15/03/2018 02:32

Mận đầu mùa giá cao vẫn đông khách

Mặc dù phải đến giữa tháng 4, đầu tháng 5 mới vào mùa mận chính vụ nhưng hiện tại, trên các trang mạng xã hội, rất nhiều người kinh doanh online đã rao bán rầm rộ loại quả này.

Mận đầu mùa giá cao vẫn đông khách - ảnh 1

Ảnh minh họa

Chia sẻ với phóng viên báo Kinh tế& Đô thị, chị Nguyễn Thị Hậu kinh doanh trên mạng xã hội facebook cho biết: Giá mận hiện tại khá đắt đỏ, dao động từ 150.000 – 180.000 đồng/kg, đắt gấp 5 - 6 lần so với mận chính vụ nhưng vẫn thu hút rất đông người mua.

Để có mận bán cho khách hàng, chị nhờ người quen ở Mộc Châu (Sơn La) thu mua mận đầu mùa, đóng thùng gửi xuống Hà Nội để bán. Hiện giá mận đầu mùa nhập tại vườn dao động từ 70.000 - 80.000 đồng/kg tùy nơi và tùy số lượng, cộng thêm chi phí vận chuyển từ Mộc Châu xuống Hà Nội thì giá đầu vào đã lên đến 80.000 - 90.000 đồng/kg. Hiện, đầu mùa khan hàng nên các lái buôn phải thu mua ở nhiều nhà vườn mới đủ số lượng. Thêm vào đó, việc vận chuyển đi lại khó khăn nên chi phí bán mận cũng đội lên nhiều.

Mặc dù giá bán khá cao nhưng loại hoa quả này đang đắt khách, khách hàng mua mận đầu mùa chủ yếu là những khách hàng nữ, nhiều nhất là chị em công sở. Những người kinh doanh mặt hàng này trên mạng xã hội facebook cho biết, trung bình mỗi ngày tiêu thụ được 40 - 50kg mận. Chị Dương Thị Hằng - nhân viên một cơ quan đóng trên phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy) chia sẻ: “Mận đầu mùa dù đắt nhưng ngon và tôi cũng tin tưởng đây là mận sạch của Việt Nam”.

Theo Giám đốc Trung tâm xúc tiến Thương mại Sơn La Đinh Văn Bông: Mộc Châu là vùng trồng mận lớn nhất Sơn La với 2.000ha, tập trung lớn nhất ở xã Tân Lập và thị trấn Mộc Châu. Năm nay, sản lượng ước đạt 11,1 tấn quả/ha. Hiện ở huyện Mộc Châu đang có một số ít mận chín sớm nên giá bán ra thị trường khá cao. Khoảng 3 tuần nữa, mùa mận Mộc Châu vào chính vụ, chín rộ hơn, nguồn hàng dồi dào, chắc chắn giá bán chỉ còn khoảng 20.000 – 30.000 đồng/kg tùy loại.

Tags: giá nông sản, trồng mận, giá mận, mận đầu mùa

TIN KHÁC

Campuchia: Giá sắn tăng khi lượng cung giảm, đảo chiều xu hướng cũ GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Campuchia: Giá sắn tăng khi lượng cung giảm, đảo chiều xu hướng cũ

Năm nay giá sắn tăng vọt do trong vài năm liên tiếp, nhiều nông dân trồng sắn đã phải chịu lợi nhuận thấp và họ đã chuyển sang trồng các cây trồng khác làm giảm nguồn cung cấp sắn cho thị trường.

Giá rau rẻ như cho mà người ăn không hết, bán không ai mua, người nông dân đành nuốt nước mắt chặt bỏ làm phân, đem về nuôi gia súc.

Giá trị XK gạo của Việt Nam đã vượt Thái Lan, đánh dấu những nỗ lực của ngành sản xuất này...

Những ngày 4,5 Tết Nguyên đán, giá hoa ly giảm mạnh, chỉ còn từ 50.000-80.000 đồng/10 cành nhưng nhờ có dịp lễ Rằm tháng Giêng và ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 nên giá hoa ly đang nhích dần lên. Theo khảo sát của phóng viên ngày 3/3, giá hoa ly đã lên tới 150.000-250.000 đồng/10 cành.

Giá chanh mùa nghịch thường cao gấp 7 - 8 lần so với vụ thuận nên nhà vườn lãi cao.

Nhu cầu hoa quả đi lễ chùa cầu an và cúng ngày Rằm tháng Giêng tăng cao, cộng với nguồn cung thiếu hụt khiến giá hoa quả tăng giá gấp đôi ngày thường.

Những tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018 giá cá tra ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tăng kỷ lục, nguyên nhân được xác định do thiếu con giống dẫn đến nguyên liệu sản xuất cũng khan hiếm nên giá tăng cao. Hiện giá cá tra đang tăng rất mạnh trên 30.000 đồng/kg, tăng khoảng 3.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là mức giá rất cao trong nhiều năm qua, giúp người nuôi lãi đậm.

Hoa bưởi đầu mùa đang trở thành "hàng hot" sau dịp Tết Nguyên đán ở Hà Nội và được bán nhiều nhất trên các phố Hàng Ngang, Đồng Xuân, Xã Đàn, đường Phạm Ngọc Thạch…

Nếu như trước Tết, giá bán một số loại hoa Tết như hoa ly, hoa đào… cao ngất ngưởng thì sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, giá hoa tươi giảm mạnh chỉ còn bằng 1/10 so với trước Tết.

Hiện nay, giá sắn nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Bình Định đang ở mức cao. Người trồng sắn phấn khởi vì được mùa, được giá. Dự báo, giá sắn nguyên liệu trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu của các nhà máy chế biến nguyên liệu sinh học Ethanol.

Xem tiếp