22/02/2019 02:22

Lợi ích của việc sử dụng đèn LED trong chăn nuôi gia cầm

Trước nay tôi sử dụng đèn huỳnh quang để thắp sáng và đèn tròn sợi đốt để sưởi ấm cho gà, nay tôi muốn thay thế bằng đèn LED thì có tốt không?

Trần Văn Nhanh (Trung Hiệp- Vũng Liêm)

Anh Nhanh mến! Ánh sáng thích hợp rất quan trọng trong chăn nuôi gia cầm. Việc sử dụng đèn LED làm giảm đáng kể chi phí chiếu sáng, giảm mức phát xạ ánh sáng hồng ngoại so với lượng phát ra từ bóng đèn sợi đốt, ánh sáng huỳnh quang, compact.

So với bóng đèn sợi đốt, ánh sáng đèn LED có thể tiết kiệm cho các cơ sở chăn nuôi gia cầm khoảng 80- 85% điện năng. Việc tiết kiệm chủ yếu là do bóng đèn LED có tuổi thọ cao hơn và công suất bóng thấp hơn.

Bóng đèn LED có thể tồn tại từ 20.000- 50.000 giờ, lâu hơn khoảng 5 lần so với bất kỳ bóng đèn nào khác trên thị trường. Đèn LED có tỷ lệ khấu hao quang thấp hơn đáng kể so với các bóng đèn khác, khoảng 2- 5 %/năm so với 12- 15 %/năm của đèn compact và 25- 40 %/năm của bóng đèn sợi đốt.

Chọn bóng đèn LED phù hợp cho cơ sở sản xuất là rất quan trọng và anh cần sử dụng bóng đèn LED đã được chứng nhận. Bóng đèn LED ở nhà hoặc khu thương mại có thể không phù hợp với cơ sở chăn nuôi gia cầm. Bất cứ bóng đèn được chọn dùng trong chăn nuôi gia cầm cần phải chịu được các loại điều kiện môi trường có độ nóng, độ ẩm, bụi và amoniac.

Theo thời gian, nhiệt độ quá cao sẽ làm giảm hiệu quả của bóng đèn. Một số đèn LED có vây kim loại hoặc nhựa để hỗ trợ giảm nhiệt. Tuy nhiên, trong nhà nuôi gia cầm, những chiếc vây này có thể bị dơ dẫn đến tuổi thọ bóng đèn ngắn hơn do bụi và sự tích tụ nhiệt. Do vậy anh cần phải chú ý việc làm sạch các bóng đèn.

Đặc biệt, đối với hiệu suất chăn nuôi gia cầm thì một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, những con gia cầm được nuôi bằng ánh sáng LED hoạt động tốt hơn so với những con có ánh sáng đèn khác. Gà thịt 7 ngày tuổi được phát hiện có sự chuyển đổi thức ăn tốt hơn với đèn LED so với những con được nuôi bằng đèn khác.

Kết quả từ các thử nghiệm sử dụng hệ thống chiếu sáng LED trong các cơ sở chăn nuôi đã cho thấy hệ thống này đã giúp nâng sản lượng trứng và mang lại lợi ích cho hành vi của gia cầm.

BẠN NHÀ NÔNG

Theo Báo Vĩnh Long

Tags: gia cầm, nuôi gà, chăn nuôi gia cầm, đèn Led

TIN KHÁC

Kỹ thuật chăn nuôi gà sao thịt (phần 1)

Kỹ thuật chăn nuôi gà sao thịt (phần 1)

Gà sao có nhiều tên gọi như: gà Nhật, gà Phi, gà lôi, chim trĩ châu Phi… Gà sao có tỷ lệ nuôi sống rất cao (96,6 - 100%).

Hiện nay, theo quy định, khi phát hiện bệnh cúm gia cầm của một cơ sở chăn nuôi thì toàn bộ số gia cầm của cơ sở đó phải bị tiêu huỷ và tiêu độc, không điều trị.

Bệnh giun chỉ ở vịt hay con gọi là bệnh u bướu vịt gây ra bởi Avioserpen Taiwana. Đây là một loại ký sinh trùng khu trú dưới da cổ, hầu, đùi… của vịt tạo thành các khối u.

Ánh sáng thích hợp là một thành phần quan trọng của các cơ sở chăn nuôi gia cầm. Trong khoảng mười năm qua, ánh sáng Diode phát sáng (LED) đã thay thế dần cho ánh sáng huỳnh quang và đèn compact (CFL).

Axit Fulvic thực hiện chức năng cải thiện chuyển đổi thức ăn và giúp giảm bệnh về đường tiêu hóa bằng cách ức chế vi khuẩn, vi rút và mầm bệnh khác, ngăn chặn chúng xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa của vật nuôi

Sau khi gà nở hết không nên cho ăn trong 24 giờ đầu để gà tiêu hết lòng đỏ. Tuy nhiên, cần cho uống nước bằng cách đặt vài cái ly trong đựng đầy nước sạch úp ngược vào cái đĩa để nước rỉ ra dần.

Ngày 9/10/2013, Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã ban hành Quyết định số 263/QĐ-CN-MTCN công nhận quy trình kỹ thuật sử dụng chế phẩm BALASA N01 để tạo đệm lót sinh học nuôi gà. Trang web xin giới thiệu với bạn đọc quy trình này:

Mô hình chăn nuôi gà ta thả vườn đang phát triển mạnh ở nhiều địa phương trong cả nươc bước đầu mô hình đã mang lại hiệu quả cao cho nhiều hộ chăn nuôi.

Úm gà yêu cầu rất cẩn thận, tỷ mỉ, đây là giai đoạn rất quan trọng. Mục tiêu là tạo cho đàn gà có một sự khởi đầu tốt nhất, đàn gà khoẻ mạnh sẽ tạo tiền đề thuận lợi cho việc sinh trưởng và phát triển sau này.

Xem tiếp