21/05/2020 02:50

Lợi thế tưới tiết kiệm kết hợp trồng thảm lạc dại trong vườn tiêu

Mùa khô trên đất Bình Phước luôn trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt và nước tưới cây trồng, gây rất nhiều khó khăn cho người dân. Đối mặt với hạn hán, người dân đã tìm nhiều biện pháp để sử dụng hiệu quả và tiết kiệm nguồn nước. Nổi bật, cách tưới nước tiết kiệm bằng béc phun mini hay béc phun nhỏ giọt kết hợp trồng cây lạc dại đã giữ ẩm cho đất. Và vườn tiêu của gia đình anh Lê Ngọc Lan ở ấp Thạnh Cường, xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh là điển hình.

Lợi thế tưới tiết kiệm kết hợp trồng thảm lạc dại trong vườn tiêu - ảnh 1

Gia đình anh Lan tưới tiết kiệm cho vườn tiêu bằng béc phun kết hợp trồng cây lạc dại

Vườn tiêu của gia đình anh Lan được nhiều người dân khu vực lân cận tìm đến tham quan, học hỏi thường xuyên bởi được đầu tư bài bản và rất khoa học. Trước đây, anh trồng hơn 3 ha hồ tiêu nhưng thất bại do bệnh hại và khó khăn về nguồn nước, sau đó anh phải phá bỏ vườn tiêu đang trong thời kỳ kinh doanh. Cùng với tìm hiểu thông tin, học hỏi nhiều nơi. Năm 2015, anh đã tái canh 700 nọc tiêu. Anh đang chuẩn bị trồng thêm 1.500 nọc vào mùa mưa năm 2016 bằng cách ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm nhỏ giọt kết hợp trồng cây lạc dại che phủ đất để giữ độ ẩm cho cây trồng. Vườn tiêu được trồng bằng nọc sống với khoảng cách 2,5m, phía trên che phủ bởi hệ thống lưới đen, xen giữa các luống anh trồng cây lạc dại và lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt.

Hệ thống tưới gồm ống dẫn chính, ống dẫn phụ, ống nhựa đường kính lần lượt 60mm, 34mm, 10mm dẫn nước đến các gốc cây tiêu. Ống nhựa một đầu nối với ống dẫn phụ và một đầu lắp đặt van điều chỉnh tưới nhỏ giọt, bồn pha chế phân bón và bơm điện. Ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt là tiết kiệm nước, giúp nước thấm từ từ vào gốc cây, lại dễ áp dụng, vận hành, điều chỉnh lượng nước đều cho cây ở các địa hình khác nhau trong cùng một vườn và tốn ít nhân công. Mỗi lần vận hành máy bơm tùy địa hình tưới được từ 70-100 nọc tiêu trong vòng 1 giờ, sau 3-4 ngày tùy thời tiết mới tưới lại. Đặc biệt khi bón phân cho cây, phân được dẫn đến từng gốc đúng liều lượng định sẵn, bảo đảm độ đồng đều và hạn chế thất thoát. Anh Lan cho biết: Chi phí đầu tư cho hệ thống tưới tiết kiệm 17-20 triệu đồng/ha tùy chất lượng từng loại vật tư và thời gian áp dụng trên 10 năm. Mặt khác, phương pháp tưới tiết kiệm còn an toàn cho sức, khỏe người dân. Ngoài hệ thống tưới nhỏ giọt, anh Lan còn lắp thêm béc phun sương đường kính 21mm phục vụ rửa vườn khi cần thiết.

Anh Lan nói trồng cây lạc dại mang lại nhiều hữu ích cho vườn tiêu. Lạc dại dễ trồng, sức sống cao, chi phí thấp, tái sinh nhanh, giữ ẩm tốt, chống xói mòn. Lạc dại thuộc cây họ đậu có khả năng cố định ni tơ nên làm tăng độ phì nhiêu cho đất. Độ ẩm của đất có thảm lạc dại luôn cao hơn so với đất trống từ 10-50% tùy thuộc vào độ dày của thảm che phủ và điều kiện đất đai, vì thế tiết kiệm nước tưới. Trồng lạc dại giúp hệ sinh thái côn trùng như giun, dế phát triển, ngày đêm cày xới, “chế biến” lá mục giúp đất thêm tơi xốp.

Với nguồn nước ngày càng khan hiếm do khai thác thiếu hợp lý và tác động của biến đổi khí hậu làm nhiệt độ ngày một tăng, vì thế người dân nên áp dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nhằm mang lại hiệu quả cao nhất, đồng thời góp phần tiết kiệm nguồn nước và bảo vệ môi trường.

Xem thêm: Chia sẻ mô hình trồng tiêu dưới tán rừng tràm

Theo Xuân Trường/Báo Bình Phước Online


Link báo gốc: http://baobinhphuoc.com.vn/Content/loi-the-tuoi-tiet-kiem-ket-hop-trong-tham-lac-dai-trong-vuon-tieu-60457

Tags: tiêu, chăm sóc tiêu, tưới tiết kiệm cho tiêu

TIN KHÁC

Quy trình kỹ thuật trồng thâm canh mía đường công nghiệp (Phần 1) CÂY MÍA

Quy trình kỹ thuật trồng thâm canh mía đường công nghiệp (Phần 1)

Cây mía không yêu cầu khắt khe về đất, tuy nhiên để thâm canh đạt năng suất cao yêu cầu về đất có tầng canh tác sâu, tơi xốp, giàu dinh dưỡng...

Sâu non mới nở màu trắng sữa, đầu ngực có màu nâu. Sâu ít chân, hình cong chữ C. Đốt cuối bụng của sâu non có nhiều gai và xếp không tạo hình nhất định

Chu kỳ luân canh cây mía thường là chu kỳ 4 - 5 năm tùy vào loại đất. Cây trồng luân canh với cây mía nên sử dụng cây họ đậu để nhằm mục đích cải tạo đất. Chỉ lưu gốc những ruộng mía có năng suất cao, ít bị sâu bệnh...

Chỉ thu hoạch khi trái đã chín, là lúc trái có màu vàng hoặc đỏ cam tùy theo giống. Trái chín thuận lợi cho việc lên men, hàm lượng bơ trong hạt cao và có hương thơm tốt nhất.

Trong chuỗi quy trình chăm sóc thâm canh cây cà phê thì bón phân là một khâu đóng vai trò quan trọng đến hiệu quả của việc sản xuất kinh doanh cây cà phê. Bón phân hợp lý sẽ giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây để cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao, đồng thời cũng sẽ hạn chế được sự lãng phí do bón dư thừa phân bón gây ra.

Hiện nay mùa mưa đã bắt đầu trên Tây Nguyên nói chung và tỉnh Lâm Đồng nói riêng, đây cũng là lúc các cây trồng tăng trưởng nhanh cành, chồi và quả.

Cây tiêu (Piper nigrum L.) có thể được trồng trên trụ chết như trụ gỗ, trụ xi măng, gạch… và trên các loại cây trụ sống như lồng mức, muồng đen, keo dậu, cau…

Sau khi nghiên cứu thành công kỹ thuật ủ chua ngọn lá mía, đầu vụ thu hoạch mía năm 2016 - 2017, có hơn 50 hộ tại các xã: Ninh Xuân, Ninh Tân, Ninh Sim đã được tập huấn kỹ thuật; 15 hộ tại 2 xã Ninh Xuân và Ninh Tân đã thực hiện ủ chua ngọn lá mía với quy mô nhỏ, từ 100 đến 200kg.

Sau thời điểm thu hoạch, nhà vườn cần áp dụng những kỹ thuật chăm sóc đúng cách trên cây hồ tiêu để cây hồi phục nhanh và sinh trưởng phát triển tốt nhằm cho năng suất cao ở vụ thu hoạch sau.

Để hồ tiêu cho năng suất và chất lượng hạt cao, nhà vườn cần lưu ý đến nhu cầu dinh dưỡng cho hồ tiêu, đặc biệt là ở giai đoạn ra hoa.

Xem tiếp