17/09/2017 09:22

Lorica: Giải pháp mới bảo vệ sức khỏe đàn tôm nuôi

Tập đoàn Skretting vừa đưa ra thị trường thế hệ thức ăn mới có chứa các thành phần nguyên liệu hỗ trợ chức năng và bảo vệ sức khỏe cho tôm tên là Lorica. Đây là thành quả nhiều năm nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Thủy sản Skretting (ARC) tại Na Uy.

Lorica: Giải pháp mới bảo vệ sức khỏe đàn tôm nuôi - ảnh 1

Sử dụng thức ăn Lorica giúp tôm tăng trưởng nhanh hơn     Ảnh: Võ Trường Thống 

Lorica chứa đựng một phức hợp bao gồm nhiều thành phần nguyên liệu hỗ trợ cấu trúc và chức năng của hệ thống gan tụy, đường ruột, hệ thống miễn dịch và ức chế sự phát triển của vi khuẩn Vibrio trong cơ thể tôm. Hỗn hợp thành phần các nguyên liệu này được bổ sung vào thức ăn. Trong quá trình vận hành các cơ quan chức năng cơ thể, các thành phần nguyên liệu cùng tương tác với nhau hỗ trợ bảo vệ tôm chống lại mầm bệnh và các tác động của các yếu tố môi trường bất lợi.

Nghiên cứu trên vi khuẩn Vibrio thấy rằng, khi chúng đạt tới một ngưỡng nồng độ nào đó trong cơ thể, sẽ bắt đầu tương tác và cùng nhau tiết ra độc tố đủ lớn để gây chết tôm (Defoirdt et al., 2006). Các thành phần nguyên liệu Lorica ức chế sự phát triển của Vibrio, phá vỡ sự liên kết tương tác của chúng. Bên cạnh đó, thành phần Lorica cũng giúp làm giảm tác động của độc tố lên tôm.

Nghiên cứu ảnh hưởng của pH tới sự phát triển của vi khuẩn Vibrio cũng cho thấy, pH thấp có thể gây ức chế sự phát triển của chúng (Oliver, J.D. and Kaper, J.B. 1997. Yishu Hou, et al, 2014). Các thành phần nguyên liệu của Lorica giúp làm giảm và duy trì pH đường ruột thấp, nhằm ức chế sự phát triển của nhóm vi khuẩn Vibrio trong hệ thống tiêu hóa.

Tại Trường Đại học Valencia, kết quả nghiên cứu In-Vitro đối vơi thử nghiệm MIC screening (nồng độ tối thiểu gây ức chế sự phát triển của vi khuẩn) cho thấy một nồng độ rất thấp các thành phần nguyên liệu Lorica có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn Vibrio. Bên cạnh đó, hỗn hợp tất cả các thành phần nguyên liệu trong Lorica có tác dụng ức chế tốt hơn nhiều lần so với từng thành phần nguyên liệu riêng lẻ.

Lorica cũng được nghiên cứu nhiều thử nghiệm trên tôm được cảm nhiễm EMS, sau đó cho ăn thức ăn chứa thành phần nguyên liệu Lorica và theo dõi từ 7 - 15 ngày. Kết quả cho thấy tỷ lệ sống của tôm được ăn thức ăn Lorica cũng cao hơn so với các lô đối chứng.

Lorica cũng được thử nghiệm trên thực tế ao nuôi tại Việt Nam năm 2016 trên 7 tỉnh, thành. Việc thử nghiệm được thực hiện trong nhiều điều kiện khác nhau, mô hình nuôi khác nhau và tại nhiều mật độ nuôi khác nhau. Kết quả ghi nhận thấy sự tăng trưởng và hệ số chuyển đổi thức ăn FCR được cải thiện rõ ràng khi sử dụng thức ăn Lorica so với thức ăn đối chứng. Có thể thấy sự khác biệt này là nhờ tác dụng hỗ trợ của thành phần Lorica lên sức khỏe của tôm đối với mầm bệnh và những bất lợi của môi trường. Tôm tăng trưởng nhanh hơn và hệ số chuyển đổi thức ăn thấp hơn là do tôm khỏe hơn, các cơ quan trong cơ thể vận hành tốt hơn, chuyển hóa dinh dưỡng tốt hơn.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất và đầy đủ tác dụng hỗ trợ sức khỏe cho tôm khi dùng sản phẩm Lorica, Trung tâm Nghiên cứu Thủy sản của Skretting (ARC) khuyến nghị cách sử dụng thức ăn Lorica như sau:

Khuyến nghị sử dụng sản phẩm Lorica

- Lorica phải được sử dụng ít nhất 4 bữa/ngày.

- Sử dụng Lorica ít nhất 7 đến 10 ngày trước thời điểm nguy hiểm hoặc tôm có nguy cơ bị stress (đánh bắt, vận chuyển, san đàn, thời tiết bất lợi, áp lực môi trường xấu, dịch bệnh tại khu vực xung quanh…). Tiếp tục sử dụng Lorica trong suốt giai đoạn nguy hiểm và tiếp sau giai đoạn nguy hiểm ít nhất 7 - 10 ngày tiếp theo.

- Lorica sử dụng cho toàn bộ chu kỳ nuôi sẽ giúp tăng cường bảo vệ sức khỏe cho tôm cả vụ nuôi, tăng năng suất và hiệu quả kinh tế. Đặc biệt hữu hiệu cho điều kiện nuôi mật độ cao, nơi có nhiều yếu tố gây stress cho tôm

Một số thông tin lưu ý về cách sử dụng sản phẩm:

- Lorica là giải pháp giúp phòng ngừa và nâng cao sức khỏe, sức đề kháng chứ không phải giải pháp trị bệnh;

- Để hỗ trợ phòng ngừa EMS, Lorica nên được sử dụng ít nhất trong một tháng nuôi đầu tiên;

- Sử dụng Lorica không có nghĩa là không xảy ra bệnh, cần phải đồng bộ cùng các giải pháp quản lý nuôi tốt khác như đảm bảo các yếu tố môi trường, nguồn lây bệnh… giúp làm giảm áp lực lên hệ thống miễn dịch của tôm.

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh chỉ xảy ra khi mầm bệnh nhiễm vào cá thể này và lây lan sang cá thể khác trong quần đàn. Việc bảo vệ mỗi cá thể trước sự tấn công của mầm bệnh và các yếu tố bất lợi từ môi trường cũng chính là “Bảo vệ đàn tôm”. Lorica chính là chiếc áo giáp giúp tôm phòng vệ hiệu quả trong tất cả thời điểm bất lợi nhất trong vòng đời.

Theo Vũ Văn Phú/Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tags: nuôi tôm, tăng cường miễn dịch, Lorica, sức khỏe tôm

TIN KHÁC

Mô hình nuôi vịt dưới tán rừng ở Tuyên Quang KHUYẾN NÔNG

Mô hình nuôi vịt dưới tán rừng ở Tuyên Quang

Các hộ dân được giao khoán bảo vệ gần 20 ha rừng phòng hộ, kết hợp nuôi vịt ven hồ thủy điện để phát triển kinh tế.

Cần phải tạo điều kiện hình thành một thị trường đất đai đúng nghĩa để hình thành cung – cầu đất nông nghiệp, tạo cơ hội cho tích tụ đất đai.

Mặc dù diễn biến thời tiết nắng nóng, nhưng người nuôi tôm tỉnh Quảng Ngãi vẫn được mùa tôm. So với năm trước, nuôi tôm đã có những khởi sắc, cho thu nhập hàng tỷ đồng.

Để giúp nông dân hình thành, phát triển các vùng nguyên liệu chuối tập trung nhằm thuận tiện cho việc đầu tư sản xuất và bao tiêu sản phẩm, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bình Phước đã xây dựng mô hình trình diễn trồng thâm canh giống chuối già Nam Mỹ nuôi cấy mô theo chuỗi giá trị.

Từ tâm bão Hà Tĩnh lúc 12h20 ngày 15/9, PV Hạnh Nguyên cho biết: Tại cảng Cửa Sót, do sóng biển quá lớn đã đánh lật úp nhiều tàu thuyền đang neo đậu tránh trú bão. Tại xã Cẩm Nhượng có nhiều diễn biến phức tạp, gió bão đã làm tốc mái nhiều ngôi nhà lợp bằng tấm Proximăng. 90% nhà cửa của người dân địa phương này đã bị ngập nước, trong đó có hàng trăm ngôi nhà bị ngập sâu tới hơn 1 m.

Điều kiện môi trường thiên nhiên của xã đảo Thạnh An thích hợp để phát triển các loài thủy hải sản, đã giúp không ít nông dân cần cù lao động, ham học hỏi vươn lên làm giàu. Trong đó phải kể đến ông Nguyễn Văn Đổi (ngụ ấp Thiềng Liềng).

Mô hình trồng tiêu dưới tán tràm kết hợp nuôi thủy sản của ông Dương Thanh Bình ở ấp 1, xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ (Hậu Giang) là điển hình, sáng tạo trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên vùng đất phèn.

SRI là phương pháp canh tác lúa sinh thái, hiệu quả và tăng năng suất, đặc biệt giảm chi phí đầu vào như giống, phân bón, BVTV và nước tưới.

Vùng đất Cồn Vạn, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên trước đây chủ yếu được biết đến với nghề nuôi tôm thẻ chân trắng, qua vài mùa thắng đậm thì con tôm không thể “trụ” được với vùng đất này. Nhiều hộ dân tìm ra hướng đi mới từ con ốc hương; trong đó gia đình ông Trần Mạnh Duyên là một điển hình.

Những năm qua, nhiều hộ dân huyện CưM’gar (Đăk Lăk) đã mạnh dạn chuyển từ giống bò cỏ địa phương sang phát triển bò lai, nhằm nâng cao tầm vóc và chất lượng đàn bò, phát huy hiệu quả kinh tế.

Xem tiếp