15/10/2020 08:17

Lợi ích kép từ chợ phiên làng chài Tân Thành

Ra đời với ý tưởng chỉ là tổ chức một hoạt động quy mô nhỏ, làm nơi giao lưu, mua bán các sản phẩm địa phương và những vật dụng không dùng đến, nhưng chợ phiên làng chài Tân Thành do 10 resort, khách sạn, nhà hàng hợp sức thực hiện đang là mô hình mới được kỳ vọng không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà xa hơn sẽ là nơi gắn kết các giá trị văn hóa cộng đồng của TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Chợ phiên làng chài Tân Thành diễn ra trên tuyến đường Nguyễn Phan Vinh, khối phố Tân Thành, phường Cẩm An, TP. Hội An, nơi có bãi biển Tân Thành giáp biển An Bàng nổi tiếng. Điều khác biệt nhất ở chợ phiên này đó là cách quản lý chợ bằng chia nhỏ người bán hàng thành 10 nhóm về cho từng 'nhà' là các doanh nghiệp 'sáng lập' để quản lý và hỗ trợ.

Chính vì vậy, hàng hóa bán được lựa chọn kỹ càng, các quầy được trang trí chuyên nghiệp, tác phong thương mại theo đúng tính chất du lịch. Các trang thiết bị phục vụ chợ cũng không phải đầu tư, mua sắm do cơ sở nào cũng sẵn có. Mỗi thành viên 'sáng lập' này cũng được giao đảm trách 1 'tiểu ban' mà mình có thế mạnh trong các hoạt động của chợ.

Lợi ích kép từ chợ phiên làng chài Tân Thành - ảnh 1

Phiên chợ làng chài Tân Thành sớm thu hút sự quan tâm của người dân, du khách

Được biết, chỉ trong vài tuần từ khi 'nhóm sáng tạo' bàn thảo ý tưởng ban đầu, trong điều kiện dịch bệnh và ảnh hưởng của cơn bão số 5 đổ bộ vào miền Trung, nhưng ban tổ chức đã huy động được gần 100 gian hàng, tập trung chủ yếu ở các sản phẩm, dịch vụ theo đúng tiêu chí của chợ, đó là đồ cũ, đồ thanh lý, đồ sưu tầm, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đồ hand made, đặc sản truyền thống địa phương, hàng nông, thổ hải sản của bà con làng chài đánh bắt và nuôi, trồng.

Tại phiên chợ chợ cũng có những quầy ẩm thực, bán đồ ăn, uống, các loại bánh, chè nổi tiếng của Hội An. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều các hoạt động văn hóa, thể thao đường phố, từ ca Bài chòi, hát Hò khoan Quảng Nam đến biểu diễn ghi ta, nhẩy zumba, các trò chơi dân gian, giao lưu tiếng Anh với người nước ngoài.

Trong bối cảnh buộc phải xoay sở tìm nhiều cách để vượt 'bão' Covid-19, các doanh nghiệp tham gia thực hiện phiên chợ bày tỏ, đây là một cách làm sáng tạo giúp khách sạn - nhà hàng giải quyết bài toán đầu ra cho nhiều mặt hàng tồn kho. Những món đồ trang trí còn thừa, đồ cũ cần thanh lý sẽ được về tay người đang có nhu cầu sử dụng với mức giá hữu nghị. Và chính doanh nghiệp cũng có được một nguồn thu để trang trải cho các khoản chi phí cần thiết; góp phần bù đắp thiệt hại mà doanh nghiệp du lịch, dịch vụ đang phải hứng chịu do dịch Covid-19 và thời tiết bất lợi gây ra.

Lợi ích kép từ chợ phiên làng chài Tân Thành - ảnh 2

Lợi ích kép từ chợ phiên làng chài Tân Thành - ảnh 3

Các sản phẩm không dùng tới của các cơ sở lưu trú tại phiên chợ

Lợi ích kép từ chợ phiên làng chài Tân Thành - ảnh 4

Không chỉ du khách, doanh nghiệp hào hứng với phiên chợ làng chài, mà ngay ngày đầu khai mạc phiên chợ, đại diện Hiệp hội Du lịch Quảng Nam và các cấp chính quyền TP. Hội An đánh giá rất cao và cam kết hỗ trợ hết mình để tạo dựng thành một điểm đến văn hoá mới, gắn với du lịch biển, góp phần giảm tải áp lực lên khu phố cổ.

Vì vậy, ngay sau phiên khai mạc, chính quyền TP. Hội An đã cho phép kéo dài thời gian tổ chức phiên chợ từ 8 giờ sáng đến 9 giờ tối thay vì 6 giờ như trước. Động thái này được bà con, doanh nghiệp Hội An rất ủng hộ, với hy vọng sớm hồi phục của du lịch Hội An hậu dịch Covid-19.

Ông Phan Xuân Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam - cho hay, phiên chợ là một trong những hoạt động tái kích cầu du lịch hậu Covid-19, khởi động lại du lịch Hội An nói riêng và Quảng Nam nói chung. Đồng thời tạo ra một sản phẩm du lịch mới trước là phục vụ khách nội địa, sau đó sẽ triển khai để chào đón khách quốc tế quay lại khi dịch bệnh được kiểm soát. Trước mắt, chợ phiên sẽ tổ chức vào thứ 7 hàng tuần và thử nghiệm trong 3 tháng để xem hiệu quả, phản ứng của du khách.

Lợi ích kép từ chợ phiên làng chài Tân Thành - ảnh 5

Sản phẩm làng chài tại phiên chợ

Lợi ích kép từ chợ phiên làng chài Tân Thành - ảnh 6

Được biết, nhờ sự mới lạ, độc đáo, chợ phiên Tân Thành đang nhận được sự quan tâm của các thương hiệu lớn tại địa phương như: Công viên Ấn tượng Hội An với những show diễn mini trên đường phố vô cùng đặc sắc, nhà may Miss Hội An với màn trình diễn áo dài góp phần làm nên sắc màu văn hoá có một không hai của chợ phiên Tân Thành.

Lợi ích kép từ chợ phiên làng chài Tân Thành - ảnh 7

Biểu diễn nghệ thuật tạo thêm không khí sôi động cho phiên chợ

Lợi ích kép từ chợ phiên làng chài Tân Thành - ảnh 8

Lợi ích kép từ chợ phiên làng chài Tân Thành - ảnh 9

Mô hình độc đáo phiên chợ làng chài được kỳ vọng sẽ là nơi gắn kết các giá trị văn hóa cốt lõi của cộng đồng

Là trọng điểm du lịch của Việt Nam, nhưng năm 2020, lượng khách và thu nhập xã hội từ du lịch của tỉnh Quảng Nam đang bị sụt giảm mạnh do dịch Covid-19. Vì vậy, cùng với ngành du lịch cả nước, tỉnh Quảng Nam đang tăng tốc triển khai các giải pháp tái kích cầu du lịch nội địa giai đoạn hai nhằm sớm khôi phục thị trường khách du lịch, đồng thời xác định hướng đi bền vững cho du lịch Quảng Nam hậu Covid-19. Để hiện thực hóa mục tiêu này, tỉnh Quảng Nam từng nhận định du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm về văn hóa, lịch sử và sự kiện sẽ là những sản phẩm có khả năng lấy lại sự phục hồi cho ngành du lịch địa phương giai đoạn trước mắt.

Đặc biệt, với nhận thức rằng, đại dịch đã gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế du lịch nhưng cũng là tạo cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp nhìn lại chặng đường hoạt động đã qua, đánh giá lại khả năng của mình để bước vào 'sân chơi' lớn hơn nhằm cơ cấu lại ngành và tìm hướng đi cho du lịch xanh, bền vững. Theo đó, đánh giá về phiên chợ làng chài Tân Thành, ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An - cho rằng, đây không đơn thuần mang ý nghĩa một hoạt động kinh doanh, mang lại giá trị kinh tế mà xa hơn là nơi để gắn kết các giá trị văn hóa cốt lõi của cộng đồng, mang lại giá trị cộng thêm cho du khách khi đến với Hội An nói riêng và Quảng Nam nói chung trong thời gian tới.

Theo Lê Quốc Việt/Báo Công Thương Điện Tử


Link báo gốc: https://congthuong.vn/loi-ich-kep-tu-cho-phien-lang-chai-tan-thanh-145504.html

Tags: làng chài, Tân Thành

TIN KHÁC

Quyền lợi người tiêu dùng vẫn bị xâm phạm: Ngại gõ cửa cơ quan công quyền TIN TỨC

Quyền lợi người tiêu dùng vẫn bị xâm phạm: Ngại gõ cửa cơ quan công quyền

Từ đầu năm đến nay đã có gần 8.000 cuộc gọi của người tiêu dùng đến Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng liên quan đến các sự vụ mà người tiêu dùng bị xâm phạm quyền lợi. Con số này đã tăng mạnh so với 2011. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hành vi xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng vẫn diễn ra khá phổ biến.

Thông tin từ UBND huyện Tiên Yên, Quảng Ninh cho biết, sẽ tổ chức Lễ hội Văn hóa - Thể thao dân tộc Sán Chỉ với tên gọi 'Mùa vàng vùng cao Đại Dực' năm 2020 vào 2 ngày 24 - 25/10.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII là một sự kiện chính trị rất quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng vũ trang và nhân dân Vĩnh Phúc. Thành công của Đại hội sẽ là động lực thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh trong thời gian tới và góp phần quan trọng vào thành công chung của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Ngày 13/10, tại Hà Nội, Tập đoàn Ecopark, thông qua Quỹ 'Vì người nghèo' và an sinh xã hội của UBTƯ MTTQ Việt Nam, ủng hộ số tiền 5 tỷ đồng chung tay cùng đồng bào nghèo các tỉnh miền Trung khắc phục khó khăn do bão lũ.

Ngày 13-10, tại Trụ sở Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp với các bộ, cơ quan liên quan về dự thảo Đề án 'Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu' theo Tờ trình của Bộ Tài chính.

(ĐCSVN) - Để hồi phục sản xuất - kinh doanh sau giai đoạn dịch bệnh căng thẳng, không chỉ cần doanh nghiệp (DN) nỗ lực mà còn cần chính sách hỗ trợ cụ thể từ phía Nhà nước.

Bằng những giải pháp đồng bộ, quyết liệt, trong 5 năm qua, tỉnh Long An đã đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, minh chứng cho sức mạnh của khối đại đoàn kết, sự đồng tâm hiệp lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức của toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân Long An.

Chiều 13-10, Ngân hàng Standard Chartered (Việt Nam) đã công bố Báo cáo Cơ hội thương mại quốc tế. Theo đó, các doanh nghiệp (DN) Việt Nam có thể gia tăng kim ngạch xuất khẩu hàng năm sang Ấn Độ thêm 633 triệu USD.

Sau lần thứ hai phải 'ngồi im' vì dịch bệnh, giờ đây nhiều du khách đã rục rịch lên kế hoạch cho những chuyến đi mới ngay sau khi trạng thái bình thường mới được thiết lập trở lại. Vậy đâu là những xu hướng du lịch được ưa chuộng trong thời điểm này?

Từ ngày 14 đến 31-10-1930, tại Hồng Công, Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ra Nghị quyết về việc thành lập Tổng Nông hội Đông Dương, nay là Hội Nông dân Việt Nam, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đặc biệt, thể hiện sự trưởng thành và lớn mạnh của giai cấp nông dân Việt Nam.

Xem tiếp