26/08/2018 04:23

Loay hoay đối phó nông sản Trung Quốc

Tư thương chở đất Đà Lạt sang các địa phương khác trộn vào nông sản Trung Quốc để mạo danh nông sản Đà Lạt rất khó kiểm soát

UBND tỉnh Lâm Đồng đang triển khai 'Đề án thí điểm nhận diện sản phẩm khoai tây Đà Lạt'. Giải pháp này được kỳ vọng sẽ chống lại tình trạng nông sản Trung Quốc, trong đó có khoai tây, giả danh hàng Đà Lạt đưa đi tiêu thụ trên cả nước.

Đề án trên do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng chủ trì. Đề án sẽ tập trung hỗ trợ các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ khoai tây Đà Lạt hàng trăm ngàn bao bì được sản xuất theo mẫu mã riêng, có tem chống hàng giả, thùng đóng gói sản phẩm... Tổng kinh phí cho đề án là hơn 1 tỉ đồng, trong đó trên 70% được trích từ ngân sách nhà nước, còn lại là vốn đối ứng của các tổ chức, cá nhân thụ hưởng từ đề án.

Thời gian qua, một số cơ sở đã nhập rau củ Trung Quốc về Đà Lạt, giả mạo thương hiệu rồi đưa đi tiêu thụ cả nước, với giá chỉ bằng 20%-30% giá rau củ của Đà Lạt. Nông sản bị làm giả nhiều nhất là khoai tây, hành tây, cà rốt... Những gian thương này chở hàng trăm tấn nông sản Trung Quốc về Đà Lạt rồi đưa vào máy rửa, trộn đất đỏ đặc trưng của địa phương phủ lên vỏ. Sau đó, họ sử dụng xe mang biển kiểm soát địa phương chở hàng đi tiêu thụ trên cả nước khiến sản phẩm chính hiệu bị sụt giá nghiêm trọng, người sản xuất điêu đứng.

Loay hoay đối phó nông sản Trung Quốc - ảnh 1

Người tiêu dùng không dễ xác định đâu là khoai tây Đà Lạt, đâu là hàng Trung Quốc

Theo ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, việc tư thương nhập nông sản từ Trung Quốc về để giả mạo thương hiệu Đà Lạt đã được UBND tỉnh chỉ đạo xử lý rất quyết liệt từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các sở, ngành vẫn chưa tập trung và ngăn chặn hiệu quả.

'UBND tỉnh Lâm Đồng tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành ban hành quy chế quản lý chợ đầu mối nông sản Đà Lạt; cử cán bộ giám sát liên tục từ các huyện Đơn Dương, Lạc Dương, Đức Trọng..., nếu phát hiện các tư thương nhập hàng Trung Quốc giả danh nông sản Đà Lạt sẽ xử lý nghiêm' - ông Phạm S khẳng định.

Ông Đoàn Kim Đình, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng, cho rằng nông sản Trung Quốc được thương lái nhập về lại chuyển ngược từ TP HCM lên Đà Lạt là điều bất thường và không hợp lý. 'Cần xử lý ngay sự gian dối này ngay trên tuyến đường vận chuyển. Đã đến lúc phải hợp tác với TP HCM để bảo vệ thương hiệu nông sản Đà Lạt' - ông nói.

Một vấn đề nan giải khác đã được ông Bùi Thế, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng, đặt ra là hiện nay, nhiều tư thương đem đất ở Đà Lạt đi các tỉnh, thành khác để trộn với nông sản Trung Quốc rồi làm giả nhãn mác Đà Lạt chứ không chỉ trộn tại TP Đà Lạt. Việc này rất khó kiểm soát nếu như tỉnh Lâm Đồng không quyết liệt phối hợp với các sở, ngành của địa phương khác.

Giá rau củ quả giảm mạnh

Từ đầu năm 2018 đến nay, người canh tác ở Lâm Đồng gặp nhiều khó khăn vì giá các loại rau củ quả giảm mạnh. Nhiều nhà vườn phải bán rẻ, chấp nhận thua lỗ do sản phẩm giá rẻ nhập về trà trộn. Trước kia, xà lách coron, rau cải, bắp sú giá 2.000-3.000 đồng/gốc, giờ giảm hơn một nửa; khoai tây 15.000 đồng/kg giờ chỉ còn 6.000-7.000 đồng/kg…

Tags: khoai tây, sản xuất, cả nước, Đà Lạt, đề án, địa phương, nông sản, tỉnh Lâm Đồng, đi tiêu

TIN KHÁC

Kỹ sư nông nghiệp Israel miệt mài trồng dưa lưới ở miền Tây KHUYẾN NÔNG

Kỹ sư nông nghiệp Israel miệt mài trồng dưa lưới ở miền Tây

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao của một kỹ sư nông nghiệp trẻ đã gây được sự chú ý với ngành nông nghiệp địa phương

Mô hình thâm canh dưa lưới và hoa cúc trong nhà màng ở xã Bắc Sơn (Thạch Hà - Hà Tĩnh) cung cấp sản phẩm sạch cho thị trường và giúp nông dân nâng cao thu nhập.

Trong bối cảnh nhu cầu con giống cá tra chất lượng tiếp tục tăng, Đề án Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) do tỉnh An Giang chủ trì được kỳ vọng sẽ đáp ứng đủ nhu cầu con giống, ổn định cung - cầu về sản xuất giống, có thương hiệu, truy xuất nguồn gốc, góp phần phát triển ngành hàng cá tra theo hướng bền vững.

Nhờ nắm được các nguyên tắc xử lý và chăm sóc trong từng thời kỳ cây sinh trưởng cũng như xử lý ra hoa, kết quả đến thu hoạch nên chi phí chăm sóc vườn cây là rất ít.

Khoảng 10 năm trở lại đây, nhờ có nhiều làng nghề và công nghiệp phụ trợ phát triển, nhiều gia đình ở Thuận Thành (Bắc Ninh) cho thuê lại ruộng đất. Vì vậy, nhiều chủ trang trại có điều kiện tích tụ đất đai để sản xuất lớn, có doanh thu hàng tỷ đồng/năm.

Những mô hình vườn đồi; vườn rừng nông lâm kết hợp cho thu nhập cao là tin tuần qua ở nhiều địa phương.

Từ ý định nuôi chơi ban đầu với 2 thỏ cái và 1 thỏ đực, đến nay anh Phạm Thành Chuẩn, sinh năm 1989 ngụ ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh Trường, huyện An Phú đã có 1 chuồng nuôi thỏ với tổng số lượng đàn thỏ lên đến khoảng 400 con, mang lại thu nhập bình quân cho gia đình khoảng 6 triệu đồng/tháng. Hiện nay, do nhu cầu thị trường ngày càng tăng, vì vậy mà mô hình nuôi thỏ của anh Chuẩn còn hứa hẹn làm giàu với quy mô lớn.

Trong khi rất nhiều thanh niên lựa chọn con đường ly nông để lập nghiệp thì anh Nguyễn Trung Thành, phường Cự Khối, quận Long Biên lại quyết định gắn bó với nghề trồng ổi găng để hiện thực hóa ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Nhờ sự chịu khó, cần cù và quyết tâm làm giàu của mình, ông Nguyễn Hữu Chánh đã thực hiện thành công mô hình kinh tế tổng hợp vườn-ao-chuồng, cho doanh thu mỗi năm gần 4 tỷ đồng.

Dễ trồng, giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ tốt nên sa nhân tím đang được coi là cây “xóa nghèo” ở nhiều vùng cao như huyện Bát Xát (Lào Cai), Sốp Cộp (Sơn La) hay Đắk Hà (Kon Tum). Ngày càng xuất hiện nhiều mô hình, tấm gương vươn lên thoát nghèo và làm giàu hiệu quả từ cây sa nhân tím.

Xem tiếp