31/01/2018 01:32

Lời giải cho chăn nuôi?

Năm 2017, ngành chăn nuôi Việt Nam gặp nhiều biến động, đặc biệt là giá thịt heo giảm sâu từ đầu năm khiến người chăn nuôi chịu thua lỗ.

Sau nhiều tháng chạm đáy, giá heo hơi những tháng cuối năm đang có dấu hiệu tăng nhưng vẫn chưa vượt giá thành nên người chăn nuôi chưa có lãi.

Tình trạng giá heo xuống thấp kéo dài, khó khăn trong khâu tiêu thụ khiến người nuôi heo giảm đàn, bỏ đàn, “treo” chuồng. Do chịu ảnh hưởng của giá thịt heo nên giá thị trường thịt gia cầm, thịt bò cũng bị tác động. Tuy nhiên, chăn nuôi gia cầm và chăn nuôi bò vẫn đang phát triển khá ổn định. Theo kết quả điều tra chăn nuôi đến 1/10/2017, đàn heo cả nước có 27,4 triệu con, giảm 5,7%; sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng đạt 3,7 triệu tấn, tăng 1,9%. Đàn gia cầm cả nước ước có 385,5 triệu con, tăng khoảng 6,6%; sản lượng thịt gia cầm hơi xuất chuồng đạt 1,03 triệu tấn, tăng 7,3%, sản lượng trứng gia cầm đạt 10,6 tỷ quả, tăng 12,6%.

Lời giải cho chăn nuôi? - ảnh 1

Năm 2017, đàn gia cầm cả nước ước đạt 385,5 triệu con Ảnh: Nam Anh

Để giải quyết những bất cập trên, cần tăng cường vai trò quản lý của các bên tham gia chuỗi sản xuất. Đi đầu là cơ quan quản lý nhà nước, người sản xuất, nhà phân phối, cơ quan quản lý, nhà khoa học… với việc tăng cường tập trung vào các vấn đề như thực hiện tốt “đầu tàu” chính sách. Hoàn thiện phát triển chăn nuôi theo quy hoạch, vùng chuyên canh tập trung gắn với phát triển ngành hàng. Tiếp tục phát triển chăn nuôi theo vùng trọng điểm, trang trại chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư, ứng dụng công nghệ cao, thực hiện xây dựng cơ sở và vùng an toàn dịch bệnh. Xây dựng chính sách hỗ trợ hoạt động giết mổ, sơ chế sản phẩm động vật nhằm gia tăng giá trị. Ngoài ra, tập trung vào các giải pháp kỹ thuật (ưu tiên xây dựng các mô hình trình diễn, đào tạo và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật). Với giải pháp về thị trường, tăng cường các hoạt động khảo sát nhu cầu thực phẩm của thị trường trong nước và quốc tế. Đẩy mạnh phát triển các chuỗi liên kết chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm, khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm. Liên kết với các doanh nghiệp chế biến kinh doanh thực phẩm, tạo chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm đều được kiểm soát, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm chăn nuôi. Các khâu từ chăn nuôi đến giết mổ, tiêu thụ cung cấp cho người tiêu dùng phải đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tags: chăn nuôi, mô hình chăn nuôi, chăn nuôi Việt Nam

TIN KHÁC

Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ thăm chính thức Việt Nam KHUYẾN NÔNG

Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ thăm chính thức Việt Nam

– Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bỉ, Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ Denis Ducarme sẽ có chuyến thăm chính thức Hà Nội từ ngày 31/1 đến ngày 2/2 tới đây.

Mạnh dạn trồng mía tím trên đất dốc, cải tạo đất chua phèn để trồng quýt ngọt, hay kiên trì trồng bơ trái vụ, đã khiến bà con nhiều địa phương thắng “đậm”.

Vào những ngày cuối năm Đinh Dậu 2017, có dịp đến thăm các hộ dân tại các xã Lũng Chinh, Pả Vi, Pải Lủng (Mèo Vạc), mới thấy được sự đổi thay mạnh mẽ của một huyện vùng cao núi đá.

Khi cà phê nguyên hạt Starbucks Việt Nam Đà Lạt lần đầu tiên ra mắt tại Việt Nam hồi đầu năm 2016 đã được rất nhiều khách hàng chào đón. Vì vậy, đầu năm 2018 này, Starbucks một lần nữa mang cà phê Reserve Việt Nam Đà Lạt đến với khách hàng tại Việt Nam.

Nhờ có nghề trồng hoa, đời sống vật chất, tinh thần của hơn 4.000 hộ dân ở xã Mê Linh (huyện Mê Linh - Hà Nội) ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, đối diện với việc thiếu đất trồng hoa, xã Mê Linh đang nỗ lực tìm giải pháp để giữ nghề, bảo đảm sinh kế, phát triển bền vững.

Nhờ triển khai công tác tiết kiệm điện, ngành nuôi tôm ở đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh Nam bộ, trong đó có Sóc Trăng, đã tiết giảm được nhiều chi phí, hạ được giá thành sản phẩm, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh cho mặt hàng thủy sản này.

Ngày 19/1, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 352/TCHQ-TXNK về những vướng mắc liên quan đến mặt hàng trứng cá tầm nhập khẩu để làm giống.

Ngăn ngừa, hạn chế ô nhiễm trong quá trình phát triển chăn nuôi, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều giải pháp để khắc phục thực trạng chung này.

Theo Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển Nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), năm 2017, lĩnh vực kinh tế hợp tác nông nghiệp nông thôn đã đạt được được nhiều quả quan trọng, chất lượng hoạt động của nhiều hợp tác xã được cải thiện. Dù vậy, bước sang năm 2018 vẫn còn nhiều khó khăn, tồn đọng cần tiếp tục tháo gỡ.

Dù mức tăng năm 2016 thua xa các sản phẩm thủy sản xuất khẩu khác, nhưng đây được xem là “kỳ tích” khi con cá tra liên tục bị “mắc cạn” ở hai thị trường chính và truyền thống là Mỹ và EU.

Xem tiếp