21/02/2020 09:35

Loay hoay tìm “đầu ra” cho nông sản

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến một số cửa khẩu Việt Nam sang Trung Quốc lùi ngày thông quan càng làm các ngành chức năng và nông dân tỉnh Quảng Ngãi thêm loay hoay tìm “đầu ra” cho nông sản.

Hiện nay, nhiều ruộng dưa hấu, ớt của nông dân tỉnh Quảng Ngãi đang cận ngày thu hoạch nhưng do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc giao thương tại các cửa khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc bị hạn chế, một số cửa khẩu tiếp tục lùi thời gian thông quan gây khó khăn trong việc tiêu thụ. Các ngành chức năng và nông dân tỉnh Quảng Ngãi đang loay hoay tìm “đầu ra” cho nông sản.

Ông Võ Sửu (72 tuổi, trú thôn Ngọc Trì, xã Bình Chương, huyện Bình Sơn) cho biết, năm nay gia đình ông đầu tư vốn trồng 3 sào ớt, hiện đang vào mùa thu hoạch nhưng giá ớt tụt, thương lái mua 7– 8 nghìn đồng/kg, thậm chí không có người mua nên ông rất lo lắng. Các cánh đồng trồng ớt, dưa hấu trên địa bàn huyện Bình Sơn đều rơi vào cảnh “bí đầu ra”.

Ông Phạm Hồng Nguyên, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Bình Sơn cho hay, Bình Sơn có gần 320ha dưa hấu, khoảng 1.500 tấn và gần 490ha trồng ớt, ước khoảng 13.000 tấn, đang đến kỳ thu hoạch.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, việc bán nông sản sang Trung Quốc gặp khó khăn khiến giá ớt so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái giảm từ 20-30 nghìn đồng/kg xuống còn 7-8 nghìn đồng/kg; dưa hấu từ 9 - 10 nghìn đồng/kg giảm xuống còn 2-3 nghìn đồng/kg. Hiện bà con nông dân tự tìm liên kết với các điểm bán lẻ để bán dưa hấu ra thị trường.

UBND huyện cũng đã chỉ đạo các phòng ban của huyện liên kết với các nhà thu mua, các siêu thị Co.op mart, Big C, kêu gọi các tổ chức từ thiện của các hội đồng hương Quảng Ngãi tại các nơi tiêu thụ giúp. Huyện Bình Sơn cũng làm việc với một doanh nghiệp trên địa bàn bao tiêu sản phẩm ớt theo giá thị trường để giúp bà con tiêu thụ.

Thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi, vụ Đông Xuân 2019-2020, diện tích trồng dưa hấu trên toàn tỉnh khoảng 756ha, năng suất bình quân ước đạt 240-290 tạ/ha. Hiện, Sở đã đề xuất, kiến nghị với Sở Công Thương tỉnh này nhanh chóng xúc tiến thương mại, tạo mối liên kết giữa doanh nghiệp kinh doanh nông sản và nông dân để hỗ trợ tiêu thụ dưa hấu; tăng cường đầu tư cho công tác khảo sát, đầu tư, nghiên cứu tình hình thị trường hiện tại và tương lai để có dự báo chính xác giúp người dân chủ động trong sản xuất…

Theo Hà Vy/Báo Công an Nhân Dân


Link báo gốc: http://cand.com.vn/Thi-truong/Loay-hoay-tim-dau-ra-cho-nong-san-582408/

Tags: nông sản

TIN KHÁC

Kiểm soát chặt buôn bán động vật hoang dã ngăn ngừa COVID-19 TIN TỨC

Kiểm soát chặt buôn bán động vật hoang dã ngăn ngừa COVID-19

Trước hàng loạt những kiến nghị “đóng cửa” thị trường buôn bán động vật hoang dã, để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19), Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã có công văn gửi các Bộ, ngành và địa phương đề nghị tăng cường quản lý động vật hoang dã và kiểm soát việc nuôi nhốt, buôn bán, tiêu thụ trái phép.

Từ ngày 20/2, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Tân Thanh đã được nối lại sau thời gian bị gián đoạn (từ 31/1/2020) do phía Trung Quốc phong tỏa trao đổi hàng hóa biên mậu để chống dịch do chủng mới virus Corona (Covid-19).

Củ sâm Fansipan là nguồn dược liệu quý, tuy nhiên trong suốt thời gian qua đầu ra và giá thành của sản phẩm này rất bấp bênh vì phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Vì vậy, để nâng cao chất lượng và giá trị cho củ sâm Fansipan vừa qua Công ty TNHH Long Hải đã hợp tác với bà con nông dân xã Y Tý, huyện Bát Xát (Lào Cai) nâng cao chất lượng, giá trị và đảm bảo đầu ra ổn định loại dược liệu quý này.

Trong những năm gần đây, thanh niên nông thôn đang chuyển dần từ nghề nông sang làm công nhân tại các khu công nghiệp hoặc xưởng sản xuất để có thu nhập nhanh hơn. Họ không mấy mặn mà với nhà nông bởi sự vất vả, một nắng hai sương mà thu nhập lại bấp bênh. Song bên cạnh đó, vẫn còn có những thanh niên yêu thích công việc “chân lấm tay bùn”, nổi bật trong đó có anh Nông Quốc Doanh, sinh năm 1994, thôn Mường, xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang với mô hình sản xuất rau quả trong nhà lưới.

Theo thông lệ mọi năm, vào những ngày đầu xuân, lãnh đạo ngành Nông nghiệp huyện Tuy An tổ chức đi thăm đồng, kiểm tra tình hình diễn biến sâu bệnh hại, đặc biệt là trên cây lúa vụ Đông xuân để có các khuyến cáo kịp thời cho nông dân phòng trừ, bên cạnh đó lãnh đạo huyện còn làm việc với các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện để động viên chúc tết chỉ đạo sản xuất.

Tại Việt Nam, theo báo cáo của các địa phương, năm 2019, bệnh cúm gia cầm (CGC) xảy ra tại 70 hộ chăn nuôi, 44 xã, 41 huyện thuộc 24 tỉnh, thành phố, buộc phải tiêu hủy trên 133.000 con gia cầm.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (tên mới do WHO đặt là Covid-19) gây ra, đang tác động rất lớn đến kinh tế nông nghiệp nước ta, làm giảm đáng kể (khoảng 14%) giá trị xuất khẩu nông sản sang phía Trung Quốc.

Ra đời với mục đích hỗ trợ các đơn vị sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp đạt chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, đồng thời, tham gia chuỗi an toàn thực phẩm của Thành phố thông qua việc giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng, hỗ trợ kết nối, xúc tiến thương mại tiêu thụ nông sản,… Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức “Chợ phiên nông sản an toàn TP.HCM” – đây là một kênh tiêu thụ sản phẩm đang được nhiều người tiêu dùng Thành phố biết đến và ủng hộ cao.

Những ngày giữa tháng 2/2020, giá khoai lang tím Nhật ở huyện Bình Tân (Vĩnh Long) bất ngờ tăng lên một cách “chóng mặt”, chỉ trong 4 ngày từ ngày 14– 17/02/2020, giá khoai lang từ mức 350.000 đồng/tạ (1 tạ = 60 kg) tăng mạnh lên đến mức 750.000 đồng/tạ. Với giá khoai lang này, người dân cầm chắc có lãi khoảng 100 triệu/ha.

Sáng 18/2, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Nhà nước thì quyết tâm và có những giải pháp ủng hộ, nhưng Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường, mà yêu cầu ngành mía đường phải cạnh tranh sòng phẳng trong bối cảnh hội nhập quốc tế”.

Xem tiếp