02/06/2017 05:44

Lựa chọn hướng đi phù hợp cho ngành chăn nuôi bò sữa thời gian tới

Ngày 2/6 tại Hà Nội, Hiệp hội chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam (HHCNGSLVN) kết hợp với Ban tổ chức Triển lãm ngành sữa đã tổ chức hội thảo “Ứng dụng các Biện pháp kỹ thuật tiên tiến, các công nghệ cao trong chăn nôi bò sữa”.

Hội thảo có sự tham dự của Cục chăn nuôi, HHCNGSLVN, các chuyên gia đầu ngành thuộc HHCNGSLVN cùng trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương, Học viện NNVN... và đại diện các trang trại chăn nuôi, doanh nghiệp trong nước.

Lựa chọn hướng đi phù hợp cho ngành chăn nuôi bò sữa thời gian tới - ảnh 1

PGS.TS Hoàng Kim Giao phát biểu tại hội thảo

Xung quanh vấn đề về ứng dụng công nghệ trong chăn nuôi, điểm chính được các chuyên gia đề cập đến là kỹ thuật thụ tinh và con giống. Theo TS.Lê Bá Quế Trung tâm Gia súc lớn Trung ương thì cần phải tập trung vào con đực giống vì “tốt nái tốt ổ còn tốt đực tốt cả đàn”. Một con đực giống tốt có thể sản xuất được hàng trăm nghìn con con.

Công nghệ nhắc đến là thụ tinh nhân tạo (TTNT) công nghệ này yêu cầu trình độ kỹ thuật cao, trang thiết bị hiện đại và không dễ thực hiện. Hiện nay kỹ thuật TTNT đã được Trung tâm thực hiện thành công, các sản phẩm tinh lỏng, đông viên, tinh cọng rạ chất lượng cao đã được sản xuất theo quy trình hiện đại của Nhật Bản cùng các trang thiết bị nhập từ Đức và giống gia súc chất lượng cao xuất xứ Mỹ, Úc...

Lựa chọn hướng đi phù hợp cho ngành chăn nuôi bò sữa thời gian tới - ảnh 2

Thành tựu và mục tiêu phát triển ngành chăn nuôi bò sữa được Phó Cục trưởng cục chăn nuôi Tống Xuân Chinh thuyết trình tại hội thảo.

Bên cạnh đó các mô hình chăn nuôi tiên tiến từ Israel, Mỹ, Úc, Trung Quốc cũng được đề cập tại hội nghị, đưa ra các lựa chọn để các chuyên gia đánh giá, chọn lọc các công nghệ có thể áp dụng phù hợp với nước ta trong thời gian tới.

Theo PGS.TS Hoàng Kim Giao, trên tinh thần vừa học hỏi vừa chia sẻ kinh nghiệm đúc kết từ các cơ sở, địa phương, hội thảo sẽ mở ra hướng đi phù hợp cho ngành chăn nuôi bò sữa thời gian tới. Mục đích cuối cùng ngành chăn nuôi bò sữa là hướng tới sự chuyên nghiệp hay chuyên môn hoá, quản lý theo chuỗi, các mặt hàng từ trang trại bò sữa đến bàn ăn, đảm bảo ATVS thực phẩm và sức khoẻ cho người tiêu dùng.

Lựa chọn hướng đi phù hợp cho ngành chăn nuôi bò sữa thời gian tới - ảnh 3

TS. Sử Thanh Long, Trưởng Bộ môn Ngoại sản Học viện NNVN, thuyết trình tại hội thảo

Xem thêm: Một số bệnh sinh sản trong chăn nuôi bò sữa

Theo Trần Long/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nuôi bò sữa, hướng đi cho ngành chăn nuôi bò sữa, trang trại chăn nuôi

TIN KHÁC

Lào Cai: Người cán bộ khuyến nông yêu nghề, sản xuất giỏi TIN TỨC

Lào Cai: Người cán bộ khuyến nông yêu nghề, sản xuất giỏi

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông quanh năm “bán mặt cho đất bán lưng cho giời” mà cái khó, cái nghèo vẫn đeo bán. Thấm thía được nỗi vất vả của bố mẹ, mong ước một ngày không xa có thể gây dựng cơ nghiệp và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình là tâm sự của anh Ma Văn Huấn sinh năm 1980, dân tộc Tày ở bản Nà Uốt, xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

Nghệ đỏ được sử dụng với rất nhiều công dụng hữu ích như: làm nguyên liệu các vị thuốc, gia vị trong các món ăn, chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp. Nghệ đỏ là một trong những loại cây cho thu nhập khá được người dân ở một số xã của huyện Yên Phong mạnh dạn trồng đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cuối năm 2015 bà con nông dân huyện Đơn Dương “điêu đứng” vì cà chua rớt giá, thậm chí có những thời điểm cà chua chỉ còn 500 đồng/kg, hàng chục, hàng trăm tấn cà chua thu hoạch xong phải đổ bỏ hoặc đem làm thức ăn cho bò.

Làng nghề có vai trò rất lớn đối với các vùng nông thôn. Tuy nhiên, nhiều làng nghề chưa thực sự phát huy hết thế mạnh.

Trước đây, anh Đặng Anh Đức ngụ tại số 62 tổ 10, đường 89, ấp Cây Da, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TPHCM chủ yếu nuôi bò sữa HF để cải thiện cuộc sống gia đình.

Thời tiết nắng gắt đan xen với mưa lớn trong thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến sinh trưởng của các loại rau xanh.

Trong chuyến ra khơi ngày 30/5, chủ tàu Hồ Thịnh xã Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu) cùng các nhiều chủ tàu khác đã trúng đậm mẻ cá cò và nhiều loại cá khác; mỗi tàu đánh bắt được hơn 30 tấn cá.

Giống lúa lai hai dòng GS16 và lúa lai ba dòng GS55 đồng đều, ít sâu bệnh, năng suất cao...

Nấm rơm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng. Với kỹ thuật trồng đơn giản, thị trường tiêu thụ rộng và ổn định, lợi nhuận mang lại cao là những ưu điểm nổi trội của mô hình trồng nấm rơm đang được nhiều hộ sản xuất nông nghiệp áp dụng, bước đầu đã mang lại thành công.

Anh Lê Ngọc Khanh, sinh năm 1974, Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp thương mại và dịch vụ Cựu quân nhân Đăk Hring, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, đã 2 năm liên tiếp được chính quyền xã, huyện khen tặng vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện mối liên kết 4 nhà: Nhà nước, nhà khoa học, nhà đầu tư và nhà nông.

Xem tiếp