27/02/2020 01:15

Lợi ích của phân hữu cơ với thanh long

Để thanh long đạt năng suất cao, ngoài việc bón đầy đủ các loại phân hóa học, các yếu tố trung vi lượng, nhà vườn nên lưu ý việc bón bổ sung lượng phân hữu cơ để giúp cây phát triển bền vững.

Tiến sĩ Nguyễn Trịnh Nhất Hằng – Trưởng bộ môn Kỹ thuật canh tác, Viện cây ăn quả miền Nam lưu ý về vai trò của phân hữu cơ đối với cây thanh long.

Lợi ích của phân hữu cơ với thanh long - ảnh 1

Ảnh minh họa: internet

Theo Tiến sĩ Nhất Hằng, nếu cây thiếu phân hữu cơ sẽ làm cho trái kém ngọt và dễ bị hư, thời gian lưu trữ và vận chuyển của trái bị ngắn lại.

Bón đầy đủ phân hữu cơ sẽ giúp cải thiện độ phì nhiêu của đất, ổn định cấu trúc của đất, làm đất được tơi xốp.

Thiếu phân hữu cơ lâu dài sẽ làm cho đất bị kết chặt, điều này sẽ làm cản trở việc hấp thu các chất dinh dưỡng của cây thanh long. Hữu cơ chính là tiêu chí đánh giá độ phì nhiêu của đất. Nếu độ phì nhiêu của đất giảm thì nếu có bón nhiều phân hóa học cũng không thể làm năng suất cây được cao.

Phân hữu cơ góp phần cải thiện và ổn định cấu trúc đất, là điều kiện tiên quyết làm cho đất trồng được tơi xốp và thoáng khí, tăng độ phì nhiêu cho đất, khả năng chống chịu các nguồn sâu bệnh từ đất của cây thanh long.

Phân hữu cơ cung cấp nguồn dinh dưỡng tổng hợp cho đất. Ngoài ra, việc bón phân hữu cơ còn giúp việc tăng cường các hoạt động vi sinh vật trong đất.

Phân hữu cơ bao gồm phân chuồng, phân xanh, rơm rạ… được ủ oai mục.

Có một số địa phương sử dụng phân gà cần lưu ý là phải để phân thật oai mục, tránh lây lan mầm bệnh.

Hiện nay, trên thị trường cũng có các loại hữu cơ sinh học và vi sinh. Nhà vườn nên chọn loại uy tín, chất lượng khi sử dụng.

Xem thêm: Phòng bệnh đốm nâu trên cây thanh long

Theo H.T/voh.com.vn


Link báo gốc: https://voh.com.vn/ky-nang-nha-nong/loi-ich-cua-phan-huu-co-voi-thanh-long-268594.html

Tags: phân hữu cơ, năng suất cao, trồng thanh long, cây phát triển bền vững

TIN KHÁC

Cách xử lý bệnh vàng lá, bọ trĩ, sâu đục trái trên cây có múi CÂY ĂN QUẢ

Cách xử lý bệnh vàng lá, bọ trĩ, sâu đục trái trên cây có múi

Ngoài ra, còn có các loài dịch hại mới phát sinh trong những năm gần đây như sâu đục trái trên cây bưởi, hiện tượng “héo xanh” trên cây quýt...

Sầu riêng là cây ăn trái miền nhiệt đới và có giá thành tương đối cao. Do đó, việc xử lý cho cây ra hoa và trái nghịch vụ sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nữa cho nhà vườn.

Bưởi da xanh sẽ cho thu hoạch rất lớn về sản lượng nếu được trồng đúng cách. Tùy vào từng giai đoạn tăng trưởng của cây mà áp dụng chế độ chăm sóc khác nhau, đặc biệt là trong giai đoạn mang trái.

Để cây thanh long phát triển bền vững, cho năng suất cao, chất lượng trái tốt, nhà vườn cần phải nắm vững cách bón phân phù hợp với từng thời kỳ phát triển của cây.

Thời gian gần đây, người dân Hiệp Hoà chuyển hướng sang canh tác hữu cơ cây có múi ngày càng nhiều

Việc trồng xen cây bơ Booth 7 với cây cà phê sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, chính vì vậy, hiện nay, mô hình này được nhiều nhà vườn áp dụng.

Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết nên sản lượng vải sớm ở Thanh Hà thấp hơn so với năm trước. Tuy nhiên, với bàn tay khéo léo và kinh nghiệm lâu năm gắn bó cùng cây vải, không ít nông dân ở khu Hà Đông vẫn có vụ vải bội thu.

Với giá bán tại vườn từ 50-70 nghìn đồng/kg quả tươi, vụ năm nay cây vải lai trứng đang mang lại nguồn thu lớn cho nhiều nhà vườn ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên).

Bưởi da xanh là một trong bốn loại cây ăn trái chủ lực của Bến Tre. Trong những năm gần đây diện tích bưởi không ngừng tăng lên, tập trung trồng ở các huyện Châu Thành, Mỏ Cày Bắc, Giồng Trôm, Chợ Lách và thành phố Bến Tre.

Sầu riêng là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao nên trong quá trình trồng và chăm sóc cần phải có những yêu cầu về kỹ thuật để giúp cây phát triển tốt và mang lại hiệu quả cao.

Xem tiếp