06/08/2018 05:23

Lợn hơi tăng giá chóng mặt, Bộ Nông nghiệp phát công văn hỏa tốc

Giá lợn hơi tại nhiều địa phương hiện đang dao động ở mức 54.000- 55.000 đồng/kg. Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, lợn hơi hiện nay tăng quá cao và diễn biến phức tạp.

Lợn hơi tăng giá chóng mặt, Bộ Nông nghiệp phát công văn hỏa tốc - ảnh 1

Theo ghi nhận, giá thịt lợn hơi xuất chuồng tại nhiều tỉnh thành ở miền Bắc như Hà Nội, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Ninh Bình… đang ở mức cao, dao động từ 54.000-56.000 đồng/kg.

Ở các tỉnh miền Trung như Hà Tĩnh, Nghệ An giá thịt lợn hơi dao động ở mức 55.000 đồng/kg. Tại các tỉnh phía Nam, giá lợn hơi đang dao động từ 46.000 đồng/kg đến 52.000 đồng/kg. So với năm 2017, giá thịt lợn hơi ở thời điểm hiên tại đã tăng 200%.

Lợn hơi tăng giá chóng mặt, Bộ Nông nghiệp phát công văn hỏa tốc - ảnh 2

Trước tình hình trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện ngay một số giải pháp ổn định nguồn cung mặt hàng thịt lợn.

Theo Bộ NN&PTNT thị trường và ngành chăn nuôi lợn đang trên đà hồi phục và phát triển tốt, tuy nhiên giá lợn xuất chuồng hiện nay tăng quá cao và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến chỉ số tiêu dùng (CPI) và tiềm ẩn nguy cơ gây phá vỡ các cân đối của ngành hàng thịt lợn trong thời gian tới là khó tránh khỏi.

Theo đánh giá của ngành thống kê và chăn nuôi, nguồn cung lợn thịt trong sản xuất có giảm so với cùng kỳ năm 2017 trong các tháng đầu năm 2018, nhưng số lượng không lớn, cụ thể sản lượng thịt lợn giảm khoảng 1,2% trong Quý 1, sang Quý 2 đã hồi phục tăng khoảng 0,4% và dự kiến tăng 1,5-2% vào Quý 3, Quý 4 do đầu tháng 4 thị trường có dấu hiệu khả quan nên người chăn nuôi thâm canh tăng năng suất, nuôi vỗ béo và nuôi sinh sản sẽ làm tăng nguồn cung thịt lợn cho thị trường các tháng cuối năm.

Về giá lợn hơi trong nước hiện đang thuộc nhóm cao trong khu vực và hoàn toàn do thị trường trong nước và người chăn nuôi chi phối. Khác với nhiều năm, giá lợn hơi hiện tăng cao ở khu vực nông thôn, chợ cóc khu vực giết mổ nhỏ lẻ, do thợ mổ ở khu vực này không có điều kiện tiếp cận được với những cơ sở chăn nuôi trang trại, doanh nghiệp nguồn cung chính mặt hàng lợn thịt hiện nay càng làm cho giá lợn thịt cục bộ ở nhiều nơi tăng cao, gây lan tỏa tâm lý thị trường đang thiếu nguồn cung lợn thịt và kéo giá lợn thịt cả nước lên cao.

Do đó, Bộ NN&PTNT yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành thống kê quy mô đàn nái hiện có và đầu lợn, sản lượng lợn thịt dự kiến trong từng tháng từ nay đến tháng 2/2019, so sánh với cùng kỳ năm 2017, gửi báo cáo về Cục Chăn nuôi để tổng hợp báo cáo Chính phủ.

Thông tin thường xuyên và đầy đủ về giá cả thị trường và nguồn cung lợn thịt; tuyên truyền để người chăn nuôi và thương lái biết và cùng có trách nhiệm ổn định thị trường, ngành hàng chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng như: không đẩy giá lợn vượt ngưỡng 50.000 đồng/kg, xuất lợn đúng tuổi, đúng khối lượng, không đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá và tuyệt đối không để các doanh nghiệp chăn nuôi lớn trên địa bàn làm giá.

Đồng thời triển khai các biện pháp bình ổn giá thịt lợn và khuyến cáo người tiêu dùng chuyển đổi cơ cấu tiêu dùng thực phẩm phù hợp hơn với nguồn cung thực phẩm trong nước, vì hiện nay sản phẩm thịt, trứng gia cầm, nhất là gà vườn, vịt thịt trong sản xuất đang rất nhiều, chất lượng tốt và giá cả phải chăng.

Kiểm tra kỹ và có biện pháp kịp thời hỗ trợ công tác phòng dịch, nhất là vấn đề sử dụng vắc-xin cho đàn lợn nái trên địa bàn. Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho việc lưu thông các loại gia súc, gia cầm, nhất là đối với mặt hàng thịt lợn trên địa bàn.

Trước đó, theo dự báo của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), giá lợn hơi tăng trở lại và giữ ở mức cao trong tháng 5-6-7 có lợi cho người sản xuất đã thúc đẩy người chăn nuôi thâm canh tăng năng suất, tăng sản lượng. Do đó giá lợn hơi trong nước sẽ giảm dần trong các tháng cuối năm, do nguồn cung ra thị trường tăng cao. Nguồn cung thịt lợn sẽ cao hơn từ tháng 8 đến tháng 12/2018.

Theo Thủy Diệu/Báo Bưu điện Việt Nam


Link báo gốc: https://infonet.vn/lon-hoi-tang-gia-chong-mat-bo-nong-nghiep-phat-cong-van-hoa-toc-post270650.info

Tags: thị trường, khu vực, thịt lợn, chăn nuôi, người chăn nuôi, nguồn cung, lợn hơi, lợn thịt, dao động, địa bàn

TIN KHÁC

Nông dân Cà Mau tạm ''treo ao'' do giá tôm sụt giảm mạnh GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Nông dân Cà Mau tạm ''treo ao'' do giá tôm sụt giảm mạnh

Đại diện Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau cho biết, giá tôm trên địa bàn tỉnh không ổn định khiến người nuôi thủy sản lo lắng.

Tình trạng ngập úng kéo dài đã khiến hàng trăm hecta rau màu của người dân ngoại thành Hà Nội bị thiệt hại. Nguồn cung khan hiếm đã đẩy giá rau xanh trên thị trường tăng mạnh.

Nhiều ngày qua, tại chợ Mỹ Bình và Bình Khánh (TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) đã xuất hiện cá linh non.

Sau một thời gian dài giá thịt lợn “lao dốc” do dư thừa nguồn cung, những ngày gần đây, giá bán lẻ thịt tại các chợ dân sinh đã tăng trở lại.

Thời gian gần đây giá thịt lợn tại các chợ trên địa bàn Hà Nội tăng mạnh từ 25.000/30.000 đồng/kg. Giá thịt vai, mông 80.000 đồng/kg; thịt thăn, nạc vai: 90.000 đồng/kg; sườn 100.000 đồng/kg.

Thời điểm này, người trồng thanh long ở Bình Thuận đang thu hoạch vụ thanh long chính vụ. Giá thanh long ở mức cao, tiêu thụ ổn định nên nông dân khá vui mừng.

Hiện nay, giá thịt lợn tại các chợ trên địa bàn Hà Nội tăng mạnh từ 20.000-25.000 đồng/kg. Cụ thể, thịt vai đầu rồng và mông lên mức 80.000 đồng/kg; thịt thăn, nạc vai, ba chỉ 90.000 đồng/kg; sườn 100.000 đồng/kg.

Ngày 20/7 tại tỉnh Tây Ninh, Bộ NNPTNT phối hợp với UBND tỉnh Tây Ninh sơ kết sản xuất vụ hè thu, triển khai kế hoạch sản xuất thu đông và vụ mùa năm 2018 khu vực Đông Nam Bộ và ĐBSCL.

Cách đây khoảng 3 tuần, giá chanh trên thị trường Hà Nội vẫn ở mức 30.000 – 35.000 đồng/kg. Nhưng đến thời điểm này, giá bán đã giảm tới 50% so với đầu mùa.

Nhìn giống hệt quả dưa chuột thường nhưng trọng lượng của loại dưa này thuộc vào hàng khủng, từ 0,8-1kg/quả, có quả còn nặng tới gần 1,5-2kg.

Xem tiếp