19/07/2017 03:15

Lợn tại Lào Cai 'nhảy' 5 – 6 giá/ngày, khó dự đoán tới đây

Trong những ngày qua, tại tỉnh biên giới Lào Cai, giá lợn thịt đã tăng chóng mặt, “nhảy” 5 – 6 giá một ngày.

Nhiều nguyên nhân được nhà SX cũng như cơ quan chuyên môn đưa ra, nhưng tất cả chỉ là dự đoán. Điều đáng ngạc nhiên, xuất khẩu tiểu ngạch trên địa bàn này vẫn im ắng.

Lợn tại Lào Cai 'nhảy' 5 – 6 giá/ngày, khó dự đoán tới đây - ảnh 1

Giá lợn tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi

Khảo sát tại khu vực sát biên giới, những con đường tiểu ngạch giữa Lào Cai và Trung Quốc im ắng lạ thường. Đã lâu rồi không còn cảnh từng đoàn xe tải ùn ùn, nối đuôi nhau đưa hàng qua biên giới.

Ông Hoàng Chính Phương, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lào Cai (Cục Thú y - Bộ NN-PTNT) cho biết, thời gian qua, tình hình xuất lợn qua biên giới theo con đường tiểu ngạch là gần như không có.

Ông Lê Mạnh Quý, giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Quý Hiền (huyện Bảo Thắng) cho biết, hiện tổng đàn lợn của đơn vị còn khoảng hơn 6.000 con. Trong đó số lợn loại to, chuẩn bị xuất bán đạt gần 2.000 con. Tại HTX này, giá lợn hơi xuất bán trung bình từ 40 – 42 nghìn đồng/kg.

Nhận định về việc giá lợn tăng đột biến, theo ông Quý, một nguồn tin cho biết, tại khu vực biên giới các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh… lượng lợn được xuất bán sang Trung Quốc khá nhiều. Nhưng tại Lào Cai, lợn qua đường tiểu ngạch lại gần như vắng bóng.

Ông Nguyễn Xuân Nhẫn, PGĐ Sở NN-PTNT Lào Cai cho rằng, nguyên nhân của việc này rất khó đoán. Tuy nhiên, có thể là do sản lượng lợn thịt ngày càng khan hiếm. “Có những ngày giá lợn trên địa bàn "nhảy" 5 – 6 giá. Nguyên nhân có thể là khi người dân không đủ sức nuôi khi rớt giá, nhiều thương lái đã ra tay thu mua. Thời gian qua, mưa lũ, thiên tai liên tục, việc SX gặp khó nên đầu ra ngày càng khan hiếm”.

Theo Sở NN-PTNT Lào Cai, tính đến tháng 6/2017, tổng đàn lợn thịt của địa phương này là 388.944 con, trong đó lợn thịt dưới 70 kg/con là 258.519 con, loại từ 70-110 kg/con là 105.416 con, loại trên 120 kg/con là 25.009 con. Thời điểm giá lợn rơi xuống mức thấp nhất là 18 nghìn đồng/kg.

“Sở đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi Thú y yêu cầu các địa phương tiếp tục hướng dẫn người dân các biện pháp chăn nuôi an toàn để ổn định lâu dài. Về việc tái đàn, tỉnh sẽ cân đối lượng tiêu thụ, đầu ra, không thể nóng vội, tránh lặp lại tình trạng phải giải cứu. Hiện Sở đang yêu cầu các cơ quan liên quan, các huyện rà soát lại thực trạng chăn nuôi để có những chỉ đạo chính xác trong thời gian tới” – ông Nhẫn khẳng định.

Xem thêm: Giá lợn hôm nay 19.7: Không thể tăng đến 50.000 đ/kg, C.P khó can thiệp?

Theo Kế Tạo/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: khủng hoảng giá lợn, lợn tăng giá

TIN KHÁC

Lợn hơi tăng giá, đại gia ngành chăn nuôi vẫn lận đận GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Lợn hơi tăng giá, đại gia ngành chăn nuôi vẫn lận đận

Tín hiệu lạc quan từ thị trường chưa giúp cho giá cổ phiếu của 3 doanh nghiệp này khởi sắc, thậm chí giá còn giảm giá trong khoảng 10 ngày vừa qua. Cụ thể, cổ phiếu MSN giảm 1,8%, GTN giảm 0,3%; và HPG giảm 2,9%.

Giá cá lóc nuôi tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL hiện giảm khoảng 3.000-5.000 đồng/kg so với những tháng đầu năm và đang có mức giá khá thấp khiến nhiều người nuôi cá bị thua lỗ.

Do nhu cầu tiêu thụ tăng cao, gần đây lúa giống OM 5451 trên thị trường rất hút hàng, giá hiện tăng ít nhất từ 2.000-3.500 đồng/kg so với hồi đầu năm 2017 và so với cùng kỳ năm trước.

Huyện Chợ Gạo có vườn dừa trên 5.600 ha là nơi sinh sản của nấm mối vào dịp khoảng từ tết Đoan Ngọ đến tháng 8 âm lịch hằng năm. Tuy nhiên, năm nay nấm mối vô cùng khan hiếm nên đẩy giá nấm búp dù loại ngon từ 700.000 đồng đến trên 1 triệu đồng/kg.

Giá heo hơi đã tăng hơn 10.000 đồng mỗi kg từ mức "đáy" cách đây 3 tháng, nhưng người nuôi vẫn chưa có lãi.

Chỉ trong vòng một tuần gần đây, giá lợn đã tăng vọt khiến người chăn nuôi vừa mừng vừa lo.

Nếu như những năm trước cây tiêu giống ở Tây Nguyên luôn “đắt như tôm tươi” thì năm nay loại cây giống này lại trở nên ế ẩm hơn bao giờ hết bởi không có người mua.

Gần tuần nay giá lợn ở miền Bắc liên tục nhúc nhích và tiến dần lên vượt qua mốc 30.000 đồng/kg và dần dần chinh phục mốc 40.000 đồng/kg. Tín hiệu vui đang đến với người chăn nuôi, song nguồn lợn đang khá khan hiếm. Thậm chí tại “thủ phủ” chợ lợn lớn nhất miền Bắc – An Nội (Bình Lục, Hà Nam) cũng đang “cháy” lợn, mặc dù giá sắp cán mốc 40.000 đồng/kg.

Bà con nông dân trồng khoai lang ở xã Thành Đông, huyện Bình Tân (Vĩnh Long) cho biết giá khoai lang đỏ hiện nay đang giảm mạnh khiến nhiều nông hộ trồng khoai lỗ nặng.

Nông dân ĐBSCL đang bước vào chính vụ gieo sạ lúa TĐ 2017, nhu cầu vật tư nông nghiệp (VTNN) tăng mạnh. Nhưng điều đáng mừng là bước vào vụ mà giá các loại phân bón, thuốc BVTV đang có xu hướng giảm.

Xem tiếp