09/05/2018 02:05

Long An: Tập trung đối phó với hạn hán và xâm nhập mặn

Năm nay, trong kế hoạch phòng ngừa ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, hạn chế thiệt hại, tỉnh Long An tiếp tục đầu tư tu bổ, sửa chữa, nạo vét các công trình thủy lợi, đắp bù thủy lợi phí; thực hiện việc điều chỉnh cơ cấu cây trồng vật nuôi, mùa vụ phù hợp.

Thời gian gần đây, hạn hán diễn biến ngày càng gay gắt ở Long An, thường xảy ra từ tháng 12 năm trước đến tháng 6 năm sau. Cao điểm mặn xâm nhập sâu vào nội đồng từ tháng 2 đến tháng 4 đã làm ảnh hưởng đến sản xuất mùa vụ, thiệt hại nhiều nhất là trên diện tích lúa, nặng nhất là các huyện vùng Hạ của địa phương này.

Huyện Cần Đước là huyện hàng năm bị xâm nhập mặn sớm nhất và thường thiếu nước vào mùa khô. Trước tình hình trên, huyện đã tăng cường công tác đầu tư xây dựng các cống thủy lợi, nạo vét các kênh nội đồng nhằm đảm bảo tiêu úng chống hạn.

Trước kinh nghiệm bị thiệt hại do hạn mặn của năm trước, chính quyền huyện đã khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện gieo sạ lúa theo lịch thời vụ, xuống giống tập trung, phòng chống hạn mặn. Cùng với đó, các ngành chức năng trong huyện, xã thường xuyên chuyển giao khoa học - kỹ thuật sản xuất, lồng ghép tuyên truyền để người dân nắm bắt áp dụng, hạn chế sự ảnh hưởng do hạn mặn đối với mùa vụ năm nay.

Long An: Tập trung đối phó với hạn hán và xâm nhập mặn - ảnh 1

Xâm nhập mặn và thiếu nước ảnh hưởng rất lớn đến diện tích cây trồng trên địa bàn tỉnh Long An (Ảnh: NS)

Theo kế hoạch sản xuất, năm nay, huyện Cần Đước gieo sạ trên 9.500ha. Để chủ động nguồn nước phòng chống hạn mặn, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Đước đã tham mưu UBND huyện thực hiện quy định về phân cấp công trình thủy lợi. Các trạm quản lý khai thác công trình thủy lợi thường xuyên kiểm tra, thông báo chất lượng nước trên sông và trong nội đồng, xây dựng lịch đóng mở cống. Các cống đầu mối được triển khai về cho các xã, nhân dân biết để chủ động sản xuất, phòng chống xâm nhập mặn vào đồng ruộng trong mùa khô, khuyến cáo người dân có kế hoạch dự trữ nước trong kênh, rạch, ao mương phục vụ cho sản xuất.

Cũng như huyện Cần Đước, huyện Tân Trụ cũng là một trong những huyện phía Nam của tỉnh Long An bị ảnh hưởng sớm hạn mặn. Do đó, diện tích lúa trên địa bàn huyện bị thiệt hại do xâm nhập mặn là rất lớn, ước tính từ 30% đến 70%. Trước thiệt hại của vụ lúa năm trước, vụ lúa năm nay, chính quyền cùng với người dân đã gieo sạ đúng lịch thời vụ nên không bị thiệt hại do thiếu nước tưới và chủ động cho vụ tiếp theo. Theo dự báo nguồn nước phục vụ cho sản xuất có thể bị ảnh hưởng xấu do nước mặn, nên huyện tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi nhằm phục vụ sản xuất lúa và cả rau màu.

Huyện Tân Trụ đang tập trung chỉ đạo các ngành chức năng cùng các xã theo dõi chất lượng nước và tình hình thời tiết để có kế hoạch điều tiết nước phục vụ cho sản xuất, đồng thời tăng cường kiểm tra, bảo vệ các công trình thủy lợi, xây dựng lịch cung cấp nước kịp thời cho sản xuất. Từ kinh nghiệm trong ứng phó với đợt hạn mặn năm trước, năm nay nhiều địa phương của huyện Tân Trụ đã chủ động tập trung công tác gia cố, nâng cấp các tuyến đê bao, cống đập, ngăn mặn, trữ ngọt, người dân cũng thực hiện các biện pháp phòng tránh, ứng phó với tình trạng hạn mặn.

Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Long An, trong năm 2017, hạn mặn gây thiệt hại ở cây trồng ở nhiều địa phương trong tỉnh với tổng diện tích thiệt hại gần 9.500 ha, trong đó gần 8.700 ha lúa, cây ăn trái và các cây khác trên 600 ha; trên 180 ha rau màu, ước tổng thiệt hại về cây trồng trên 190 tỷ đồng, làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của hàng nghìn hộ dân trong vùng. Về công tác khắc phục hậu quả sau thiên tai, tỉnh Long An đã hỗ trợ giống, cây trồng, vật nuôi thiệt hại do hạn xâm nhập mặn cho ngân sách các huyện và thành phố Tân An với tổng mức hỗ trợ là trên 17,8 tỷ đồng và phân bổ kinh phí khắc phục hậu quả hạn hán xâm nhập mặn với tổng kinh phí là 25 tỷ đồng.

Năm nay, trong kế hoạch phòng ngừa ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, hạn chế thiệt hại đối phó hạn hán và xâm nhập mặn, tỉnh tiếp tục đầu tư tu bổ, sửa chữa, nạo vét các công trình thủy lợi bằng các nguồn vốn, xây dựng cơ bản, đắp bù thủy lợi phí, vay vốn chống hạn do Trung ương hỗ trợ đã đảm bảo được phần lớn nguồn nước tưới tiêu ngăn mặn, phòng chống thiên tai và kết hợp làm đường giao thông thủy bộ. Ngành chức năng tỉnh đang nỗ lực cùng với các địa phương sớm thực hiện hoàn chỉnh việc điều chỉnh cơ cấu cây trồng vật nuôi, mùa vụ phù hợp, áp dụng công nghệ tiết kiệm nước tưới, sử dụng nước tưới từ các ao, hồ chứa nước để chống hạn tạm thời, ưu tiên cung cấp nước sinh hoạt, sử dụng tiết kiệm chống thất thoát nước. Các đơn vị hữu quan có kế hoạch vận hành điều tiết các cống đầu mối hợp lý sao cho đảm bảo nguồn nước một cách tốt nhất, phục vụ sản xuất, xây dựng kế hoạch lắp đặt thiết bị khoan trắc tự động về mực nước, chất lượng nước ở các huyện phía Nam; đồng thời tăng cường gia cố và nâng cấp hệ thống đê bao ngăn triều cường, ngăn mặn, giữ ngọt và quản lý chặt chẽ việc quản lý và vận hành các cống đầu mối.

Theo đánh giá của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam thì từ đầu mùa khô đến nay, xâm nhập mặn trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long xuất hiện muộn hơn và thấp hơn so với cùng kỳ các năm trước, nhưng trong thời gian tới, cùng với khô hạn thiếu nước xâm nhập mặn có khả năng ảnh hưởng sâu vào nội đồng, ảnh hưởng đến mùa vụ; do đó việc chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với tình hình thiếu nước, hạn hán xâm nhập mặn những năm tiếp theo là hết sức cần thiết. Các địa phương thông tin rộng rãi, kịp thời cho người dân biết về diễn biến thay đổi về thời tiết, mức độ xâm nhập mặn; khuyến cáo nông dân chủ động nguồn nước phù hợp khi hạn mặn tăng cao hoặc chủ động chuyển đổi giống cây trồng, giống thủy sản cho phù hợp đảm bảo sản xuất an toàn, hiệu quả cho trước mắt và xa hơn nữa.

Theo NS/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://www.dangcongsan.vn/preview/newid/482958.html

Tags: Long An, xâm nhập mặn, hạn mặn, hậu quả thiên tai, thủy lợi phí

TIN KHÁC

Xây dựng chuỗi giá trị nông sản: Thiếu doanh nghiệp đủ tiềm lực TIN TỨC

Xây dựng chuỗi giá trị nông sản: Thiếu doanh nghiệp đủ tiềm lực

Hiện nay, cả nước đang tập trung xây dựng chuỗi giá trị nông sản để giải quyết vấn đề đầu ra cho sản phẩm. Tuy nhiên, các chuỗi hoạt động chưa mang lại hiệu quả do thiếu doanh nghiệp có đủ tiềm lực đứng ra bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Đến thời điểm này, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã xây dựng thành công nhiều mô hình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao. Qua đó, nhiều vùng đã tạo dựng được thương hiệu gạo, tuy nhiên đầu ra ngành hàng này vẫn gặp nhiều khó khăn.

Vừa trúng lớn dưa hấu vụ đông xuân xuất sang thị trường Trung Quốc, những người trồng dưa hấu tại tỉnh Phú Yên lại tiếp tục ồ ạt trồng vụ kế tiếp với giống dưa xanh siêu ngọt để tiêu thụ thị trường nội địa.

Mô hình khởi nghiệp làm ra sản phẩm càphê chồn của Nguyễn Bá Cừ vừa được Sở Khoa học và Công nghệ Bình Phước lựa chọn là những sản phẩm tiêu biểu mang đặc trưng của địa phương 2018.

Áp dụng những tiến bộ kỹ thuật vào trong sản xuất để thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Phát triển dược liệu theo hướng hàng hóa với quy mô diện tích lớn, tập trung, chuyên canh; áp dụng khoa học.

Giá đường xuống thấp, trong khi đó việc tiêu thụ đường sẽ còn gặp nhiều khó khăn do giá đường có thể sẽ xuống tới mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Tương lai của các nhà máy đường Việt Nam không thực sự sáng sủa khi các hiệp định tự do thương mại liên tục mở ra cơ hội đường ngoại đi vào sâu hơn thị trường nội địa.

Tận dụng địa thế đồi gò, những năm qua, người nông dân xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai (Hà Nội) tập trung phát triển cây chè theo tiêu chuẩn VietGAP. Hướng đi mở ra cơ hội thoát nghèo cho nhiều hộ nông dân, đồng thời đưa địa phương hoàn thành tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Theo ông Huỳnh Quốc Thích, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, diện tích cây ca cao của tỉnh Đắk Lắk hiện nay giảm xuống chỉ còn 1.474ha, giảm 429ha so với năm 2016.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia vừa ký Quyết định số 490/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 - 2020 (OCOP), được thực hiện trên phạm vi cả nước.

Xem tiếp