12/03/2018 05:14

Loay hoay chuyển đổi cây trồng

Đợt dịch bệnh vừa qua đã làm hàng chục ha hồ tiêu của nông dân xã Cư Đrăm (Krông Bông- Đắk Lắk) bị chết, người dân bị thiệt hại hàng chục tỉ đồng. Hiện nay bà con đang tìm cây trồng khác để thay thế, tuy nhiên việc lựa chọn cây trồng phù hợp, đem lại lợi nhuận kinh tế cao, ổn định đầu ra đang là bài toán khó với bà con nơi đây.

Loay hoay chuyển đổi cây trồng - ảnh 1

Vườn hồ tiêu hàng nghìn trụ của gia đình ông Hoành bị bệnh chết hàng loạt.

Tính đến nay xã Cư Đrăm có 70,7 ha hồ tiêu đang trong thời kỳ kinh doanh, tập trung ở thôn 1, thôn 2 và buôn Tơng Rang B.

Những năm trước đây thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh, được mùa, được giá nên bà con phá bỏ cà phê, đổ xô trồng hồ tiêu.

Cuối năm 2017, đầu năm 2018 do mưa nhiều, xuất hiện bệnh trên diện rộng nên hồ tiêu ở đây chết hàng loạt. Đến nay hơn 1/2 diện tích hồ tiêu của bà con đã chết, diện tích còn lại đa số đã bị nhiễm bệnh.

Ông Đỗ Văn Hoành (thôn 1) có vườn hồ tiêu hơn 2000 trụ giờ chỉ còn lác đác vài chục trụ. Ông đã chuyển đổi một ít diện tích để trồng sầu riêng, bưởi, táo…

Diện tích đất còn lại ông đang đắn đo chưa biết trồng cây gì. Ông Hoành cho biết: “Gia đình tôi đã đầu tư gần 1 tỷ đồng để mua đất và đầu tư trụ, giống, phân để trồng hồ tiêu. Vừa qua hồ tiêu bị bệnh chết hàng loạt nên gia đình đang có dự định sẽ trồng sầu riêng và trồng lại cà phê. Tính là vậy nhưng chúng tôi vẫn còn đang đắn đo lắm”.

Còn ông Trần Văn Hùng (thôn 2) có 1600 trăm trụ tiêu bước sang năm thứ 7. Khi giá tiêu ở mức trên 200 nghìn đồng 1 kg, gia đình ông thu lời hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thấy lợi nhuận cao, năm 2016 ông tiếp tục phá bỏ gần 1 ha cà phê để đầu tư trồng mới hơn 700 trụ hồ tiêu. Tuy nhiên chỉ trong vài tháng cuối năm 2017, vườn tiêu 1600 trụ đã chết gần hết, số trồng sau giờ phát triển chậm do đã có hiện tượng nhiễm bệnh.

“Trồng cà phê thì không lo bị sâu bệnh nhưng mấy năm nay cà phê luôn mất mùa, giá cả không ổn định nên người dân cũng ít mặn mà với cây cà phê. Nhưng ở đây nếu không trồng càphê thì cũng chẳng biết trồng loại cây gì”, ông Hùng băn khoăn.

Đa số diện tích trồng hồ tiêu là đất tốt, bằng phẳng, phù hợp trồng nhiều loại cây. Tuy nhiên bà con muốn lựa chọn những cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao, ít sâu bệnh, đầu ra ổn định nên vẫn còn loay hoay chưa biết lựa chọn cây gì.

Một số hộ lại hy vọng giá tiêu trong thời gian tới có thể sẽ tăng nên vẫn xử lý diện tích đất hồ tiêu đã chết để tiếp tục đầu tư để tái canh.

Ông Nguyễn Công Tân, Phó Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm cho biết: “Địa phương rất khó để định hướng cho bà con nên trồng thay thế loại cây gì ở diện tích đất hồ tiêu bị chết vì diễn biến giá cả, đầu ra thị trường không ổn định, thời tiết phức tạp, sâu bệnh thường xuyên xảy ra nên bà con vẫn chọn cây trồng một cách tự phát. Địa phương hiện nay chỉ có thể đưa ra một số mô hình để bà con tham khảo, lựa chọn cây trồng phù hợp. Đồng thời địa phương sẽ nỗ lực để hỗ trợ khâu kỹ thuật, đề xuất vay vốn và liên hệ tìm đầu ra cho sản phẩm của bà con”.

Tags: chuyển đổi cây trồng, tiêu chết, lựa chọn cây trồng, cây trồng phù hợp, vườn hồ tiêu

TIN KHÁC

Tạo động lực mới cho sản xuất nông nghiệp vụ đông TIN TỨC

Tạo động lực mới cho sản xuất nông nghiệp vụ đông

Tính đến thời điểm này, sản xuất vụ đông 2017-2018 tại các tỉnh phía bắc cơ bản hoàn thành. Ghi nhận chung, đây là vụ mùa bội thu của người nông dân.

Tại thời điểm này, giá cá tra, basa đã chạm mức kỷ lục, người nuôi cá lãi lớn. Tuy nhiên, vẫn còn đó “cuộc chiến cá thịt trắng” được một số nước dựng lên theo kiểu “rào cản kỹ thuật”; cũng như nguồn giống cho loại cá này cũng đang khá khan hiếm.

Phát triển sản xuất phân bón hữu cơ (PBHC) góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp theo hướng bền vững và hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay sản xuất PBHC đang gặp nhiều khó khăn, cần có một chiến lược tổng thể và sự vào cuộc của toàn xã hội.

Theo các chuyên gia về kinh tế nông nghiệp, mục tiêu giảm tổn thất sau thu hoạch của Bộ NNPT&NT sẽ khó đạt được nếu như không đưa công nghệ bảo quản vào trong chuỗi giá trị nông sản.

Năm 2018, Chi cục Thú y Hà Nội sẽ tổ chức tiêm phòng đại trà 2 đợt (đợt 1 vào tháng 3 đến tháng 4, đợt 2 vào tháng 9 đến tháng 10).

Đó là những đánh giá tích cực từ Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng lãnh đạo Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố tại khu vực Nam Bộ trong Hội nghị Tổng kết sản xuất trồng trọt vừa diễn ra tại tỉnh An Giang.

Xã Kỳ Giang (Kỳ Anh - Hà Tĩnh) là vùng đất lâu nay người dân chủ yếu trồng các cây hoa màu như: lạc, đậu, vừng… nhưng cho hiệu quả kinh tế không cao. Nhờ chuyển sang trồng cà gai leo, mọi chuyện đã khác.

Tăng diện tích cây dược liệu, chuyển hướng sang trồng măng bát độ, khoai tây, bà con 3tỉnh miền núi phía Bắc đã xóa nghèo,làm giàu….

Những năm gần đây, các tỉnh ĐBSCL thường xuyên gặp nhiều khó khăn do tình trạng BĐKH. Hạn hán và xâm nhập mặn làm thiệt hại nhiều diện tích cây trồng, nhất là cây lúa, gây thất thoát năng suất và giảm đáng kể nguồn thu nhập của nhà nông.

Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật để tìm ra hướng đi mới đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trước đây...

Xem tiếp