12/03/2019 08:59

Lưu ý sâu bệnh hại lúa xuân

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết vụ xuân 2019 nóng ấm, nắng nóng đến sớm.

Như vậy sẽ rút ngắn thời gian sinh trưởng của các giống lúa và sâu bệnh có nguy cơ phát sinh sớm, gia tăng số lượng và gây hại nhiều.

Lưu ý sâu bệnh hại lúa xuân - ảnh 1

Ảnh minh họa

Để sản xuất vụ xuân đạt hiệu quả, nông dân cần chú ý phòng trừ một số đối tượng dịch hại chính như sau:

Chuột: Thời tiết ấm nóng trước và sau khi gieo cấy đến nay khiến chuột hại gia tăng. Chúng gây hại rải rác trong suốt cả vụ, trong đó hại mạnh nhất vào giai đoạn cây lúa cuối đẻ nhánh đến làm đòng (cuối tháng 3 đầu tháng 4 DL). Phạm vi gây hại rộng và gây hại nhiều nhất trên những chân ruộng vùng gần gò đống, công ty và những cánh đồng không được đánh bắt thường xuyên.

Tổ chức đánh bắt đồng loạt làm nhiều đợt trước và sau gieo cấy theo nhiều phương thức khác nhau như dùng bẫy, bả sinh học, đào hang bắt chuột… Áp dụng và làm theo sự hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn, sự chỉ đạo của chính quyền cơ sở…

Ốc bươu vàng: Vụ đông xuân ấm là điều kiện để loài ốc bươu vàng sinh sản mạnh, gây hại nhiều lúa non. Diệt ốc bươu vàng bằng nhiều biện pháp cộng gộp là việc làm cần thiết và hiệu quả. Trong đó ưu tiên phương pháp thu bắt thủ công nhất là việc thu và diệt trứng ốc.

Sâu cuốn lá nhỏ: Thời tiết vụ xuân năm nay là điều kiện để loài sâu này phát sinh phát triển nhiều hơn các năm trước. Trong 3 lứa sâu xuất hiện và gây hại lúa cần chú ý phòng trừ tốt sâu non lứa 3 sẽ nở rộ vào giữa đến cuối tháng 4 DL. Lúc này đa số các trà lúa đang trong giai đoạn làm đòng nhất là giai đoạn lá đòng còn non. Mật độ sâu cao sẽ gây hại lá đòng làm thiệt hại về năng suất đáng kể.

Theo dõi mật độ bướm vũ hóa vào khoảng giữa tháng 4, dự tính ngày sâu non nở rộ để phòng trừ bằng thuốc hóa học kịp thời nhằm giảm thiểu tỷ lệ lá đòng non bị sâu gây hại. Ưu tiên sử dụng các loại thuốc có hiệu quả cao đặc trị sâu cuốn lá theo khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn.

Rầy nâu và rầy lưng trắng: Trên các giống lúa nhiễm rầy cần lưu ý điều tra và phòng trừ ngay ở lứa thứ 2 (cuối tháng 3 đầu tháng 4 DL) nếu mật độ đến ngưỡng. Đặc biệt chú ý đến lứa rầy thứ 3 sẽ gây hại từ cuối tháng 4 đến giữa tháng 5 DL. Lứa này có nguy cơ gây cháy rầy cao nếu không tổ chức phòng trừ tốt. Việc dùng thuốc hóa học trừ rầy muốn đạt hiệu quả cần làm tốt theo kĩ thuật 4 đúng.

Bệnh khô vằn: Việc gieo cấy lúa xuân năm nay nhất là những chân ruộng gieo thẳng có nguy cơ dày đến quá dày (thời tiết ấm lúa không bị chết rét sau gieo cấy). Cùng với thời tiết giữa đến cuối vụ có nắng mưa xen kẽ là điều kiện tối ưu để nấm khô vằn bùng phát và gây hại nặng. Do đó ngay từ đầu vụ việc tỉa dặm cho lúa gieo thẳng sao cho mật độ vừa phải, chăm bón cân đối và thường xuyên thăm đồng điều tra để phòng trừ kịp thời bệnh khô vằn, tránh để nấm gây hại lên bông làm giảm năng suất đáng kể.

Bệnh đạo ôn: Do thời tiết ấm nên nấm đạo ôn có khả năng gây hại nhẹ hơn vụ xuân năm trước. Song hai thời điểm mẫn cảm của cây lúa với loại bệnh này cần chú ý là giai đoạn lúa cuối đẻ nhánh và giai đoạn thấp thoi trổ. Theo dõi thường xuyên các chương trình dự báo thời tiết của cơ quan chuyên môn, bám sát đồng ruộng để nắm bắt được diễn biến thời tiết vùng, cây trồng mà phòng trừ tốt bệnh này. Vì nấm đạo ôn sẽ phát sinh phát triển mạnh nhất khi thời tiết ưu tiên (ẩm độ > 90% và trời se lạnh).

Bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn: Phát sinh khi lúa ở giai đoạn đứng cái trở đi gặp thời tiết mưa to kèm giông. Để giảm thiểu bệnh này cần bón phân cân đối, tăng cường bón phân kali, silic… giai đoạn lúa đứng cái làm đòng. Phun thuốc phòng bệnh cho lúa trước hoặc sau mưa dông.

Theo TRẦN THỊ LIÊN/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: cấy lúa, gieo cấy, sản xuất vụ xuân

TIN KHÁC

Cảnh giác chiêu 'quảng cáo' chữa được dịch tả lợn Châu Phi CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Cảnh giác chiêu 'quảng cáo' chữa được dịch tả lợn Châu Phi

Lợi dụng tình hình dịch tả lợn Châu Phi, trên một số diễn đàn mạng xã hội thời gian qua đã xuất hiện nhiều bài viết được chia sẻ với nội dung “quảng cáo” rằng có thể chữa được bệnh. Tuy nhiên, đây là những thông tin thiếu cơ sở khoa học, người chăn nuôi cần hết sức cảnh giác.

Ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) được phát hiện tại hộ gia đình ông Phạm Văn Kiên, xóm 9, xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Do chưa có vacxin phòng bệnh, các cơ quan khuyến cáo người chăn nuôi không giấu dịch, khai báo bất kỳ trường hợp đáng ngờ nào (lợn chết hoặc còn sống) cho cơ quan thú y...

Vừa qua, tại tỉnh Thái Bình, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Thái Bình tổ chức khóa tập huấn: “Kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học và kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi”.

Trước tốc độ lây lan chóng mặt của dịch tả châu Phi, ngành Nông nghiệp tỉnh Yên Bái đã thành lập 4 tổ công tác hỗ trợ các huyện, thị xã và thành phố để chống dịch…

TP Hải Phòng là địa phương thứ 3 của cả nước công bố dịch tả lợn Châu Phi nhưng lại là địa phương đầu tiên chi trả hỗ trợ cho những hộ chăn nuôi bị tiêu hủy lợn với số tiền đã chi trả đến thời điểm hiện tại là trên 118 triệu đồng.

Kế hoạch xuống giống vụ ĐX 2018 -2019 của tỉnh là 254.049 ha (lúa 233.902 ha, màu 20.147 ha), trong đó diện tích có khả năng bị ảnh hưởng của hạn hán và xâm nhập mặn là 24.064 ha.

Theo thông tin đã xác minh của Báo NNVN, tại Hà Nội đã xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N6. Tuy ổ dịch đã ngay lập tức được dập, song sự nguy hiểm của chủng cúm độc lực cao này đối với người đang là mối lo ngại.

Đây là trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 đơn lẻ tại một hộ chăn nuôi gia trại. Ngay khi phát hiện, toàn bộ gia cầm trong địa bàn đã được khoanh vùng, tiêm phòng. Đến ngày 6/3, chưa ghi nhận thêm ổ dịch mới phát sinh tại địa phương.

Công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đang được cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt.

Xem tiếp