26/02/2021 08:27

Lúa đông xuân đầu vụ trúng mùa, trúng giá

Mấy ngày qua, nông dân Hậu Giang bắt đầu vào vụ thu hoạch lúa đông xuân trong niềm vui phấn khởi vì trúng mùa, trúng giá. Có thể nói, đây là vụ lúa mang lại lợi nhuận cao nhất cho người trồng lúa từ trước đến nay.

Lúa đông xuân đầu vụ trúng mùa, trúng giá - ảnh 1 Thu hoạch lúa đông xuân ở thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A.

Những ngày này, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thanh A là nơi thu hoạch lúa đông xuân sớm nhất tỉnh. Bà con nông dân nhiều người vui mừng vì lúa trúng mùa, được giá. Người thì cúng vịt ăn mừng, người thì mua cả bia để đãi chủ máy cắt và 'cò lúa' tại ruộng. Mọi người xúm xít đông vui như ngày hội, lời thăm hỏi, chúc mừng cùng tiếng cười vang cả cánh đồng…

Theo bà con nơi đây, nhờ mùa nước lũ vừa rồi cao hơn mọi năm, mang phù sa về nhiều cộng thêm thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh, nên năng suất vụ lúa đông xuân năm nay đạt năng suất rất cao, từ 1.100 - 1.300 kg/công, tăng từ 300 - 400 kg/công. Hiện thương lái vào thu mua lúa giống 504 có giá 6.400 đồng/kg; các lúa giống OM5451, Đài thơm 8 có giá 6.500 đồng/kg… cao hơn so cùng kỳ từ 1.000 - 2.000 đồng/kg.

Lão nông Trần Văn Sinh ở ấp 3B, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A vừa thu hoạch xong 11 công lúa giống 504, khoe: 'Năm nay ai cũng trúng mùa cả. Riêng gia đình tôi thu hoạch được 275 bao lúa, mỗi bao là 50 kg, tính ra, mỗi công lúa cũng được 1.250 kg, lợi nhuận thu được hơn năm triệu đồng mỗi công. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay, chứ thường thì chỉ đạt từ 3-4 triệu là cao lắm rồi'.

Tuy mừng vì lúa được mùa, trúng giá, nhưng ông Sinh và bà con nơi đây tỏ ra tiếc rẻ vì không được hưởng lợi nhuận trọn vẹn. Bởi phần lớn bà con nơi đây đều đã bán 'lúa non' cho 'cò lúa' hết rồi. Như trường hợp của ông Sinh, vào đầu vụ 'cò lúa' đến đặt cọc trước 500.000 đồng/công, với giá thỏa thuận khi thu hoạch là 5.800 đồng/kg, năn nỉ lắm 'cò lúa' mới nâng lên được 6.000 đồng/kg, trong khi giá thị trường mua tới 6.400 đồng/kg.

Ông Sinh lý giải rằng, lâu nay 'cò lúa' đội máy cắt lúa và thương lái là một 'liên minh' trung gian để tiêu thụ lúa cho nông dân, trong khi bà con nơi đây đa phần có diện tích canh tác nhỏ lẻ, người năm, bảy công đến hơn 1ha, nên rất khó kêu được máy cắt và người mua. Nếu không bán qua 'cò lúa' thì chẳng biết phải thu hoạch ra sao, nên không dám tách ra. Phải chấp nhận chịu thiệt, năm nào lúa có giá thì 'cò đậu', lúa có giá thấp thì 'cò bay', chấp nhận bỏ tiền đặt cọc, lúc đó, nông dân phải tự bơi…

Anh Nguyễn Văn Hảo, cán bộ kỹ thuật nông nghiệp thị trấn Bảy Ngàn, cho biết: Vụ lúa đông xuân năm nay bà con xuống giống được hơn 890 ha, chủ yếu các giống lúa như 504, OM 5451, Đài thơm 8, năng suất và giá cả đều cao hơn so mọi năm, lợi nhuận thu được của bà con cũng cao hơn nhiều so các năm trước. Lâu nay, bà con luôn chịu thiệt vì lệ thuộc phải bán lúa qua hệ thống 'cò lúa'. Để người trồng lúa giảm tối đa chi phí trung gian, thu lợi nhuận trọn vẹn, không còn cách nào khác là phải tính đến chuyện làm ăn tập thể, hình thành vùng sản xuất lớn trên cơ sở hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã để ký kết bao tiêu với các doanh nghiệp thu mua lúa.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) Hậu Giang Trần Chí Hùng, trong những năm qua, Hậu Giang không ngừng đẩy mạnh cơ giới hóa, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác lúa, kết hợp quy hoạch, hình thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa tập trung gắn với phát triển mạnh các tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp, nhằm nâng cao chuỗi giá trị hạt lúa, mang lại lợi nhuận cao nhất cho bà con nông dân. Nhờ vậy, đến nay đã có gần 40 nghìn ha trong tổng số hơn 77 nghìn ha vụ lúa đông xuân năm nay được các doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu.

Theo PHÙNG DŨNG/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: http://www.nhandan.com.vn/chuyen-lam-an/lua-dong-xuan-dau-vu-trung-mua-trung-gia-636327/

Tags: Châu Thành A, Bảy Ngàn, Sở Nông, Theo Giám, OM 5451, Châu Thanh A, Trần Văn Sinh, Ông Sinh, Anh Nguyễn Văn Hảo, PTNT Hậu

TIN KHÁC

Hội Nông dân TP Hà Nội hỗ trợ nông dân Hải Dương, Mê Linh tiêu thụ gần 40 tấn rau, củ, quả TRỒNG TRỌT

Hội Nông dân TP Hà Nội hỗ trợ nông dân Hải Dương, Mê Linh tiêu thụ gần 40 tấn rau, củ, quả

Với tinh thần tương thân, tương ái, cùng chung tay hỗ trợ bà con nông dân chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, các cấp Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội đã mua ủng hộ 37,5 tấn rau, củ, quả, 4.000 con gà thịt và 5.000 quả trứng gà cho nông dân tỉnh Hải Dương và nông dân huyện Mê Linh (Hà Nội).

Từ nay đến năm 2025, huyện Mường Khương (Lào Cai) phấn đấu phát triển được 500 ha cây hồi, thực hiện tại 3 xã: Tả Ngải Chồ, Pha Long, Tung Chung Phố.

Nhiều năm trở lại đây, bên cạnh việc phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng cây ăn quả, nhiều hộ dân ở 3 thôn Bằng Y, Trí Phú, Yên Thịnh thuộc xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, Hà Nội đã trồng sắn nuôi tằm, vừa đơn giản mà đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều gia đình phát triển kinh tế bền vững

Thông thường sau Tết, làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vào vụ thu hoạch phục vụ cho mùa lễ hội. Tuy nhiên năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, hàng trăm ruộng hoa ở đây không bán được, thậm chí phải bỏ.

Đu đủ, dâu tây, dứa và các loại rau tại Australia đang tới mùa nhưng đành bỏ đi không ít vì khó tìm đủ người thu hoạch giữa mùa dịch.

Với mục tiêu hỗ trợ người sản xuất khoai tây đảm bảo năng suất, chất lượng cao, ổn định đầu ra sản phẩm giúp nông dân yên tâm sản xuất, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng đã triển khai mô hình 'Sản xuất khoai tây năng suất, chất lượng cao liên kết với nhà máy chế biến tiêu thụ sản phẩm tại vùng Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Hồng' tại xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.

Rau xanh rẻ, tiêu thụ chậm, nhiều nông dân ở huyện Hoài Đức phải ngậm ngùi chặt bỏ ngay tại ruộng để làm phân xanh, hoặc đem về nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản.

Sau một thời gian điều tra nghiêm túc, tuân thủ đúng các quy định của WTO và pháp luật Việt Nam, mới đây, Bộ Công thương đã quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tạm thời đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, tranh thủ thời tiết nắng ấm, bà con nông dân các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương bắt tay vào sản xuất vụ đông xuân, phấn đấu hoàn thành gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất.

Vụ Đông Xuân 2020 - 2021, toàn tỉnh Quảng Trị gieo trồng khoảng 25.500 ha lúa. Bộ giống lúa chủ lực gồm: HN6, Đài Thơm 8, Bắc thơm 7, An Sinh 1399, Khang Dân 18, HC95, Bắc Thịnh, Thiên ưu 8. Mở rộng diện tích các giống đã khảo nghiệm có triển vọng trên địa bàn tỉnh như: DQ11, VNR20, QS447, Lộc trời 1, Tia chớp nhiệt đới, ADI168, DT100.

Xem tiếp