15/03/2019 09:58

Mất mùa sản xuất hạt giống ngô lai

Nhờ điều kiện thời tiết đặc thù phù hợp sản xuất hạt giống ngô lai F1, tỉnh Ninh Thuận được nhiều doanh nghiệp đến liên kết đầu tư. Tuy nhiên năm nay thời tiết bất thuận, năng suất, sản lượng đạt rất thấp, nhiều hộ dân bị thua lỗ.

Mất mùa sản xuất hạt giống ngô lai - ảnh 1

Ảnh minh họa

Sản xuất hạt ngô lai F1 giảm năng suất do thời tiết

Những ngày giữa tháng 3 chúng tôi về Ninh Thuận, khi người dân đã thu hoạch xong những trà ngô giống lai F1. Khác hẳn với không khí phấn khởi mọi năm là những gương mặt buồn bã vì mất mùa.

Gia đình chị Hồng Mai, thôn Nha Húi, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn năm nay hợp tác sản xuất 1,5ha hạt ngô lai F1 với Trung tâm Sản xuất Giống cây trồng Nha Hố. Xuống giống từ cuối tháng 10/2018, đến thời điểm này gia đình chị đã thu hoạch xong. Sản lượng bắp cùi chỉ thu được 3,1 tấn (tương đương với trên 1,5 tấn hạt giống), bán hết được 30 triệu đồng, chỉ đủ tiền mua phân bón, thuốc BVTV.

Chị Hồng Mai cho biết: “Những năm trước năng suất ngô nhà tôi luôn đạt 8 – 10 tấn bắt cùi/ha, năm nay cũng kỹ thuật trồng và chăm sóc như mọi năm nhưng bị lỗ nặng. Tổng chi phí hết khoảng 60 triệu đồng cho 1,5ha, gia đình tôi lỗ đứt 30 triệu đồng”.

Theo chị Mai, vụ sản xuất ngô vừa rồi gặp thời tiết bất thuận, khi xuống giống lớn kéo dài khiến cây còi cọc chậm phát triển, cây trổ cờ thụ phấn lại tiếp tục gặp mưa làm cho trái bắp không có hạt. Do thua lỗ nặng chị đề nghị với đơn vị hợp tác sản xuất miễn giảm giá hạt giống bố mẹ.

Gia đình bà Tăng Thị Tâm, thôn Phú Thuận, xã Mỹ Sơn những năm qua là hộ điển hình về sản xuất hạt giống ngô lai F1, năng suất luôn đạt 9 - 10 tấn cùi/ha. Năm nay với diện tích xuống giống 7ha, cũng kỹ thuật trồng và chăm sóc như vậy, thậm chí cây ngô còi cọc gia đình bà còn đầu tư phân bón nhiều hơn mọi năm, nhưng năng suất cũng chỉ đạt 3 tấn bắp cùi/ha. Với chi phí 1 mỗi ha sản xuất hạt giống ngô lai F1 (tiền giống, phân bón, thuốc BVTV, công chăm sóc, thu hoạch, rút cờ, thụ phấn…) hết khoảng 35 – 40 triệu đồng/ha trong khí đó mỗi ha chỉ thu khoảng 27 triệu đồng. Như vậy vụ này lỗ 60 – 70 triệu.

Còn gia đình anh Nguyễn Đình Nho, thôn Đồng Mé, xã Mỹ Sơn xuống giống 3ha giống ngô LVN10, năng suất cũng chỉ đạt 2,7 tấn bắp cùi/ha...

Ông Đặng Minh Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Sản xuất giống cây trồng Nha Hố cho biết, năm nay trung tâm liên kết với nông dân sản xuất với diện tích 192ha tại các huyện Ninh Sơn, Ninh Phước. Trong đó có khoảng 90ha xuống giống sớm (cuối tháng 10 đến nửa đầu tháng 11). Đến nay toàn bộ diện tích ngô giống đã thu hoạch xong, năng suất bình quân chỉ đạt 2 – 3 tấn bắp cùi, giảm năng suất từ 60 – 70% so với các năm trước.

Nguyên nhân theo ông Tâm, do đầu vụ khi xuống giống gặp mưa nhiều, nhiều diện tích gieo đi gieo lại đến lần thứ ba đã dẫn đến cây sinh trưởng kém, trái bắp nhỏ, tỷ lệ cây 2 bắp thấp, nhiều cây không ra bắp. Đặc biệt đến tháng 12 khi ngô trở cờ lại tiếp tục gặp mưa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thụ phấn, tỷ lệ kết hạt giảm rõ rệt.

"Những diện tích ngô giống F1 bị giảm năng suất chủ yếu tập trung ở trà xuống giống sớm, các diện tích gieo đi gieo lại, Trung tâm đã kịp thời có chính sách hỗ trợ 100% tiền hạt giống bố mẹ cho nông dân. Còn lại, hơn 100 ha diện tích thu hoạch vào cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 trở đi, cây bắp phát triển khá tốt, hy vọng bù lại phần nào những diện tích năng suất thấp vừa qua", ông Đặng Minh Tâm.

Theo MAI PHƯƠNG/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: thời tiết, Sản xuất ngô, hạt ngô lai F1, giảm năng suất

TIN KHÁC

Đam mê nhân giống khoai mỡ CÂY LƯƠNG THỰC

Đam mê nhân giống khoai mỡ

Đó là anh Lê Việt Hà ở ấp Tân Thuận, xã Tân Hòa Đông, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Qua tìm tòi, học hỏi để chọn giống mới sạch bệnh, anh đã tìm đến với kỹ thuật nhân giống khoai mỡ bằng phương pháp nuôi cấy mô.

Sử dụng các chế phẩm sinh học có nguồn gốc thiên nhiên để vừa gia tăng năng suất vừa không tồn dư hàm lượng hóa chất độc hại trong nông sản, giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Tại TP Cần Thơ, Cục Trồng trọt, Hiệp hội Thương mại Giống cây trồng, Văn phòng Bảo hộ giống cây trồng, Bộ Nông-Ngư nghiệp Nhật Bản và Hiệp hội Quốc tế về bảo hộ giống cây trồng (UPOV) vừa tổ chức “Hội thảo nâng cao nhận thức về bảo hộ giống cây trồng cho các đối tượng liên quan khu vực ĐBSCL”.

Rầy nâu gây hại bằng cách chích hút nhựa lúa, truyền bệnh virus... Rầy có thể gây hại từ giai đoạn sạ đến khi sắp thu hoạch.

Để giúp cho lúa xuân sinh trưởng phát triển tốt, giảm sâu bệnh, hạ giá thành, nâng cao năng suất và thu nhập cho người làm lúa thì việc chăm sóc lúa giai đoạn đầu vụ là hết sức quan trọng...

Lúa tôi bị ngộ độc hữu cơ với biểu hiện vàng lá, đẻ nhánh yếu và cây kém phát triển. Bạn Nhà nông có thể hướng dẫn tôi cách khắc phục tình trạng này?

Ngoài các biện pháp kỹ thuật như chọn giống tốt, sạch sâu bệnh, bón phân hợp lý và khoa học, tưới tiêu,...thì các biện pháp sau cũng giúp tăng năng suất ngô hiệu quả mà thực hiện thì rất đơn giản.

Khi bón phân nên xem xét kỹ chất đất, giống, đặc điểm canh tác… để sử dụng với lượng phân cho phù hợp giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.

Quy trình kỹ thuật này được áp dụng cho khu vực Trung du miền núi phía Bắc, đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ, trên chân đất sản xuất 2 vụ lúa.

Xem tiếp