19/07/2017 09:04

Lợn hơi tăng giá, đại gia ngành chăn nuôi vẫn lận đận

Tín hiệu lạc quan từ thị trường chưa giúp cho giá cổ phiếu của 3 doanh nghiệp này khởi sắc, thậm chí giá còn giảm giá trong khoảng 10 ngày vừa qua. Cụ thể, cổ phiếu MSN giảm 1,8%, GTN giảm 0,3%; và HPG giảm 2,9%.

Giá thịt lợn hơi phục hồi nhờ việc thương lái Trung Quốc nhập khẩu trở lại lợn hơi từ Việt Nam trong khoảng 2 tuần qua. Ở nhiều địa phương, giá thịt lợn hơi tăng theo ngày, thậm chí tăng theo giờ. Tuần trước, giá thịt lợn hơi ở Hà Nội tăng 12,5% lên 28.000 đồng/kg, nhưng chỉ trong 1 tuần qua giá thịt lợn hơi nay đã tăng lên 38.000 -40.000 đồng/kg, người chăn nuôi bắt đầu có lãi..

Lợn hơi tăng giá, đại gia ngành chăn nuôi vẫn lận đận - ảnh 1

Lợn hơi tăng giá là cơ sở để nhiều DN và hộ chăn nuôi mở rộng và tăng số lượng đàn.

Giá thịt lợn hơi đang trên đà tăng là thông tin tích cực cho các doanh nghiệp như Masan (MSN), Hòa Phát (HPG) và GTNfoods (GTN), đây là những doanh nghiệp chăn nuôi và sản xuất thức ăn chăn nuôi quy mô lớn. Trong khi MSN và HPG trực tiếp sản xuất thức ăn chăn nuôi, GTN gián tiếp sản xuất thông qua việc sở hữu 65% cổ phần tại Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico).Vilico không chỉ sở hữu các trại chăn nuôi mà còn có Xí nghiệp thức ăn chăn nuôi tại Hoài Đức (Hà Nội).

Cả 3 doanh nghiệp trên đều bị thiệt hại khi số lượng đàn lợn sụt giảm, mức độ thiệt hại cụ thể sẽ được thể hiện trong báo cáo kết quả tài chính quý 2 được công bố trong nay mai. Trong số 3 công ty trên, mức độ ảnh hưởng lên MSN là lớn hơn nhiều do mảng protein động vật đóng góp quan trọng vào doanh thu của công ty (khoảng 56% doanh thu) so với HPG (4,23%) và GTN (chỉ 4%).

Tuy nhiên, tín hiệu lạc quan từ thị trường không giúp cho giá cổ phiếu của 3 doanh nghiệp này khởi sắc, thậm chí giá còn giảm giá trong khoảng 10 ngày vừa qua. Cụ thể, cổ phiếu MSN giảm 1,8%, GTN giảm 0,3%; và HPG giảm 2,9%. Tính từ đầu năm 2017 đến nay, chỉ HPG có sự vượt trội với mức tăng giá 19% so với đầu năm, trong khi MSN giảm 1,7% và GTN tăng nhẹ 2%.

Thức ăn chăn nuôi hay chăn nuôi là mảng kinh doanh mới đối với cả MSN và HPG, cả hai DN này đều có kế hoạch phát triển toàn diện mảng thức ăn chăn nuôi và protein động vật trong tương lai. Do đó, diễn biến của giá thịt lợn là yếu tố quan trọng trong triển vọng dài hạn của mảng kinh doanh này.

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu chính đối với lợn hơi của Việt Nam. Do chỉ xuất theo đường tiểu ngạch nên không có những thỏa thuận chính thức, rủi ro là thương lái Trung Quốc có thể đột ngột dừng mua bất cứ lúc nào. Do đó, với sự gia nhập ngành của nhiều doanh nghiệp lớn với nỗ lực cải thiện chất lượng, nhiều sản phẩm thịt lợn giá trị gia tăng lớn sẽ được xuất khẩu sang Trung Quốc, hướng đến thay thế xuất khẩu lợn hơi như hiện tại.

Xem thêm: Lợn tại Lào Cai 'nhảy' 5 – 6 giá/ngày, khó dự đoán tới đây

Tags: khủng hoảng giá lợn, giải cứu lợn, người chăn nuôi, lợn tăng giá, đại gia ngành chăn nuôi

TIN KHÁC

Giá cá lóc nuôi ở mức thấp GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giá cá lóc nuôi ở mức thấp

Giá cá lóc nuôi tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL hiện giảm khoảng 3.000-5.000 đồng/kg so với những tháng đầu năm và đang có mức giá khá thấp khiến nhiều người nuôi cá bị thua lỗ.

Do nhu cầu tiêu thụ tăng cao, gần đây lúa giống OM 5451 trên thị trường rất hút hàng, giá hiện tăng ít nhất từ 2.000-3.500 đồng/kg so với hồi đầu năm 2017 và so với cùng kỳ năm trước.

Huyện Chợ Gạo có vườn dừa trên 5.600 ha là nơi sinh sản của nấm mối vào dịp khoảng từ tết Đoan Ngọ đến tháng 8 âm lịch hằng năm. Tuy nhiên, năm nay nấm mối vô cùng khan hiếm nên đẩy giá nấm búp dù loại ngon từ 700.000 đồng đến trên 1 triệu đồng/kg.

Chỉ trong vòng một tuần gần đây, giá lợn đã tăng vọt khiến người chăn nuôi vừa mừng vừa lo.

Ngày 30-6, Công ty TNHH MTV cao su Lộc Ninh thu mua mủ cao su tư nhân tại Nhà máy chế biến mủ Lộc Hiệp với giá 265 đồng/độ TSC, tại khu vực Đồn biên phòng Tà Nốt là 260 đồng/độ. So với tháng 5 giá mủ giảm 40-45 đồng/độ. Mùa thu hoạch mủ năm nay ở khu vực tiểu điền đến muộn gần 1 tháng do mưa trái mùa xảy ra thường xuyên.

Theo một số ngư dân đánh bắt hải sản bằng tàu lưới kéo xa bờ, năm nay, giá mực tua tươi tăng khoảng 20.000 đồng/kg so với năm rồi.

Mặc dù giá ớt giảm hơn 4.000 đồng/kg nhưng người dân ở huyện Châu Thành A vẫn phấn khởi vì thu lãi khá.

Huyện Hớn Quản hiện có 188,8 ha cây nhãn, trong đó diện tích cho sản phẩm là 177,1 ha, năng suất bình quân 9,647 tấn/ha.

Trái cây nhập khẩu không còn quá xa lạ với nhiều người tiêu dùng, vì chất lượng tốt, mẫu mã đẹp nên giá khá đắt đỏ. Thế nhưng, thời gian gần đây từ siêu thị đến các chợ dân sinh đôi lúc trái cây ngoại như táo, lê, nho nhiều và rẻ hơn trái cây nội

Hai năm gần đây, giá bán chanh dây tăng cao trở lại và duy trì mức khá cao khiến nhiều người dân ồ ạt mở rộng diện tích. Tuy nhiên, gần một tháng nay, chanh dây lại tiếp tục đợt giảm giá sâu khiến người trồng lao đao vì lỗ nặng.

Xem tiếp