23/10/2020 01:53

Lý Sơn phát triển nông nghiệp bền vững

Đảng bộ, quân và dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) trong những năm qua ra sức, đồng lòng, đoàn kết, sáng tạo vượt qua khó khăn, tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Lý Sơn phát triển nông nghiệp bền vững - ảnh 1

Chợ hành, tỏi Lý Sơn luôn là điểm thu hút khách du lịch

Đồng chí Nguyễn Viết Vy, Bí thư Huyện ủy Lý Sơn cho biết, tốc độ tăng trưởng bình quân ngành nông nghiệp trong những năm qua của huyện tăng 4,31%/năm; giá trị sản xuất ngành nông nghiệp năm 2020 ước đạt 898 tỷ đồng. Đặc biệt, 2 sản phẩm chủ lực của huyện là sản lượng tỏi tươi ước đạt 3.016 tấn, hành tươi ước đạt 8.143 tấn. Điểm sáng nổi bật là giá trị sản xuất bình quân trên 1 héc-ta đất nông nghiệp đã đạt 846 triệu đồng/ha, tăng trên 200 triệu đồng so với những năm trước. Riêng sản phẩm tỏi Lý Sơn vừa được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy Chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn.

Trong lộ trình phát triển nông nghiệp bền vững, hiện nay, các ngành chức năng của huyện đang triển khai thực hiện tốt chủ trương hạn chế nuôi bò, dê và nuôi nhốt tập trung nhằm nâng cao hiệu quả trồng rừng, cây xanh và bảo vệ môi trường trên đảo; triển khai có hiệu quả các mô hình khuyến nông, khuyến ngư như các mô hình: trồng đậu phụng cao sản, Biogas, máy phun thuốc trừ sâu, nuôi cá mú, cá chim vây vàng lồng bè thương phẩm, chăn nuôi vịt biển Đại xuyên 15... Huyện Lý Sơn cũng đang triển khai các nội dung thực hiện 2 đề tài khoa học là: Điều tra đánh giá nguồn lợi và đề xuất giải pháp bảo vệ phát triển và khai thác bền vững cua dẹp và nhum sọ.

Về đầu tư phát triển ngành thủy sản, năm 2020, giá trị sản xuất ước đạt trên 762 tỷ đồng. Trong đó: giá trị khai thác đánh bắt hải sản ước đạt 722 tỷ đồng, giá trị nuôi trồng thủy sản ước đạt gần 40 tỷ đồng, tăng bình quân 43,1%/năm; sản lượng khai thác hải sản ước đạt 36.150 tấn; sản lượng nuôi trồng ước đạt 300 tấn. Toàn huyện hiện có 2 nghiệp đoàn nghề cá, 69 tàu thuyền tham gia với 845 lao động, gồm 22 tổ đội đoàn kết trên biển. Công tác nuôi trồng thủy sản phát triển ổn định, đúng theo quy hoạch.

Sau hơn 4 năm thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU của Tỉnh ủy về phát triển kinh tế biển, kinh tế của huyện Lý Sơn tiếp tục phát triển khá, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu các ngành kinh tế, hạ tầng dịch vụ và du lịch từng bước được hoàn thiện, thương mại - dịch vụ phát triển nhanh, làm thay đổi diện mạo của huyện và cải thiện đời sống của Nhân dân; hệ thống cảng biển, vận tải biển được đầu tư phát triển với quy mô lớn như Vũng neo đậu tàu thuyền, Cảng Lý Sơn... khi hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Công tác trồng và bảo vệ rừng được đặc biệt chú trọng, huyện cũng đã phê duyệt đề án và chủ động bố trí ngân sách địa phương thực hiện đề án trồng rừng và cây cảnh trên địa bàn huyện giai đoạn 2019-2023. Có nhiều khu vực chỉ toàn sỏi đá như núi Thới Lới, hay những nơi không có nước ngọt như đảo An Bình đã được chiến sỹ, cán bộ và Nhân dân địa phương kiên trì triển khai với nhiều biện pháp tích cực, đục đá, đưa đất, nước tưới thường xuyên, bắt đầu đã có cây xanh che phủ, góp phần nâng tổng diện tích đất có rừng là trên 115 ha, độ che phủ rừng đạt trên 10%.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Viết Vy khẳng định, chủ trương của Đảng bộ huyện Lý Sơn là luôn chú trọng phát triển nông nghiệp bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới. Huyện đã kịp thời cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch để tổ chức triển khai thực hiện; bố trí lồng ghép nhiều nguồn vốn với tổng kinh phí huy động trên 303 tỷ đồng; đồng thời xây dựng Đề án phát huy vai trò tích cực, nguồn lực và trí tuệ từ khu dân cư trong việc bảo vệ môi trường, trồng cây cảnh quan để góp phần xây dựng nông thôn mới. Đến nay, tất cả 3/3 xã trong huyện đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện Lý Sơn đang hoàn tất thủ tục để được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020./.

Theo Bài, ảnh: Nguyễn Khánh Hòa/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: https://dangcongsan.vn/kinh-te/ly-son-phat-trien-nong-nghiep-ben-vung-566261.html

Tags: Lý Sơn, Huyện Lý Sơn, Bộ Khoa, Cục Sở, An Bình, Nguyễn Viết Vy, Giấy Chứng, Cảng Lý Sơn, Thới Lới

TIN KHÁC

Khai mạc 'Hội chợ hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích' TIN TỨC

Khai mạc 'Hội chợ hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích'

Sáng 22/10, tại quảng trường khu đô thị Times City, Sở Công Thương Hà Nội chủ trì, phối hợp với UBND quận Hai Bà Trưng và các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc 'Hội chợ hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích' .

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau, hiện trên địa bàn hai huyện U Minh và Trần Văn Thời đã xảy ra hiện tượng sạt lở đê biển, trong đó huyện U Minh có hai đoạn và huyện Trần Văn Thời có ba đoạn…

Lũ đi qua, tất cả những gì còn lại là một đống gạch đổ nát, những đống bùn lầy, tài sản bị lũ cuốn trôi... Người dân Hà Tĩnh chỉ còn biết đứng nhìn với niềm xót thương vô bờ bến.

Các địa phương đã tổ chức điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu và bán hàng bình ổn giá để ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng mất cân đối cung cầu, gây tăng giá hàng hóa đột biến.

Trong dịp về công tác tại xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa chúng tôi được mọi người hướng dẫn đến tham quan mô hình trồng cây ăn quả tại gia đình anh Nguyễn Thành Cang - một hộ nông dân rất thành công với việc trồng cây ăn quả, đặc biệt là cây bưởi da xanh tại địa phương.

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 23/10/2020 quay đầu tăng mạnh 500 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 31.600 - 32.300 đồng/kg.

Hội đồng đánh giá và xếp hạng Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) thành phố Cần Thơ đã tổ chức họp đánh giá, xếp hạng cho 7 sản phẩm; trong đó, 6 sản phẩm của quận Thốt Nốt và 1 sản phẩm của huyện Cờ Đỏ.

Hôm nay, 22/10, Bộ NNPTNT và Ngân hàng Thế giới - cơ quan nhận ủy thác của Quỹ Đối tác các-bon trong Lâm nghiệp (FCPF) ký kết Thỏa thuận Chi trả giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ (ERPA).

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, song theo con số dự kiến được Bộ Công thương đưa ra, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam cả năm 2020 sẽ có thể đạt mức tăng từ 3-4%.

Doanh nghiệp xuất khẩu đang tận dụng hiệu quả những ưu đãi từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Tuy nhiên, để hoạt động xuất khẩu phát triển bền vững, vẫn còn nhiều vấn đề phải quan tâm.

Xem tiếp