26/10/2017 01:47

Lưu ý bệnh mốc sương khoai tây

Triệu chứng: Trên cây khoai tây bệnh này được gọi là bệnh mốc sương hay sương mai. Nấm bệnh xâm nhập và gây hại trên tất cả các bộ phận của cây (lá, thân, củ).

Lưu ý bệnh mốc sương khoai tây - ảnh 1

Trên lá: Lúc đầu xuất hiện ở mép sau lan vào phía trong, vết bệnh lan rộng có màu nâu đen, ướt. Gặp ẩm độ cao sẽ thấy có lớp mốc trắng như sương ở mặt dưới lá, xung quanh vùng bị bệnh.

Trên thân: Vết bệnh màu nâu đen, kéo dài theo chiều dài của thân và cành.

Trên củ: Vết không có hình dạng nhất định, màu nâu xám, lõm.

Phòng trừ: Bao gồm chăm sóc cho cây khỏe và dùng thuốc hóa học khi cần thiết. Cụ thể là:

  • Bón phân cân đối cho cây, không để cây thừa đạm làm mềm yếu, dễ bị bệnh. Tưới nước giữ ẩm cho cây vào buổi sáng.
  • Bổ sung định kì các chế phẩm phân siêu vi lượng, kali phun lá giúp thân lá cây cứng chắc, chất lượng củ tăng...
  • Khi gặp thời tiết thuận lợi cho nấm bệnh phát sinh phát triển cần sử dụng một trong các loại thuốc phun phòng bệnh cho cây. Các thuốc có thể dùng là: Mancozeb, Dosay 45WP, Arygeen 40WP, Difomat 80WP.
  • Trị bệnh: Khi cây chớm bị bệnh sử dụng một trong các loại thuốc sau: Score, Aliette 80WP, Rhidomil Gold 68WG, Antracol 70WP, M8, Nativo 750WG...

Lưu ý: Khi phun thuốc cần dùng thêm chất bám dính, phun khi lá khô và phun kín đều thân lá. Trị bệnh cần phun 2 lần cách nhau 5 - 7 ngày và luân phiên thuốc giữa các lần phun. Đồng thời loại bỏ các lá bị bệnh nặng đem tiêu hủy để tránh lây lan và ngừng bón đạm khi cây đang bị bệnh.

Xem thêm: Bảo quản khoai tây bằng cát khô

Theo KS Trần Thị Liên/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nông nghiệp, mốc sương, trồng khoai tây, cây trồng vụ đông, mốc sương khoai tây

TIN KHÁC

Bí kíp trồng cà chua đen sai quả của nông dân Đà Lạt CÀ CHUA

Bí kíp trồng cà chua đen sai quả của nông dân Đà Lạt

Vườn cà chua đen của ông Lê Hữu Phan, Xuân Hương, TP Đà Lạt, Lâm Đồng cho quả chi chít từ gốc lên ngọn dù trước đây, loại nông sản này được cho là không hợp thổ nhưỡng ở đây.

Măng tây xanh còn có tên gọi là ASPARAGUS có nguồn gốc châu âu nên chúng ta quen gọi là măng tây để phân biệt với măng ta (măng tre, măng le, măng trúc…).

Bệnh chết héo xanh cà chua do loài vi khuẩn P. solanacearum gây ra. Đây là bệnh hại nghiêm trọng nhất ở khắp các vùng trồng cà chua trên thế giới, nhất là vùng nhiệt đới như nước ta.

Quy trình sản xuất khoai tây thương phầm gồm các bước sau:

Do ảnh hưởng của đợt áp thấp, các tỉnh vùng ĐBSH từ đầu tháng 6 đến giữa tháng 7 liên tục có các đợt mưa lớn kéo dài khiến rau màu bị thiệt hại đáng kể, nhất là nhóm cây họ dưa bầu bí.

Giống khoai tây được coi là tốt phải đảm bảo các yêu cầu: Được sản xuất từ các cơ sở nhân giống có uy tín...

Khi pha chế và sử dụng các loài thuốc từ cây thảo mộc có thể cho thêm một ít xà phòng hoặc dầu khoáng nhằm làm tăng độ bám dính của thuốc.

Một số giống bí đỏ thích hợp như: giống Arjuma, Superma, TN371, Số1, bí Cô tiên...

Đậu cô ve là cây trồng mẫn cảm với nhiều loài sâu bệnh hại chính như: Ruồi đục lá, rệp, nhện đỏ, sâu đục quả, bệnh lở cổ rễ, thán thư... Để đảm bảo cho đậu quả được an toàn, người trồng cần áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp.

Giống có thời gian sinh trưởng: 120 - 130 ngày, thời gian thu quả đầu sau trồng 70-72 ngày.

Xem tiếp