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu, phân bón giúp tiết kiệm thuốc, nước lẫn chi phí nhân công

Thời gian gần đây, các công ty cung cấp UAV thường xuyên tổ chức bay thực nghiệm tại đồng ruộng, trang trại để chào hàng. Theo quảng cáo, thiết bị bay sẽ đảm nhận công việc tương đương 28 nhân công xịt thuốc, tiết kiệm khoảng 30% thuốc, 90% lượng nước.

Một số doanh nghiệp còn mở dịch vụ phun thuốc thuê cho nông dân. Chẳng hạn, Công ty Quản Nông Xanh nhận phun thuốc bằng UAV với mức giá 200.000 đồng/ha lúa, 300.000-350.000 đồng/ha mía, 650.000-750.000 đồng/ha cam. Khu vực miền Trung, miền Bắc có địa hình phức tạp nên chi phí phun xịt sẽ cao hơn vùng đồng bằng.

Ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An, cho biết công ty có hơn 800 ha ruộng lúa, mỗi năm phải chi khoảng 1 tỉ đồng cho nhân công phun xịt bảo vệ lúa. Từ vụ hè thu vừa qua công ty đã trang bị 2 chiếc UAV và không còn tốn chi phí thuê nhân công.

Theo TS Vũ Ngọc Ánh, đối với thiết bị nhập khẩu, việc sửa chữa sẽ gặp khó khăn do không có sẵn phụ tùng thay thế. Vì vậy, khách hàng cần tham khảo kỹ chế độ bảo hành, bảo dưỡng trước khi mua. Thiết bị sản xuất trong nước dễ sửa chữa, bảo dưỡng hơn và còn có lợi thế về việc điều chỉnh chế độ bay, chế độ phun xịt cho từng loại cây trồng, vùng miền khác nhau.

Các chuyên gia cũng lưu ý khi chọn mua UAV cần kiểm tra chứng từ nhập khẩu, chế độ bảo hành, hỗ trợ kỹ thuật, các thông số kỹ thuật; dung lượng pin (phải đạt từ 12.000 mAh trở lên mới bảo đảm thời gian hoạt động cũng như đáp ứng công suất ổn định cho thiết bị), bộ sạc, bộ phận radar, phần mềm quản lý… của thiết bị.

Theo Long Giang/Sưu tầm


Link báo gốc:

Tags: máy bay không người lái, công ty TNHH Quản Nông Xanh

TIN KHÁC

Ninh Thuận: Kết quả thực hiện mô hình trình diễn kỹ thuật san phẳng mặt ruộng điều khiển bằng laser TRỒNG TRỌT

Ninh Thuận: Kết quả thực hiện mô hình trình diễn kỹ thuật san phẳng mặt ruộng điều khiển bằng laser

Ngày13/05/2019, tại Cánh đồng đội 9, thôn Ninh Quý 2, xã Phước Sơn, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận tổ chức thu hoạch lúa tại đồng ruộng ứng dụng kỹ thuật san phẳng điều khiển bằng laser vụ Đông Xuân 2018 – 2019.

Quận 12 là một trong những quận có truyền thống về trồng hoa - cây kiểng, đặc biệt là trồng mai của Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên với tiến trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh trên địa bàn Thành phố nói chung và quận 12 nói riêng nên diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, nhân lực lao động trẻ cho ngành bị thiếu hụt, hiện chỉ còn lại những nhân công lớn tuổi, năng suất lao động thấp.

Nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động nông nghiệp tại tỉnh Tây Ninh, giới thiệu về lợi ích, công dụng, hiệu quả của việc ứng dụng máy bay không người lái (drone) vào sản xuất nông nghiệp, ngày 15/5/2019 tại xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh và Công ty TNHH Xanh và Xanh tổ chức bay thử nghiệm máy bay không người lái để quản lý dịch hại và sâu bệnh.

Nhờ chuyển đổi cây trồng truyền thống kém chất lượng trong đó có dưa baby và cà chua đen, khoảng 3 năm lại đây cô giáo Phương và nhóm bạn làm vườn chung đã chuyển sang phương pháp trồng cà chua trái cây hữu cơ giống Nhật theo công nghệ Nhật Bản đem lại hiệu quả thu nhập cao hơn trước gấp 10 lần.

Với việc ứng dụng hiệu quả công nghệ tưới tiên tiến tiết kiệm nước, việc nhân rộng các mô hình tưới công nghệ cao của Lào Cai được đánh giá có nhiều triển vọng tích cực, đặc biệt đối với các mô hình tưới nhỏ giọt cho cây chuối mô, cây ăn quả.

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được tỉnh Quảng Ninh xác định là chiến lược quan trọng nhằm tạo ra đột phá trong sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh cao trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Nhằm thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tháng 5/2015, Bộ NN&PTNT đã ban hành Kế hoạch hành động phát triển tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn. Kết quả triển khai kế hoạch đến nay cho thấy nhiều hiệu quả tích cực.

Thành công của HTX Nông nghiệp Gia Phú là sự mong đợi không chỉ của các thành viên HTX mà còn của nhiều người dân xã Gia Phú (Bảo Thắng), bởi khi HTX áp dụng trồng dưa lê vân lưới giống Nhật ứng dụng công nghệ cao, doanh thu đạt hơn 1,5 tỷ đồng/năm.

Khoảng 2 năm trở lại đây, nhiều nông dân trong tỉnh Nghệ An đã mạnh dạn đầu tư xây dựng hệ thống nhà màng, nhà lưới sản xuất rau, quả theo hướng an toàn và bước đầu đã phát huy hiệu quả kinh tế cao.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc xây dựng mô hình thí điểm trồng măng tây công nghệ cao (CNC) tại xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, đến nay sau 8 tháng triển khai, mô hình đã cho những kết quả bước đầu.

Xem tiếp