15/08/2019 01:42

Lũ cuốn phăng nhà kính, rau Đà Lạt tăng đột biến

Một số nhà vườn Đà Lạt cho biết hiện nguồn rau Đà Lạt bị giảm 30%. Giá biến động nhiều, trong đó rau ăn lá tăng giá nhiều nhất lên 40%

Ông Nguyễn Lam Sơn, Giám đốc Công ty Thảo Nguyên, cho biết những ngày mưa lũ vừa qua khiến Đà Lạt bị ngập, rau chuẩn bị thu hoạch với khoảng 15 tấn đã bị nước cuốn đi. Vì vậy, nguồn rau cung cấp cho thị trường bị giảm đến 30%. Dù giá cả thị trường biến động mạnh nhưng hàng hóa công ty cung cấp vào siêu thị vẫn chưa tăng.

“Ngoài thiệt hại về nguồn cung rau, cơ sở vật chất như nhà kính, hệ thống tưới tiêu cũng bị trôi đi. Chi phí đầu tư nhà kính, hệ thống tưới cho 1 ha là 2,3 tỉ đồng. Trận ngập lụt vừa qua đã cuốn đi 3 ha nhà kiếng, hệ thống tưới và chúng tôi đang khôi phục trở lại. Dự kiến khoảng một tháng tới, nếu thời tiết thuận lợi hy vọng nguồn cung rau Đà Lạt sẽ trở lại ổn định” - ông Sơn nói.

Bên cạnh đó, ông Sơn giải thích thêm tùy vùng trồng mà hàng hóa thiếu hay không. Chẳng hạn cà rốt, cà chua, đậu ve, khoai tây được trồng ở Đơn Dương và Đức Trọng, vừa qua ít bị ảnh hưởng nên những mặt hàng này không thiếu cung cấp cho thị trường. Tuy nhiện, một số mặt hàng được trồng tại Đà Lạt như bông cải xanh, cải bó xôi, xà lách, bắp cải, cải thảo… lo ngại sẽ bị hụt hàng.

Một số nhà vườn Đà Lạt cho biết hiện nguồn rau Đà Lạt bị giảm 30%. Giá biến động nhiều, trong đó rau ăn lá tăng giá nhiều nhất lên 40%. Một số mặt hàng tăng cao như rau tần ô 6.000-7.000 đồng/kg nay tăng lên 11.000-12.000 đồng; bông cải từ 12.000 đồng/kg nay tăng lên 18.000 đồng; lô lô từ 10.000-12.000 đồng nay lên 18.000 đồng/kg.

Tại một số chợ lẻ ở TP.HCM, tiểu thương cho biết hiện nay một số mặt hàng Đà Lạt tăng cao. Ví dụ xà lách bình thường vốn hơn 10.000 đồng/kg nay giá vốn 30.000/kg nên bán lẻ 50.000 kg. Bông cải xanh Đà Lạt 40.000 đồng/kg, bông cải trắng Trung Quốc 60.000 đồng/kg. Các loại rau khác tăng vài ngàn đồng.

Lũ cuốn phăng nhà kính, rau Đà Lạt tăng đột biến - ảnh 1

Rau Đà Lạt được quảng bá tại siêu thị

Đại diện chợ đầu mối Thủ Đức cho biết cách đây ba ngày lượng hàng Đà Lạt về chợ giảm do ảnh hưởng mưa bão với 560 tấn. Hôm nay 13-8 lượng hàng Đà Lạt và Dắk Nông về chợ đạt 830 tấn, tăng hơn so với ngày thường 100 tấn. Nguồn hàng về nhiều để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ rằm tháng 7.

Vì vậy, có một số mặt hàng tăng giá. Chẳng hạn cách đây ba ngày giá xà lách lụa 8.000 đồng/kg nay tăng lên 12.000 đồng/kg; xà lách búp 10.000 nay tăng lên 12.000 đồng/kg; ớt đỏ 30.000 đồng tăng lên 35.000 đồng/kg…

Theo đại diện chợ đầu mối Thủ Đức, qua làm việc với các nhà xe, họ cho biết hiện nay việc thu hoạch một số vùng trồng Đà Lạt vẫn khó khăn do còn ngập. Tuy nhiên, người nông dân đã tăng diện tích trồng để bù lại lượng hàng bị mất đi. Do đó, thời gian tới nguồn hàng Đà Lạt vẫn đảm bảo cung ứng cho thị trường TP.HCM.

Bà Cao Thị Thanh, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng, cho biết Đà Lạt và huyện Đơn Dương là vùng cung ứng rau chính cho các tỉnh và TP.HCM. Vừa qua, thành phố Đà Lạt chỉ ngập lụt cục bộ. Hiện nay, riêng huyện Đơn Dương sản xuất với sản lượng 1 triệu tấn/năm nên tình hình mưa ngập vừa rồi sẽ không ảnh hưởng đến việc cung cấp rau cho thị trường TP.HCM.

Tuy vậy, một số chủng loại rau ngoài Đà Lạt cung cấp cho TP.HCM còn có các tỉnh khác như Đồng Nai… và do thời tiết thay đổi nên có khả năng sản lượng sẽ có biến động nhưng không lớn. Các vùng sản xuất rau lớn của tỉnh Lâm Đồng cũng không ảnh hưởng nhiều, vì vậy, thời gian tới hàng Đà Lạt vẫn đảm bảo cung ứng cho thị trường TP.HCM.

Theo TÚ UYÊN/Pháp Luật TP.HCM


Link báo gốc: https://plo.vn/kinh-te/lu-cuon-phang-nha-kinh-rau-da-lat-tang-dot-bien-851814.html

Tags: rau ăn lá, rau đà lạt, nhà kính, lũ cuốn

TIN KHÁC

Cận cảnh giải cứu cá tầm 'chạy lũ' ở vỉa hè TP.HCM TIN TỨC

Cận cảnh giải cứu cá tầm 'chạy lũ' ở vỉa hè TP.HCM

Chỉ 100.000 đồng/kg, những con cá tầm bị ngộp do lụt ở Lâm Đồng được chủ trang trại mang về TP.HCM để bán.

Cơ quan nhà nước cũng cần tìm hiểu, công bố giá sàn của gà nhập để người tiêu dùng và nhà sản xuất trong nước an tâm.

Vinamilk cam kết phối hợp với địa phương, các cơ quan nhà nước trong việc xây dựng vùng nguyên liệu an toàn dịch bệnh theo tiêu chuẩn quốc tế để đưa sản phẩm sữa Việt Nam đến nhiều quốc gia.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An và các cơ quan chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung, xây dựng chương trình, kịch bản điều hành hội nghị.

Ngày 4-8, Sở NN-PTNT TPHCM khai trương Chợ phiên nông sản an toàn tại Khu dân cư Vĩnh Lộc (đường số 3, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân).

Kết quả này được bà Huỳnh Thiên Trang, Phó Giám đốc VCCI, Chi nhánh Cần Thơ thông tin tại Hội nghị đón đoàn doanh nghiệp nhập khẩu Singapore và các nước vào Việt Nam giao dịch mua hàng tại TP Cần Thơ, vào chiều ngày 6-8.

Ngày 7-8, tại Thừa Thiên - Huế, đã diễn ra Hội nghị quan chức cấp cao nông lâm nghiệp AMAF ASEAN +3 lần thứ 18.

Ngày 9-8, phát biểu tại buổi tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM) huyện Củ Chi, đồng chí Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM, chỉ đạo lãnh đạo huyện Củ Chi sớm hoàn thiện hồ sơ trình thành phố công nhận đạt chuẩn NTM cho các xã hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Hội chợ - triển lãm Giống và nông nghiệp công nghệ cao TPHCM lần 7 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 19-8, do Sở NN-PTNT TP tổ chức tại Trung tâm Công nghệ sinh học TP (số 2374, quốc lộ 1, phường Trung Mỹ Tây, quận 12).

Sau 23 năm không ngừng phát triển, Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đã là một Tập đoàn Thủy sản có kim ngạch xuất khẩu thủy sản lớn nhất cả nước và có tầm cỡ trong khu vực và trên thế giới.

Xem tiếp