06/04/2018 05:30

Mãng cầu xiêm ở Tiền Giang được giá

Hiện nay, giá mãng cầu xiêm Tân Phú Đông đang phục hồi sau một thời gian dài giảm mạnh. Điều này mang lại nhiều niềm vui cho nông dân miền đất khó trong mùa khô hạn 2018.

Mãng cầu xiêm ở Tiền Giang được giá - ảnh 1

Nông dân Tân Phú Đông chuẩn bị xuất bán mãng cầu xiêm. Ảnh: T.C

Theo ông Nguyễn Trung Hòa, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phú Đông, thương lái đang thu mua mãng cầu xiêm với mức giá cao từ 16.000-18.000 đồng/kg, tùy phẩm chất, tăng hơn 5.000 đồng/kg so với tháng trước. Với mức năng suất bình quân 15 tấn/ha, mỗi ha mãng cầu xiêm thu hoạch ở thời điểm này, nông dân thu lãi từ 50-70 triệu đồng.

Nông dân Lê Văn Gạo, cư ngụ tại xã Tân Phú, huyện Tân Phú Đông là nông dân giỏi tạo dựng nên cơ nghiệp từ cây mãng cầu xiêm cho biết, gia đình ông canh tác 6.500 m2 mãng cầu xiêm chuyên canh. Nhờ thâm canh tốt, năng suất cao lại trúng giá, nên năm vừa qua, ông đạt sản lượng 13 tấn quả, bán trừ chi phí, còn lãi ròng khoảng 100 triệu đồng.

Huyện Tân Phú Đông hiện có vùng trồng chuyên canh mãng cầu xiêm gần 1.000 ha, lớn nhất tỉnh Tiền Giang trong đó có khoảng 655 ha đang cho trái với sản lượng mỗi năm khoảng 10.000 tấn quả. Đây là cây trồng chủ lực thích hợp với điều kiện đất đai nhiễm mặn, thiên nhiên khắt nghiệt như Tân Phú Đông đã giúp bà con địa phương vượt khó, thoát nghèo và làm giàu.

Theo Nam Thái/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://www.dangcongsan.vn/kinh-te/mang-cau-xiem-o-tien-giang-duoc-gia-479402.html

Tags: mãng cầu xiêm, giá nông sản, Tiền Giang, trồng mãng cầu xiêm

TIN KHÁC

Giá hạt tiêu giảm xuống mức thấp nhất 5 năm GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giá hạt tiêu giảm xuống mức thấp nhất 5 năm

Kết thúc quý 1/2018, giá hạt tiêu giảm mạnh chỉ còn một nửa so với năm 2017 và bằng 1/4 so với giữa năm 2016 - đây là mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Nhờ giá mít tăng cao kỷ lục, nông dân trồng mít Thái ở miền Tây những ngày này có thể thu tới 1 triệu đồng/quả.

Hiện nay, tại Tiền Giang, hồng xiêm (hay còn được gọi là sa pô chê) đang có giá cao, nông dân vùng chuyên canh loại cây trồng đặc sản này phấn khởi bởi lãi lớn.

Đến thời điểm hiện tại, phần lớn các đồng mía tại địa phương ở Cà Mau đã thu hoạch, năng suất trung bình từ 150 đến 200 tấn/ha. Tuy năng suất và chữ đường đạt khá hơn so với mọi năm nhưng người trồng mía không có lời, thậm chí có hộ còn lỗ vốn... Giá cả bấp bênh và đầu ra thiếu ổn định là nguyên nhân đe dọa “xóa sổ” đồng mía ở Cà Mau…

Theo điều tra khảo sát thị trường của Cục Chăn nuôi - Bộ NN&PTNT cho thấy, giá lợn hơi trên địa bàn cả nước có xu hướng giảm trong tháng 3-2018 và cả 3 tháng đầu năm.

Giá thịt lợn hơi lại giảm xuống đáng kể khiến cho xu hướng giảm quy mô đàn tiếp tục diễn ra trên cả nước, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã treo chuồng, không còn chăn nuôi lợn.

Đầu tháng 3, giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL đã tăng đến mức kỷ lục, trên 31.000 đồng/kg, cao nhất từ ngày mở ra nuôi cá tra ở vùng đất này.

Không chỉ rau xanh, củ cải, thời gian qua, sản phẩm trứng gia cầm cũng trong tình trạng rớt giá mạnh.

Tăng đáng kể trong những tháng đầu tiên của năm 2018, giá điều được dự báo sẽ tiếp tục leo thang do nhu cầu thu mua nguyên liệu cao.

Mặc dù phải đến giữa tháng 4, đầu tháng 5 mới vào mùa mận chính vụ nhưng hiện tại, trên các trang mạng xã hội, rất nhiều người kinh doanh online đã rao bán rầm rộ loại quả này.

Xem tiếp