08/12/2018 10:30

Lúa - sen - cá, giúp người cựu chiến binh làm giàu

Ông Trần Văn Đen (Năm Đen), sinh năm 1962, cư ngụ tại ấp Trường Thọ, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ là một cựu chiến binh. Từ khi ra quân đến nay ông đã gắn chặt với mảnh vườn, miếng ruộng, ăn nên làm ra khiến nhiều người nể phục.

Ông xuất thân là một y sĩ, Trưởng trạm Y tế xã Trường Xuân. Năm 1987 vào bộ đội ở Tiểu đoàn 18 Đồng Tâm, Quân khu 9. Sau ngày ra quân 1990, ông nghỉ công tác ở nhà sống với nghề vườn và ruộng rẫy.

Lúa - sen - cá, giúp người cựu chiến binh làm giàu - ảnh 1

Ông Trần Văn Đen bên cạnh ao sen trồng lấy gương

Hiện ông là hội viên Hội Cựu chiến binh xã Trường Xuân. Là người say mê nông nghiệp lại chí thú làm ăn nên trong quá trình canh tác ông có nhiều sáng kiến độc đáo, đặc biệt là áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ vậy ông làm đâu thắng đó. Ông đã dành riêng 3ha diện tích đất ruộng để trồng sen lấy gương và sạ lúa. Mùa đầu ông trồng sen, mùa sau trồng lúa. Cứ một mùa sen, một mùa lúa theo kiểu luân canh nên năm nào mùa màng cũng trúng, năng suất cao. Về lúa, bình quân mỗi năm ông lãi trên 200 triệu đồng (ba vụ). Ngoài sản xuất lúa, ông còn thu mua lúa hàng hóa của nông dân về sấy khô, làm sạch để bán lại cho các công ty xuất khẩu.

Lúa - sen - cá, giúp người cựu chiến binh làm giàu - ảnh 2

Ao sen trồng lấy gương

Về cây sen, ông cho biết, sen trồng 3, 5 tháng rưỡi sẽ bắt đầu cho gương và thu hoạch liên tục, sau một năm mới trồng lại. Thường gương sen cứ 3 ngày cắt một lần, cắt xong giao cho thương lái đến tận nhà thu mua. Với 30 công sen, bình quân mỗi công cho 1 tấn gương, giá bán dao động từ 20.000 – 40.000đ/kg. Trừ hết các khoảng chi phí ông còn lời trên 300 triệu đồng/năm.

Sen ông đang trồng là sen Đài Loan, gương to, nhiều hạt. Ông cho biết sen dễ trồng nhưng muốn cho năng suất cao, chất lượng bảo đảm người trồng cần phải chọn giống tốt và bón phân định kỳ. Đặc biệt sau khi lấy gương phải cắt bỏ lá để kích thích cho sen ra gương mới và cây phát triển bền vững.

Lúa - sen - cá, giúp người cựu chiến binh làm giàu - ảnh 3

Gương sen và hạt sen tươi bán bên lề đường

Bên cạnh sen và lúa ông còn nuôi cá nước ngọt. Ngoài ra ông còn trồng trên 200 cây cà na Thái và 200 cây mít Thái đang bắt đầu cho trái chín. Cà na Thái cho trái quanh năm và đầu ra rất ổn định.

Ông Bùi Văn Nhiên, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Trường Xuân nhận xét, ông Năm Đen là một hội viên năng nổ, tích cực. Ông không những lao động giỏi, thu nhập mỗi năm trên 500 triệu đồng từ nhiều nguồn khác nhau mà còn là một nông dân tốt bụng, hết lòng giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn như bán chịu lúa giống, hỗ trợ kỹ thuật canh tác và tham gia các hoạt động xã hội.

Lúa - sen - cá, giúp người cựu chiến binh làm giàu - ảnh 4

Ông Trần Văn Đen bên cây cà na Thái

Với mồ hôi và công sức đã đổ ra trên 20 năm, ông Năm Đen đã tích lũy vốn liếng xây được một ngôi nhà khang trang giữa một xã nông thôn mới giàu đẹp với số tiền trên 3 tỷ đồng. Ông rất xứng đáng nhận được nhiều giấy khen của UBND huyện và vinh hạnh nhất là Giấy chứng nhận của Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh Việt Nam về Danh hiệu hội viên sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương 2017.

Theo THÀNH HIỆP/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: làm giàu, nuôi cá, trồng lúa, cựu chiến binh, trồng sen, gương sen

TIN KHÁC

Thuốc kháng sinh trong NN: Tiềm ẩn nhiều nguy cơ KHUYẾN NÔNG

Thuốc kháng sinh trong NN: Tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Thuốc kháng sinh ngày càng được dùng nhiều trong nông nghiệp thông qua việc phun vào cây ăn quả và trộn vào thức ăn của gia súc, gia cầm.

Sở NN-PTNT Ninh Thuận vừa tổ chức hội thảo đóng góp ý kiến hoàn thiện logo nhãn hiệu chứng nhận “Rong sụn Ninh Thuận”.

Hơn 10 năm thực hiện quy hoạch, dồn điền đổi thửa, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng hoa cây cảnh, xã Phú Lâm (huyện Tiên Du, Bắc Ninh) đã hình thành vùng trồng hoa, cây cảnh chuyên nghiệp, thu hút hàng trăm hộ dân tham gia.

Tuy mới trồng thử nghiệm hơn 1 năm, nhưng mô hình trồng nấm linh chi đỏ của ông Lê Thất Hiệp ở xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa được đánh giá là đầy hứa hẹn.

Khánh Hòa là thủ phủ nuôi trồng thủy sản (NTTS) khu vực Nam Trung bộ, nhất là nghề nuôi biển. Tuy nhiên, cần có những giải pháp và định hướng cụ thể để nghề này phát triển bền vững.

Bỏ tiền ra mua giống cà chua rita với hy vọng cây đơm hoa kết trái cho năng suất và giá bán cao, nhiều người dân và doanh nghiệp tá hỏa phát hiện trái cà chua không đồng dạng, trái mềm, giá rất rẻ so với loại truyền thống, gây thất thu lớn về kinh tế.

Tự chế biến thức ăn cho lợn từ bã bia, bã đậu nành với cám ngô, cá tạp, khô dầu lạc/đậu tương và chế phẩm sinh học, gia đình anh Hà đã thu được lãi thuần hơn 2 tỷ đồng/năm.

Ðó là mô hình nuôi gà sạch của gia đình anh Nguyễn Văn Hùng (thôn Hưng Mỹ I, xã Cát Hưng, huyện Phù Cát) mang lại thu nhập cao cho gia đình và góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.

Cơn bão số 9 từ ngày 24- 25/11/2018 đổ bộ vào các tỉnh phía Nam đã gây ảnh hưởng cho sản xuất trồng trọt tại một số tỉnh.

Sự hồi phục của chồng sau tai biến nhũn não nhờ cây chùm ngây là khởi nguồn để chị Nguyễn Thu Thủy (xã Phú Hựu, huyện Châu Thành- Đồng Tháp) học hỏi cách chế biến các sản phẩm từ chùm ngây và đem đến những sản phẩm tốt nhất ra thị trường.

Xem tiếp