26/12/2019 02:42

Mai vàng rộn ràng vào mùa Tết

Thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề cũng là lúc người trồng mai huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang tất bật chăm sóc những chậu mai phục vụ nhu cầu người dân trong dịp Tết.

Mai vàng rộn ràng vào mùa Tết - ảnh 1

Ông Lê Văn Ky, Giám đốc HTX mai vàng Phú Hưng chăm sóc mai phục vụ Tết.

Hợp tác xã Mai vàng Phú Hưng (xã Đông Phú, huyện Châu Thành) là hợp tác xã duy nhất trên địa bàn tỉnh Hậu Giang sản xuất mai kiểng phục vụ Tết cho thị trường các tỉnh lân cận.

Mỗi năm, Hợp tác xã Mai vàng Phú Hưng cung cấp trung bình trên 15.000 chậu do lượng xã viên tăng theo từng năm. Tính đến thời điểm này, hợp tác xã có 31 thành viên, sản lượng mai ước tính cho dịp Tết Nguyên đán 2019 khoảng 17.000 chậu.

Hiện nay, các xã viên hợp tác xã đã bắt đầu rửa gốc, tỉa cành, tạo dáng, phun thuốc để mai ra nụ kịp dịp Tết.

Bà Lê Thị Đen, thành viên Hợp tác xã Mai vàng Phú Hưng chia sẻ: "Trong dịp Tết năm nay, tôi dự kiến sẽ đưa ra thị trường khoảng 500 chậu. Hiện đã xong công đoạn rửa gốc mai và đang bắt tay vào chăm sóc để có thể cho ra sản phẩm tốt. Ngoài việc chăm sóc mai thì tôi cũng chuẩn bị phương pháp xử lý nếu thời tiết bất thường xảy ra, không để mai nở sớm".

Theo nhận định của người trồng mai, năm nay thời tiết khá thuận lợi cho việc chăm sóc mai ra hoa đúng thời điểm. Nếu không xảy ra hiện tượng thời tiết bất thường, dự báo sản phẩm mai sẽ đạt chất lượng tốt, đồng đều.

Ông Lê Văn Ky, Giám đốc Hợp tác xã Mai vàng Phú Hưng nhận định, tính đến thời điểm này, thời tiết rất thuận lợi, cây mai vào nụ thời điểm này sẽ đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, để đề phòng các hiện tượng thời tiết bất lợi cho việc chăm sóc mai, hợp tác xã cũng có biện pháp kỹ thuật tránh nở sớm, không để mai trổ trước Tết.

Những năm gần đây, nhu cầu thị trường tập trung vào cây mai nguyên thủy, không còn chuộng mai ghép cành nên Hợp tác xã mai vàng Phú Hưng cũng trồng, chăm sóc, tạo dáng từ những cây mai nguyên thủy. Do đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng nên thị trường tiêu thụ mai của hợp tác xã Phú Hưng khá rộng.

Ông Ky cho biết, mai của hợp tác xã thường được thương lái ở An Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau lấy về bán theo hợp đồng đặt hàng sẵn, số mai còn lại bán lẻ ở Cần Thơ.

Tính đến thời điểm này, hợp tác xã đã thu về khoảng 700 triệu đồng cho vụ mai Tết 2019, chưa tính các sản phẩm chưa đặt hàng. Năm nay, thương lái đến đặt hàng sớm hơn vì hợp tác xã cũng đã có thương hiệu. Đối với sản lượng 17.000 chậu mai cho năm nay, chỉ cần tiêu thụ khoảng 12.000 đến 13.000 chậu là đạt.

Ngoài trồng mai, hợp tác xã cũng nhận chăm sóc, cho thuê mai trưng bày dịp Tết đối với những đối tượng khách hàng là công ty, doanh nghiệp, ông Ky cho biết thêm.

Theo ngành nông nghiệp huyện Châu Thành, hiện nay, vườn mai của Hợp tác xã mai vàng Phú Hưng lớn mạnh về số lượng, sản phẩm cho dịp Tết Nguyên đán được chuẩn bị ổn định, xã viên có kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc cho mai ra hoa đẹp. Bên cạnh đó, thời tiết năm nay mưa ít, kết thúc mưa sớm nên nhà vườn có điều kiện cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, cây mai không bị dịch bệnh.

Mặc dù thời tiết thuận lợi, dự kiến sản phẩm mai sẽ có chất lượng cao nhưng ngành nông nghiệp cũng có những khuyến cáo đối với người trồng mai phục vụ Tết Nguyên đán.

Ông Nguyễn Văn Trương, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành khuyến cáo, đối với mai vàng, nếu bà con ùn ùn sản xuất nhưng không chuẩn bị kỹ lưỡng về kỹ thuật chăm sóc, tạo dáng cho cây sẽ dẫn đến cây không đạt chuẩn, thời điểm ra bông không đúng dịp Tết.

Khi cây mai không có dáng đẹp thì giá trị sẽ không cao. Do đó, nhà vườn không nên rầm rộ tạo dáng nhiều nhưng bị hỏng thì không đạt hiệu quả, nếu để bình thường bán trong dịp Tết thì sẽ có giá trị hơn cây tạo hình hỏng.

Theo Tin, ảnh: Hồng Thái (TTXVN)/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://www.baotintuc.vn/thi-truong-tai-chinh/mai-vang-ron-rang-vao-mua-tet-20181224102906312.htm

Tags: mai vàng, phục vụ tết, tết nuyên đán, vào mùa tết, chậu mai

TIN KHÁC

Liên kết “6 nhà” đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp KHUYẾN NÔNG

Liên kết “6 nhà” đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp

Nông dân cần phải liên kết chặt chẽ với nhà khoa học, doanh nghiệp, trong mối liên kết này, doanh nghiệp có vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao để sản xuất sản phẩm chất lượng, đẩy mạnh thương mại.

Với con số ấn tượng 4.000 du khách tham quan/năm, mô hình vườn cây ăn trái của chị Nguyễn Thị Mạnh (vườn du lịch “Bé Tèo”) ở xã Lâm Sơn (Ninh Sơn) đã dần trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài tỉnh. Qua những tín hiệu khả quan từ mô hình du lịch, chị đã khẳng định hướng đi đúng đắn trong cách làm kinh tế của mình.

Xuất thân từ gia đình thuần nông, chị Trần Thị Sánh (sinh năm 1974 quê gốc Nam Định) nhưng năm 1977, chị theo gia đình lên tỉnh Yên Bái sinh sống. Đến năm 1994 chị lập gia đình và sinh sống tại xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Mô hình nuôi lươn không bùn không còn là mới lạ và nó cũng chính là mô hình mang lại nhiều sự thay đổi trong cuộc sống của một gia đình nông dân nghèo - gia đình anh Nguyễn Văn Nam ở ấp Vĩnh Phú A, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu.

Hiện nay, nhiều nông dân có xu hướng muốn bỏ ruộng thì anh Phan Ngọc Tý – chủ cơ sở chuyên sản xuất các loại cây giống tại xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình lại có mong muốn được thuê thêm đất để nhân giống cây bóng mát, cây lâu niên phục vụ cho xã hội, ươm những mầm xanh cho mảnh đất quê hương.

Trước thực tế giá cả các loại nông sản chủ lực như cà phê, hồ tiêu bấp bênh, nhiều nông dân ở huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã tích cực tìm hiểu và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xen canh nhiều loại cây nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất và tăng thu nhập.

Nuôi ba ba gai là nghề mang lại thu nhập cao và đã trở thành nghề ăn sâu vào máu thịt của nhiều người dân các xã vùng ngoài huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Điển hình như hộ ông Nguyễn Văn Nghị, thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn có thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ba ba gai sinh sản.

Mắc-ca là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, vì vậy những năm gần đây, cây mắc-ca được trồng tại nhiều địa phương, nhất là những vùng nguồn nước tưới còn hạn chế như khu vực Tây Nguyên, tây bắc... Các dòng mắc-ca được trồng chủ yếu như: OC, H2, 246, 344, 508, 695, QN1 849, 741, A38, NH, 800 và 900… Cây mắc-ca là một trong những loại cây dễ trồng, phù hợp nhiều đối tượng nông dân; tỷ lệ sống cao hơn 90% sau năm đầu tiên.

Với mong muốn có một công việc ổn định và mang tới mọi người sản phẩm sạch từ chính hạt gạo của quê nhà, đôi vợ chồng trẻ Lê Thị Hà Phương và anh Nguyễn Tiến Lương ở thôn Xuân Phú, xã Kỳ Xuân (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã quyết tâm xây dựng mô hình làm miến gạo trên mảnh đất quê hương mình.

Những năm qua, phong trào phát triển kinh tế, làm giàu tại quê hương được nhiều thanh niên tỉnh Nghệ An nói chung và huyện Nam Đàn nói riêng hưởng ứng tích cực. Chàng thanh niên trẻ Lê Cảnh Hiếu - Bí thư Chi đoàn xóm 5, xã Nam Anh là một trong trong 25 gương mặt tiêu biểu được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An tuyên dương "Thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi" năm 2018.

Xem tiếp