23/08/2018 09:15

Lợi ích của phân hữu cơ với thanh long

Để thanh long đạt năng suất cao, ngoài việc bón đầy đủ các loại phân hóa học, các yếu tố trung vi lượng, nhà vườn nên lưu ý việc bón bổ sung lượng phân hữu cơ để giúp cây phát triển bền vững.

Tiến sĩ Nguyễn Trịnh Nhất Hằng – Trưởng bộ môn Kỹ thuật canh tác, Viện cây ăn quả miền Nam lưu ý về vai trò của phân hữu cơ đối với cây thanh long.

Lợi ích của phân hữu cơ với thanh long - ảnh 1

Ảnh minh họa: internet

Theo Tiến sĩ Nhất Hằng, nếu cây thiếu phân hữu cơ sẽ làm cho trái kém ngọt và dễ bị hư, thời gian lưu trữ và vận chuyển của trái bị ngắn lại.

Bón đầy đủ phân hữu cơ sẽ giúp cải thiện độ phì nhiêu của đất, ổn định cấu trúc của đất, làm đất được tơi xốp.

Thiếu phân hữu cơ lâu dài sẽ làm cho đất bị kết chặt, điều này sẽ làm cản trở việc hấp thu các chất dinh dưỡng của cây thanh long. Hữu cơ chính là tiêu chí đánh giá độ phì nhiêu của đất. Nếu độ phì nhiêu của đất giảm thì nếu có bón nhiều phân hóa học cũng không thể làm năng suất cây được cao.

Phân hữu cơ góp phần cải thiện và ổn định cấu trúc đất, là điều kiện tiên quyết làm cho đất trồng được tơi xốp và thoáng khí, tăng độ phì nhiêu cho đất, khả năng chống chịu các nguồn sâu bệnh từ đất của cây thanh long.

Phân hữu cơ cung cấp nguồn dinh dưỡng tổng hợp cho đất. Ngoài ra, việc bón phân hữu cơ còn giúp việc tăng cường các hoạt động vi sinh vật trong đất.

Phân hữu cơ bao gồm phân chuồng, phân xanh, rơm rạ… được ủ oai mục.

Có một số địa phương sử dụng phân gà cần lưu ý là phải để phân thật oai mục, tránh lây lan mầm bệnh.

Hiện nay, trên thị trường cũng có các loại hữu cơ sinh học và vi sinh. Nhà vườn nên chọn loại uy tín, chất lượng khi sử dụng.

Xem thêm: Phòng bệnh đốm nâu trên cây thanh long

Theo H.T/voh.com.vn

Tags: phân hữu cơ, năng suất cao, trồng thanh long, cây phát triển bền vững

TIN KHÁC

Phòng trị bệnh đốm vi khuẩn trên xoài XOÀI

Phòng trị bệnh đốm vi khuẩn trên xoài

Vườn xoài nhà tôi bị bệnh đốm vi khuẩn gây nứt trái và từ vết nứt đó ruồi đục trái tấn công làm rụng trái. Bạn Nhà nông có thể hướng dẫn tôi cách phòng trị bệnh này?

Chuối là loại cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng để cây chuối cho năng suất và chất lượng cao, ngoài khâu giống, kỹ thuật chăm sóc thì kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại chuối có tính chất quyết định.

Vào mùa mưa, ẩm độ không khí cao là điều kiện thuận lợi để các loại rong, tảo phát sinh gây hại trên cây ăn trái. Mặc dù không gây hại tức thì nhưng nếu để tảo phát triển mạnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sinh trường, phát triển của cây trồng.

Sầu riêng là cây ăn trái miền nhiệt đới và có giá thành tương đối cao. Do đó, việc xử lý cho cây ra hoa và trái nghịch vụ sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nữa cho nhà vườn.

Tôi có 5ha gấc trồng bằng hạt sau 7 tháng thì cho tỷ lệ cây đực cái là 80/20. Có thể chuyển đổi giới tính cây gấc đực thành cây gấc cái không?

Cây sầu riêng cần được bón phân bổ sung dinh dưỡng theo từng giai đoạn, tuy nhiên, nếu không đúng cách sẽ làm trái bị thối và sượng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng.

Để nâng cao năng suất, chất lượng quả thanh long, việc phòng trừ sâu bệnh hại trên cây thanh long là rất quan trọng. Bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng và khuyến khích áp dụng các biện pháp quản lý cây trồng tổng hợp.

Cỏ dại đối tượng cạnh tranh dinh dưỡng, nước, ánh sáng của cây trồng chính, ngoài ra cỏ dại còn là cầu nối trú ẩn của nhiều loài dịch hại nguy hiểm.

Bệnh loét vi khuẩn hay còn gọi là đốm lá vi khuẩn, bệnh thường gặp ở nhóm cây có múi.

Bưởi da xanh nổi tiếng ở Việt Nam. Tuy nhiên, để thu được bưởi da xanh năng suất và hiệu quả cao cần phải biết cách chăm sóc.

Xem tiếp