26/06/2018 09:56

Lợn có dấu hiệu bỏ ăn và đau chân trước

Hỏi: Lợn mẹ xuất con được 20 ngày, lợn có dấu hiệu bỏ ăn và đau chân trước. Xin hỏi cách chữa trị?

Lợn có dấu hiệu bỏ ăn và đau chân trước - ảnh 1

Đáp:

Theo nội dung câu hỏi của anh/chị, lợn bỏ ăn và đau chân trước, không có các biểu hiện khác, tôi xin đưa ra chẩn đoán như sau:

- Lợn nhà anh chị có thể bị viêm khớp

- Nguyên nhân bệnh:

+ Có thể do chăm sóc nuôi dưỡng kém, chế độ dinh dưỡng không đầy đủ, thức ăn cung cấp cho nái thiếu Calci, Phospho hoặc có cung cấp nhưng tỷ lệ Ca/P không cân đối.

+ Do thiếu vitamin D: Gây rối loạn trong việc trao đổi và hấp thụ Calci, Phospho trong máu, làm xương biến dạng, chân cong, khớp xương bị sưng làm cho nái không đi được.

+ Do nhiễm trùng chỗ tiếp giáp giữa móng và bàn chân.

- Để khắc phục tình trạng trên, trong suốt thời gian mang thai, thức ăn của nái hàng ngày phải được bổ sung Calci, Phospho hoặc Premix khoáng.

- Điều trị: Anh, chị có thể sử dụng một trong các phác đồ điều trị như sau:

Phác đồ 1:

Tiêm Anagin-C cho lợn để giảm đau, hạ sốt, tăng sức đề kháng.

Sử dụng một trong các loại kháng sinh sau: Gentamycin, Genta-tylo.

Sử dụng dịch truyền Calcium gluconate truyền tĩnh mạch cho lợn.

Tiêm bổ sung vitamin A, D, E cho lợn, bổ sung B-comlex trộn vào thức ăn cho lợn.

Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại hàng ngày, loại bỏ dị vật sắc cạnh trong khu vực chuồng nuôi, lồng nhốt lợn.

Liều lượng theo hướng dẫn ghi trên nhãn thuốc.

Cung cấp đầy đủ thức ăn đúng khẩu phần.

Phác đồ 2:

Tiêm Dexamethasone hoặc Diclofenac cho lợn để giảm viêm.

Sử dụng một trong các loại kháng sinh sau: Gentamycin, Genta-tylo.

Sử dụng dịch truyền Calcium gluconate truyền tĩnh mạch cho lợn.

Bổ sung vitamin A, D, E cho lợn. Bổ sung B-comlex trộn vào thức ăn cho lợn.

Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại hàng ngày, loại bỏ dị vật sắc cạnh trong khu vực chuồng nuôi, lồng nhốt lợn.

Liều lượng theo hướng dẫn ghi trên nhãn thuốc.

Cung cấp đầy đủ thức ăn đúng khẩu phần.

Theo BBT/khuyennongvn.gov.vn

Tags: nuôi lợn, lợn bỏ ăn, lợn có dấu hiệu bỏ ăn, lợn đau chân, lợn bị viêm khớp

TIN KHÁC

Kỹ thuật chế biến rơm cuộn làm thức ăn cho đại gia súc thích ứng với biến đổi khí hậu GIA SÚC

Kỹ thuật chế biến rơm cuộn làm thức ăn cho đại gia súc thích ứng với biến đổi khí hậu

Thời gian qua, tình hình biến đổi khí hậu, trong đó có hạn hán và xâm nhập mặn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội nói chung và sản xuất nông nghiệp nói riêng ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Mùa nắng, nóng là mùa ảnh hưởng lớn đến chăn nuôi trâu, bò do phải chịu tác động của nền nhiệt độ cao làm giảm thu nhận thức ăn, giảm sức đề kháng...

Bệnh viêm tử cung thường xảy ra đối với trâu, bò sinh sản. Bệnh gặp nhiều ở các cơ sở chăn nuôi bò sữa và bò sinh sản ở nước ta, ảnh hưởng lớn đến khả năng sản xuất của vật nuôi như: làm cho gia súc mất sữa, chậm động dục trở lại, tỷ lệ thụ thai giảm, trường hợp nặng gia súc mất khả năng sinh sản, vô sinh vĩnh viễn.

Đối với tất cả các giống lợn, không bao giờ cho phối giống ngay ở lần động dục đầu tiên, vì cơ thể lợn phát triển chưa hoàn thiện, số trứng rụng trong lần động dục đầu tiên ít… nếu phối giống thì số con đẻ ra sẽ ít.

Để tránh những thiệt hại nặng nề cho đàn trâu, bò trong vụ rét, người chăn nuôi cần chủ động thực hiện biện pháp chăm sóc, quản lý đàn trâu, bò như sau:

Việc chăn nuôi bò đực giống rất quan trọng bởi bò đực giống tốt hay xấu đều sẽ ảnh hưởng đến phẩm chất của đàn bò sau này. Vì vậy việc chọn nuôi bò đực giống và kỹ thuật chăm sóc bò đực giống rất cần thiết.

Vỗ béo bò trước khi giết thịt 3 tháng để bò tăng trọng nhanh trong thời gian ngắn, nâng cao chất lượng thịt, tăng tỷ lệ thịt xẻ cho bò.

Phương pháp chăn nuôi bằng đệm lót sinh học với nhiều ưu điểm như tự tiêu phân, nước tiểu, tiết kiệm công rửa chuồng, điện, nước, lợn không cần tắm, giảm bệnh tật, nhanh lớn…đặc biệt là góp phần bảo vệ môi trường, đã mở ra hướng chăn nuôi phát triển bền vững.

Để gia súc có sức đề kháng tốt, người chăn nuôi cần tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng trâu bò, đặc biệt trong mùa mưa, rét.

Ủ chua là kỹ thuật bảo quản thức ăn thô xanh nhờ quá trình lên men yếm khí, những phần cứng của thân cây bị mềm ra và làm cho nó trở nên dễ dàng đồng hóa. Thức ăn ủ chua được sử dụng cho gia súc nhai lại, làm tăng tỷ lệ tiêu hóa của thức ăn.

Xem tiếp