11/07/2019 01:38

Màng phủ Passlite bảo vệ rau chất lượng cao

Mô hình trồng rau sử dụng màng phủ vải không dệt có tác dụng che chắn côn trùng, ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng gây hại từ bên ngoài, nên giảm việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hạn chế cỏ dại và giúp nông dân giảm chi phí làm cỏ, công chăm sóc...

Màng phủ Passlite bảo vệ rau chất lượng cao - ảnh 1

Cán bộ Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Hoài Đức tập huấn tại ruộng về kiến thức sử dụng màng phủ passlite cho nông dân xã Vân Côn (huyện Hoài Đức). Ảnh: Phương Uyên

Mô hình này đang được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội (Sở NN&PTNT) triển khai, nhân rộng tại các vùng trồng rau an toàn trên địa bàn thành phố, bước đầu đạt hiệu quả tích cực.

Tại địa bàn huyện Hoài Đức, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội đang triển khai thử nghiệm mô hình trồng rau sử dụng màng phủ vải không dệt (màng phủ passlite) vụ xuân hè 2019.

Chi cục giao Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Hoài Đức lựa chọn xã Vân Côn làm điểm, canh tác trên diện tích 7 sào. 40 hộ nông dân tham gia mô hình được tập huấn kỹ thuật chăm sóc rau, hướng dẫn cách sử dụng màng phủ passlite, với hai loại rau: Cải xanh, cải ngọt.

Bà Nguyễn Thị Đại ở thôn Cát Thuế, xã Vân Côn - một trong số những hộ nông dân tham gia mô hình cho hay: "Việc sử dụng màng phủ passlite trong trồng, chăm sóc rau cho hiệu quả rõ rệt. Cụ thể như giảm thiểu sự phát sinh, gây hại của bọ nhảy và các loại sâu bệnh khác, hạn chế dập nát lá rau sau các trận mưa lớn; cây sinh trưởng phát triển nhanh, mẫu mã đẹp, năng suất tăng hơn so với phương pháp canh tác truyền thống".

Trên cơ sở hiệu quả từ mô hình ở Vân Côn, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội tiếp tục chỉ đạo Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Hoài Đức triển khai trồng rau sử dụng màng phủ passlite trên địa bàn xã Song Phương; tiếp tục mở rộng thêm diện tích ở địa bàn xã Vân Côn...

Tương tự, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Thạch Thất cũng triển khai mô hình trồng rau cải xanh sử dụng màng phủ passlite trên diện tích 7 sào, tại vùng trồng rau thôn Dục, xã Yên Bình. Sau khi gieo hạt 3-5 ngày, luống rau được phủ màng passlite. Sau 25 ngày, nông dân được thu hoạch rau với năng suất cao hơn trồng rau thường từ 15% đến 20%.

Còn tại huyện Gia Lâm, 50 hộ nông dân xã Yên Viên đã tham gia mô hình trồng rau cải xanh sử dụng màng phủ passlite, nhưng áp dụng 4 công thức canh tác để đối chứng: Làm vòm che phủ màng passlite (2 sào), phủ trực tiếp màng passlite (2 sào), làm vòm che phủ ni lông (2 sào), trồng rau không che phủ (2 sào). Kết quả cho thấy trồng rau sử dụng màng phủ passlite cây sinh trưởng, phát triển tốt, giảm sâu bệnh hại, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật...

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, hiện là mùa mưa, trở ngại cho sinh trưởng và phát triển của rau ăn lá, làm dập nát rau, cây sinh trưởng chậm, sâu bệnh phát sinh... Nếu sử dụng màng phủ passlite sẽ giúp ngăn tác hại của mưa, thân lá rau không bị dập, cây phát triển tốt, năng suất và chất lượng cao hơn hẳn so với không phủ màng passlite từ 15% đến 20%...

Tính đến nay, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội đã triển khai ứng dụng màng phủ passlite trong sản xuất rau an toàn tại 30 vùng sản xuất rau của các quận, huyện, thị xã như: Sóc Sơn, Mê Linh, Đông Anh, Long Biên, Thanh Trì, Đan Phượng, Chương Mỹ, Thanh Oai, Mỹ Đức...

Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương đánh giá, passlite được làm từ vải không dệt spunbond và sợi tổng hợp polyester, nhẹ và dễ sử dụng, có thể "quay vòng" trồng được từ 3 đến 5 vụ rau.

Nông dân không cần phun thuốc, hoặc chỉ phun thuốc bảo vệ thực vật một lần, bón phân một lần trước khi trồng, cung cấp nước cho đất đủ ẩm... là rau có thể sinh trưởng, phát triển tốt. Người trồng rau không tốn công lao động làm cỏ, chăm sóc, rau đạt năng suất cao; đặc biệt là sản phẩm không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, an toàn cho người sử dụng...

"Thời gian tới, Chi cục tiếp tục khuyến khích nông dân các địa phương tăng cường, mở rộng diện tích sử dụng màng phủ vải không dệt passlite trong sản xuất rau an toàn nhằm cung ứng cho thị trường rau chất lượng cao, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng; đồng thời, tăng thu nhập cho nông dân", ông Nguyễn Mạnh Phương nói.

Theo TRUNG NGUYÊN/Báo Hà Nội mới

Tags: chất lượng cao, Màng phủ Passlite, bảo vệ rau

TIN KHÁC

TP Hồ Chí Minh: Giá trị nông nghiệp đạt 9.930 tỷ đồng TIN TỨC

TP Hồ Chí Minh: Giá trị nông nghiệp đạt 9.930 tỷ đồng

Ngày 9/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn TP đạt 9.930 tỷ đồng, tăng 5,96% so với cùng kỳ năm 2018.

Ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị 2 ngành, Biên phòng và Sở nông nghiệp tỉnh ngồi lại kiểm điểm toàn bộ việc lý do vì sao tới giờ này tàu đánh cá bị bắt ở nước ngoài vẫn không giảm, phòng ban nào, cơ quan nào trực thuộc tỉnh quản lý phải chịu trách nhiệm.

Cây xoài tứ quý đã “bén duyên” ở vùng ven biển huyện Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre) gần 10 năm nay nhờ điều kiện thổ nhưỡng thích hợp. Chính quyền địa phương và người dân nơi đây đang xây dựng thương hiệu, từng bước sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP để giúp thương hiệu xoài Thạnh Phú vươn xa…

Để tận dụng tốt cơ hội thì phải có sự thay đổi, đổi mới của doanh nghiệp, nông dân với sự hậu thuẫn của Nhà nước

Các HTX nông nghiệp của TP HCM khó mở rộng quy mô, nông dân chưa yên tâm đầu tư nông nghiệp 4.0 do vướng thủ tục xin phép xây dựng

Sáng 10-7, tại Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức Hội nghị toàn quốc công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP), chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến.

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL đang xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây

Năm 2019 là năm đầu tiên huyện Lục Ngạn - "thủ phủ vải thiều" của tỉnh Bắc Giang và cả nước có sản phẩm vải thiều hữu cơ, các vườn vải có lắp camera giám sát, nhật ký chăm sóc là nhật ký điện tử.

Khoảng 2 năm trở lại đây, nhiều hộ nông dân ở huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đã chuyển diện tích đất cát và đất pha cát sang trồng cây khoai nghệ trái vụ, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.

Sản phẩm hàng hóa, dịch vụ có nguồn gốc từ địa phương hoặc được thuần hóa, đặc biệt là các sản phẩm đặc sản vùng, miền trên cơ sở khai thác lợi thế so sánh về điều kiện sinh thái, nguồn gen, tri thức và công nghệ địa phương; có gia tăng giá trị và không ảnh hưởng xấu đến môi trường nhằm phát triển bền vững” là đối tượng thực hiện của Đề án “Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Yên Bái giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2030” (gọi tắt là Chương trình OCOP – Yên Bái).

Xem tiếp