01/08/2017 04:12

Mập mờ thực phẩm hữu cơ

Chỉ mới xuất hiện một thời gian ngắn, tuy nhiên thực phẩm hữu cơ (hay còn gọi là thực phẩm organic) là các loại thực phẩm không sử dụng phân bón hóa học, thuốc tăng trưởng, thuốc kích thích... đang được rất nhiều người lựa chọn, với giá gấp 5-7 lần các loại thực phẩm cùng loại tương tự.

Mập mờ thực phẩm hữu cơ - ảnh 1

Thực phẩm hữu cơ không nhãn mác được bày bán ở lề đường.

Tuy nhiên, hiện rất nhiều các loại thực phẩm hữu cơ như rau, củ, quả cho tới cả thịt heo, bò, gà, cá... đều gắn mác hữu cơ, khiến nhiều người hoài nghi vấn về nguồn gốc thực sự của chúng.

Rất dễ để tìm hiểu các loại thực phẩm hữu cơ hiện nay, vì chúng được bày bán khá nhiều ở các chợ, siêu thị, chuỗi siêu thị mini tại khu vực TP HCM.

Quan sát bên ngoài, hầu như không có sự khác biệt giữa sản phẩm hữu cơ và sản phẩm được sản xuất theo cách thông thường.

Trong khi thịt heo vừa qua có giá rất rẻ, chỉ vài chục ngàn đồng 1/kg thì thịt heo hữu cơ lại được rao bán với giá lên đến 250 ngàn đồng/kg. Ngoài ra, các loại thực phẩm khác, giá cả cũng có sự chênh lệch rất lớn.
Thực phẩm hữu cơ là các loại thực phẩm không sử dụng các loại hóa chất khi sản xuất. Như các loại rau củ quả thì chỉ sản xuất bằng các loại phân bón hữu cơ, hay động vật thì cũng chỉ được ăn các loại thức ăn hữu cơ.

Đặc biệt, nếu muốn đạt quy chuẩn về thực phẩm hữu cơ, các loại thực phẩm này phải có ít nhất 95% thành phần là hữu cơ, nghĩa là không có các loại hóa chất liên quan.

Đây là xu hướng sản xuất thực phẩm của nhiều nước tiên tiến trên thế giới thời gian qua, được người tiêu dùng đón nhận.

Tại Việt Nam đã có một số doanh nghiệp sản xuất thực phẩm theo tiêu chuẩn hữu cơ nhưng số lượng đăng ký rất ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay vì quy định khắt khe và chi phí cực cao. Nhưng đều đáng nói ở đây là số lượng các sản phẩm hữu cơ đang xuất hiện trên thị trường thì lại tràn lan, ở khắp mọi nơi.

Cụ thể, sau khi xuất hiện ở các địa điểm bán uy tín như siêu thị, chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện ích thì nay các loại thực phẩm hữu cơ đã xuất hiện nhiều hơn, tràn lan ở các chợ, hay thậm chí cả ở lề đường.
Chị Nguyễn Cẩm Vân, 43 tuổi, một nhân viên ngân hàng ở quận Phú Nhuận (TP HCM) chia sẻ, thời gian gần đây, chị được người quen giới thiệu một số điểm bán thực phẩm hữu cơ với nhiều công dụng tốt.
Tuy nhiên, về mắt thường quan sát, các loại rau củ quả hữu cơ so với rau củ quả cùng loại thì không khác gì nhau.

“Một số chuỗi cửa hàng giải thích rằng, các thực phẩm này được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn thực phẩm hữu cơ organic, ở các nông trại trên Đà Lạt (Lâm Đồng), Củ Chi (TP HCM)... nhưng do chi phí xin giấy phép tiêu chuẩn của organic quá lớn mà quy mô sản xuất chưa tương xứng nên doanh nghiệp không xin được.

Trong khi đó, một chuyên gia kinh tế lại cho rằng, xu hướng sản xuất và tiêu thụ thực phẩm hữu cơ hiện nay đang là một tín hiệu tốt của thị trường, nhất là khi mà các loại thực phẩm bẩn đang tràn lan.
Tuy nhiên, sự phát triển quá nhanh và không kiểm soát được của thực phẩm organic cũng là một mối lo ngại mà các nhà sản xuất, quản lý cần quan tâm.

Tình trạng nhập nhằng, thật giả lẫn lộn và mất kiểm soát đã khiến cho các loại nông sản bị đánh đồng, trộn lẫn cũng là nguyên nhân khiến người tiêu dùng mất niềm tin, và các loại thực phẩm bẩn có cơ hội để phát triển, len lỏi.

Tags: thực phẩm hữu cơ, nguồn gốc thực phẩm hữu cơ

TIN KHÁC

Tây Nguyên: Công trình thủy lợi tích đủ nước phục vụ thâm canh KHUYẾN NÔNG

Tây Nguyên: Công trình thủy lợi tích đủ nước phục vụ thâm canh

Theo Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của bão và áp thấp trên biển Đông nên các tỉnh Tây Nguyên (Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Lâm Đồng) liên tục có mưa với thời lượng kéo dài.

Đến với cá đĩa từ năm 1996 nhưng mãi năm 2006, anh Thái Văn Hiếu (sinh năm 1965) ở ấp Bến Lò 1, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi mới chính thức đầu tư nuôi loại cá này. Niềm đam mê với cá đĩa đã của anh không chỉ dừng lại với mục đích nuôi để giải trí mà đã trở thành cái nghề chính, giúp anh phát triển kinh tế gia đình.

Trước thông tin của người dân nuôi tôm ở tỉnh Long An về việc tôm chết hàng loạt do phát sinh bệnh lạ, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với Trung tâm Thú y vùng VI đã xuống các hộ có hiện tượng tôm chết bất thường ở huyện Châu Thành (Long An) để thu thập thông tin. Theo đó, kết luận tôm chết do môi trường và nhiễm khuẩn.

Theo Bộ NN&PTNT, nhập khẩu rau quả tháng 7/2017 đạt 216 triệu USD, đưa giá trị nhập khẩu rau quả 7 tháng của năm 2017 đạt 852 triệu USD, tăng hơn 2 lần so với năm 2016.

Ngoài việc định vị con tôm Việt Nam trên thị trường quốc tế, nếu muốn nâng cao giá trị ngành tôm ​phải tiến hành sản xuất bền vững là yêu cầu phải được đặt ra.

Thực hiện đề án khuyến công năm 2017, tỉnh Ninh Thuận dành gần 1,2 tỷ đồng thực hiện hoạt động khuyến công hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn ứng dụng tiến bộ kỹ thuật tiên tiến, sử dụng máy móc, thiết bị vào các khâu sản xuất góp phần nâng chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Thời gian tới, khi Quyết định 23/2017/QĐ-TTg có hiệu lực, bài toán vốn được gỡ, Hợp tác xã sẽ có thêm cơ hội để nâng cao hiệu quả hoạt động, cũng như các hình thức cung ứng dịch vụ đầu ra cho sản phẩm.

Mạng xã hội facebook của giới du học sinh và người lao động Việt Nam ở Nhật Bản đang lan truyền bức ảnh chụp một khay tầm bóp - thứ quả đã gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ người Việt - với sự kinh ngạc thú vị.

Vụ dứa năm 2017, xã Bạch Đằng (Hòa An) trồng trên 49 ha, tập trung nhiều tại các xóm: Bản Sẳng, Khuổi Kép, Pác Nà, Phiêng Lừa.

Ngày 31/7, lãnh đạo Sở Công thương TP HCM thông tin, hiện chỉ mới 21% thịt heo được truy xuất nguồn gốc. Tại một số chợ đầu mối việc truy xuất nguồn gốc thịt heo chưa thực hiện nghiêm. Cần thiết có biện pháp xử lý những đơn vị chậm thực hiện.

Xem tiếp