27/02/2020 12:56

Lợn có dấu hiệu bỏ ăn và đau chân trước

Hỏi: Lợn mẹ xuất con được 20 ngày, lợn có dấu hiệu bỏ ăn và đau chân trước. Xin hỏi cách chữa trị?

Lợn có dấu hiệu bỏ ăn và đau chân trước - ảnh 1

Đáp:

Theo nội dung câu hỏi của anh/chị, lợn bỏ ăn và đau chân trước, không có các biểu hiện khác, tôi xin đưa ra chẩn đoán như sau:

- Lợn nhà anh chị có thể bị viêm khớp

- Nguyên nhân bệnh:

+ Có thể do chăm sóc nuôi dưỡng kém, chế độ dinh dưỡng không đầy đủ, thức ăn cung cấp cho nái thiếu Calci, Phospho hoặc có cung cấp nhưng tỷ lệ Ca/P không cân đối.

+ Do thiếu vitamin D: Gây rối loạn trong việc trao đổi và hấp thụ Calci, Phospho trong máu, làm xương biến dạng, chân cong, khớp xương bị sưng làm cho nái không đi được.

+ Do nhiễm trùng chỗ tiếp giáp giữa móng và bàn chân.

- Để khắc phục tình trạng trên, trong suốt thời gian mang thai, thức ăn của nái hàng ngày phải được bổ sung Calci, Phospho hoặc Premix khoáng.

- Điều trị: Anh, chị có thể sử dụng một trong các phác đồ điều trị như sau:

Phác đồ 1:

Tiêm Anagin-C cho lợn để giảm đau, hạ sốt, tăng sức đề kháng.

Sử dụng một trong các loại kháng sinh sau: Gentamycin, Genta-tylo.

Sử dụng dịch truyền Calcium gluconate truyền tĩnh mạch cho lợn.

Tiêm bổ sung vitamin A, D, E cho lợn, bổ sung B-comlex trộn vào thức ăn cho lợn.

Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại hàng ngày, loại bỏ dị vật sắc cạnh trong khu vực chuồng nuôi, lồng nhốt lợn.

Liều lượng theo hướng dẫn ghi trên nhãn thuốc.

Cung cấp đầy đủ thức ăn đúng khẩu phần.

Phác đồ 2:

Tiêm Dexamethasone hoặc Diclofenac cho lợn để giảm viêm.

Sử dụng một trong các loại kháng sinh sau: Gentamycin, Genta-tylo.

Sử dụng dịch truyền Calcium gluconate truyền tĩnh mạch cho lợn.

Bổ sung vitamin A, D, E cho lợn. Bổ sung B-comlex trộn vào thức ăn cho lợn.

Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại hàng ngày, loại bỏ dị vật sắc cạnh trong khu vực chuồng nuôi, lồng nhốt lợn.

Liều lượng theo hướng dẫn ghi trên nhãn thuốc.

Cung cấp đầy đủ thức ăn đúng khẩu phần.

Theo BBT/Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: nuôi lợn, lợn bỏ ăn, lợn có dấu hiệu bỏ ăn, lợn đau chân, lợn bị viêm khớp

TIN KHÁC

Phòng chống bệnh do nắng nóng gây ra trên bò sữa trong chăn nuôi quy mô nông hộ

Phòng chống bệnh do nắng nóng gây ra trên bò sữa trong chăn nuôi quy mô nông hộ

Ở nước ta vào mùa hè thời tiết nắng nóng, oi bức.

Bệnh cước chân là bệnh sưng thũng chân do co thắt mao mạch ngoại vi ở chân trâu, bò, thường phát sinh vào các tháng mùa đông và đầu mùa xuân khi thời tiết lạnh ẩm kéo dài ở các tỉnh phía Bắc nước ta.

Giai đoạn 7 - 12 tháng tuổi là giai đoạn khủng hoảng dinh dưỡng của bê vì nguồn sữa mẹ bị cắt hoàn toàn, khả năng tận dụng thức ăn thô xanh của bê còn hạn chế do khu hệ vi sinh vật dạ cỏ phát triển chưa hoàn chỉnh.

Vỗ béo bò trước khi giết thịt là rút ngắn thời gian nuôi để đạt tăng trọng cao nhất trong thời gian ngắn nhất nhằm nâng cao số lượng và chất lượng thịt. Trong giai đoạn này các cơ bắp, mô mỡ, mô liên kết phát triển mạnh nên cần nuôi dưỡng tốt và thức ăn phải giàu năng lượng (thức ăn tinh), giàu glucid (cỏ, rơm,..).

Phương pháp chăn nuôi bằng đệm lót sinh học với nhiều ưu điểm như tự tiêu phân, nước tiểu, tiết kiệm công rửa chuồng, điện, nước, lợn không cần tắm, giảm bệnh tật, nhanh lớn…đặc biệt là góp phần bảo vệ môi trường, đã mở ra hướng chăn nuôi phát triển bền vững.

Chướng hơi dạ cỏ là bệnh thường gặp ở gia súc có dạ dày kép như bò, trâu, dê. Bệnh xảy ra nhiều vào đầu mùa mưa, làm gia súc bị chết do dạ cỏ chướng to, chèn ép tim và phổi dẫn đến cản trở tuần hoàn, hô hấp.

Bệnh ghẻ là một bệnh mãn tính thuộc nhóm bệnh do ngoại ký sinh trùng gây ra. Bệnh xảy quanh năm và thường bùng phát mạnh vào mùa Đông xuân khi khí hậu ẩm ướt.

Bệnh tụ huyết trùng thường xảy ra khi thời tiết nóng ẩm, mưa nắng thất thường hoặc gia súc thay đổi điều kiện sống, điển hình ở trâu, bò chuyển vùng.

Chướng hơi dạ cỏ là bệnh thường gặp ở gia súc có dạ dày kép như bò, trâu, dê. Bệnh xảy ra nhiều vào đầu mùa mưa, làm gia súc bị chết do dạ cỏ chướng to, chèn ép tim và phổi dẫn đến cản trở tuần hoàn, hô hấp.

Trong chăn nuôi, kháng sinh đóng vai trò quan trọng trong phòng trị bệnh, kích thích tăng trưởng, tăng hiệu quả sử dụng thức ăn cho gia súc gia cầm. Tuy nhiên, tồn dư kháng sinh trong sản phẩm chăn nuôi đang là mối quan tâm của người tiêu dùng và cơ quan an toàn thực phẩm.

Xem tiếp