15/05/2017 10:52

Lưu ý ôxy khi nuôi tôm thẻ chân trắng

Ở nhiều nơi, người nuôi tôm đang có xu hướng chuyển từ tôm sú sang tôm thẻ chân trắng (TTCT). Có nhiều điểm khác biệt khi nuôi tôm sú và TTCT, trong đó vấn đề về ôxy là khác biệt quan trọng.

Nuôi mật độ cao

TTCT có thể nuôi mật độ cao gấp nhiều lần so với tôm sú, nếu trình độ quản lý tốt thì có thể nuôi đến hàng trăm con/m2 mà vẫn đạt kết quả tốt.

 Do TTCT vận động và bắt mồi liên tục ở mọi tầng nước và mật độ nuôi cao nên lượng tiêu hao ôxy của TTCT lớn hơn so với tôm sú. Đối với những hộ nuôi tôm sú hoặc chưa có kiến thức, kinh nghiệm, khi chuyển sang nuôi TTCT đều gặp một số khó khăn như hệ thống ao nuôi chưa tốt (bờ ao thấp, mực nước nông...), ảnh hưởng đến hoạt động và không gian sống của TTCT. Đặc biệt, nếu sử dụng hệ thống quạt khí của nuôi tôm sú để nuôi TTCT thì rất khó đảm bảo hàm lượng ôxy hòa tan cung cấp cho nhu cầu của TTCT. Nuôi mật độ càng cao thì hệ thống cung cấp ôxy càng phải đầy đủ, để cung cấp ôxy cho tôm.

 TTCT phát triển tốt ở ngưỡng ôxy trong tầng nước tối thiểu đạt 4 mg/l trở lên và ở tầng đáy thấp nhất là 3 mg/l. Nếu hàm lượng ôxy trong ao thấp thì tôm sẽ có hiện tượng dạt vào bờ, búng lên khỏi mặt nước, bị đục cơ (cơ thể chuyển thành màu trắng đục) và chết khi lột xác. Nguồn cung cấp ôxy từ tảo không ổn định khi trời có nhiều mây mù hay mưa bão và vào ban đêm (tảo tiêu thụ O2 và thải ra CO2).

Giải quyết vấn đề ôxy

Lưu ý ôxy khi nuôi tôm thẻ chân trắng - ảnh 1

Quạt lông nhím làm tăng hàm lượng ôxy trong ao - Ảnh: Nam An

Nếu như việc cho tôm ăn được tiến hành dễ dàng do sử dụng thức ăn công nghiệp có thành phần dinh dưỡng do nhà sản xuất quy định từ trước thì việc cung cấp ôxy cho tôm lại do người nuôi hoàn toàn chủ động.

Nuôi TTCT đòi hỏi mực nước ao phải sâu hơn mực nước nuôi tôm sú. Trường hợp độ sâu mực nước ao lớn hơn 1,4 m và đang sử dụng quạt lá hay quạt cánh nhựa (khả năng đưa ôxy xuống sâu 1,2 m), nên kết hợp lắp đặt thêm quạt lông nhím để cung cấp đủ hàm lượng ôxy xuống sâu đáy ao. Do đó, người nuôi nên lắp đặt xen kẽ cả hai loại quạt này, để vừa đảm bảo lượng ôxy vừa đảm bảo dòng chảy trong ao.

Quạt lông nhím đặc biệt hiệu quả, làm tăng hàm lượng ôxy đối với những vùng nuôi tôm trên cát, vùng có nhiệt độ cao, vì những vùng này khả năng hòa tan ôxy từ không khí vào nước bị hạn chế.

Hiện nay trên thị trường, bên cạnh các loại quạt cánh gắn trục thông thường, các doanh nghiệp cũng tự sản xuất những thiết bị làm tăng hàm lượng ôxy trong ao nuôi tôm, nhất là TTCT.

Một số sản phẩm hiện nay (như vỉ khuếch tán ôxy đáy, ống xốp sủi bọt, ống dẫn khí…) được sản xuất và phân phối bởi doanh nghiệp trong ngoài nước có chất lượng đảm bảo và được người dùng đánh giá cao.

Xem thêm: Điều trị bệnh phân trắng trên tôm

Tags: tôm thẻ chân trắng, lưu ý ôxy ao nuôi

TIN KHÁC

Phòng khi mưa kéo dài, hại tôm cá TÔM

Phòng khi mưa kéo dài, hại tôm cá

Mưa kéo dài thường gây ra tình trạng cá, tôm bị chết. Phòng ngừa đúng cách và kịp thời có thể hạn chế và giảm thiệt hại.

Đục cơ và hoại tử cơ là hai bệnh khá phổ biến ở tôm thẻ chân trắng (TTCT). Tuy nhiên, cần phân biệt rõ hai loại bệnh này để có cách phòng, trị kịp thời và phù hợp.

Trong quy trình nuôi tôm, tôm bố mẹ quyết định đến chất lượng tôm giống. Vì vậy, việc chọn lựa tôm bố mẹ có ảnh hưởng lớn đến năng suất, hiệu quả.

Một số loài thủy đặc sản nước ngọt như ba ba, lươn, cá chình… khi nuôi thường sử dụng thức ăn tươi sống. Những thức ăn này giúp thủy sản tiêu hóa tốt, nhanh lớn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu không được sơ chế cẩn thận.

Quạt nước được bố trí trong ao nhằm cung cấp ôxy hòa tan cho tôm hô hấp, đồng thời tạo ra dòng chảy để đưa thức ăn dư thừa cũng như phân tôm vào giữa ao nhằm tạo khoảng trống sạch dưới đáy ao cho tôm sinh sống. Do đó, việc bố trí quạt đúng cách và hợp lý là vô cùng cần thiết.

Ô nhiễm môi trường nước là một trong ba nguyên nhân gây dịch bệnh cho tôm. Cần thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật để giảm thiểu mức độ ô nhiễm trong quá trình nuôi.

Nuôi cá chạch bùn (chạch đồng) đang là một hướng mới nhiều triển vọng. Hiện nay, nhiều bà con có nhu cầu nuôi đối tượng này, vì thế cần tìm hiểu kỹ nguồn thức ăn của chúng, nhằm có hướng nuôi hiệu quả.

Phương pháp quản lý ao nuôi thời điểm thời tiết nắng nóng hiện nay

Kỹ thuật quy trình chuẩn và rất khoa học bao gồm những khâu kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh ương san hai giai đoạn.

Trong ao (vuông) nuôi tôm, loại ốc hay xuất hiện là ốc đinh. Để hạn chế và tiêu diệt loại ốc này, cần đồng thời lưu ý một số điểm.

Xem tiếp