14/09/2020 01:32

Mắc ca Lạng Sơn thu hái muộn hơn miền Nam

Trong khi mắc ca phía Nam đã thu hoạch xong cách đây hơn 1 tháng, thì ở Lạng Sơn, bà con vừa thu hoạch xong.

Bà Đàm Thị Bư, thôn Bó Mịn, xã Bắc Hùng, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), cho biết, bà có vườn mắc ca 6,5 ha, gồm một số loại giống: QN1, OC, 816, 849, 788… Trong đó, giống QN1 sai quả nhất, có lẽ do thích hợp khí hậu vùng Đông Bắc, đây cũng là giống do Trung Quốc lai tạo.

Mắc ca Lạng Sơn thu hái muộn hơn miền Nam - ảnh 1Thu hái mắc ca

Diện tích mắc ca nói trên gia đình đã thu hoạch được 3 vụ, kể cả vụ bói. Do mắc ca thu hái bằng tay nên phải thuê 12 – 15 công nhân, thu hoạch trong 5 ngày mới xong; bình quân 1 công nhân được trả công 180.000 đồng/ngày.

Tuy nhiên, phải đến vụ thu hoạch thứ 3 này, bà Bư mới thấy hết lợi ích của việc trồng mắc ca trên đồi trọc, trước đây chỉ bỏ hoang, chưa tìm được cây gì sinh trưởng tốt tại vùng đồi này.

Sau khi có thu nhập cao từ mắc ca, bà Bư có kế hoạch đầu tư hệ thống tưới tự động, để tăng năng suất vào năm sau. Do mắc ca càng đến tuổi trưởng thành càng cho năng suất cao, năm 2020 tăng gấp 3,5 lần so năm 2019. 

Mắc ca Lạng Sơn thu hái muộn hơn miền Nam - ảnh 2 Xát tách vỏ xanh của hạt mắc ca

'Sản lượng năm nay được trên 7 tấn quả, tương đương 3,5 tấn hạt. Tuy nhiên, giá mắc ca năm nay xuống thấp trên toàn quốc và cả thị trường thế giới, do có dịch Covid – 19, nên chỉ còn 50.000 đồng/kg (hạt tươi), xuất bán cho khách tại Hà Nội.

Việc tiểu vùng khí hậu lạnh, khiến mắc ca miền Bắc thu hoạch chậm hơn ở miền Nam khoảng 30 – 40 ngày, không làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng, hoặc việc ra hoa đậu quả', bà Bư cho biết thêm.

Theo Dương An Như/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/mac-ca-lang-son-thu-hai-muon-hon-mien-nam-post37687.html

Tags: chất lượng, cây mắc ca, tin tức, xát tách

TIN KHÁC

Tìm hướng tiêu thụ cho cam sành Hàm Yên TRỒNG TRỌT

Tìm hướng tiêu thụ cho cam sành Hàm Yên

Còn gần 2 tháng nữa là tới vụ thu hoạch cam sành Hàm Yên (Tuyên Quang). Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid nhiều khả năng đầu ra của sản phẩm này sẽ gặp khó. Do vậy, rất cần sự vào cuộc của các sở, ngành, chính quyền địa phương.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua, hoạt động xuất khẩu trái cây từ Việt Nam sang thị trường Mỹ gặp nhiều khó khăn. Trong đó, từ ngày 7-8 đến 21-8, do không có nhân viên giám sát xử lý chiếu xạ, nhiều mặt hàng trái cây xuất khẩu sang thị trường này bị ngưng trệ hoàn toàn.

Là tỉnh có diện tích trồng cây ăn quả lớn nhất nước, Tiền Giang đang tiếp tục quy hoạch, chuyển đổi đất trồng lúa, cây ăn quả kém chất lượng sang trồng chuyên canh cây ăn quả đặc sản, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu và tình hình xâm nhập mặn gay gắt những năm gần đây, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và đời sống người nông dân.

Từ cuối tháng 8 đến nay, sơn tra bản Lao Chải 2, xã Khun Há (Tam Đường, Lai Châu) vào vụ thu hoạch chính, được mùa nhưng giá 'rẻ như cho' khiến người dân lao đao.

Trước ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Hưng Yên, Sơn La và một số tỉnh ở phía Bắc đang gặp không ít khó khăn trong tiêu thụ nhãn.

Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), thông tin 90% người dân đang ăn 'gạo bẩn' không dựa trên con số thống kê, kiểm tra nào.

Những ngày này, đu đủ, mít thái ở các tỉnh miền Tây được thương lái thu mua tại vườn với giá tăng gấp 3 lần và dự báo tới đây còn tăng hơn nữa.

Ngay trong thời điểm hạt gạo Việt đang 'làm mưa, làm gió' trên thị trường thế giới, thì cuối tuần qua, dư luận dậy sóng trước phát ngôn võ đoán của đại diện một doanh nghiệp khi nhận định nhiều người Việt vẫn đang phải ăn gạo chất lượng thấp.

Một cơ sở ươm cây giống và sản xuất hoa giỏ treo ở Hiệp Hoà (Bắc Giang) bất ngờ cho biết, hoa đắt hàng, đắt giá giữa dịch Covid-19

Tuy sản xuất gặp nắng nóng kéo dài, nhưng vụ hè thu năm nay, các tỉnh miền Trung được đánh giá là được mùa, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xem tiếp