21/09/2017 08:27

Lô thanh long đầu tiên "bay" sang Úc

Ngày 20-9, tại nhà máy xử lý hơi nước nóng Hoàng Phát của Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit (Long An), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sự kiện công bố lô thanh long đầu tiên xuất khẩu sang Úc

Doanh nghiệp (DN) xuất khẩu là Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit. Ông Nguyễn Khắc Huy, giám đốc công ty này, cho biết lô hàng đầu tiên có 600 thùng (5kg/thùng, tương đương 3 tấn) sẽ được vận chuyển bằng đường hàng không đến Úc. Sau lô hàng này, còn nhiều đơn hàng nối tiếp và DN có thể vận chuyển cả bằng tàu biển để hạ giá.

Tiêu chuẩn chọn thanh long xuất khẩu sang Úc là hình thức đẹp, vỏ xanh, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, trọng lượng từ 8-12 quả/thùng 5kg.

Lô thanh long đầu tiên

Sự kiện công bố xuất khẩu lô thanh long đầu tiên sang Úc diễn ra chiều 20-9

Việt Nam là nước đầu tiên và duy nhất hiện nay được Úc cấp phép nhập khẩu thanh long sau nhiều năm đàm phán. Cuối tháng 8 vừa qua, Úc chính thức chấp thuận mở cửa cho quả thanh long, song song với việc Việt Nam cho phép nhập khẩu trở lại quả cherry Úc.

Thanh long xuất khẩu vào Úc phải được trồng theo quy trình canh tác tốt tại vùng được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra và cấp mã số. Đồng thời, phải được xử lý bằng hơi nước nóng để diệt dịch hại và được kiểm tra ngặt nghèo về an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật. Ngoài nhà máy xử lý hơi nước nóng của Hoàng Phát (Long An), còn có 3 nhà máy khác ở TP HCM, Bình Dương, và Bình Thuận đáp ứng nhu cầu xử lý xuất khẩu thanh long sang Úc.

Lô thanh long đầu tiên

Đóng gói thanh long xuất khẩu đi Úc tại nhà máy Hoàng Phát trưa 20-9

Theo đánh giá của DN, tiềm năng của thị trường thanh long tại Úc khá lớn. Từ đầu năm đến nay, trong hơn 2 tỉ USD thu về từ xuất khẩu rau quả, có hơn 1 tỉ USD là từ thanh long (chiếm hơn 50% kim ngạch). Đây là loại quả Việt Nam rất có lợi thế, có khả năng mở rộng vùng trồng, đáp ứng yêu cầu của thị trường về chất lượng, độ đồng đều, bảo quản lâu, có thể vận chuyển bằng tàu biển.

Xem thêm: Lần đầu tiên gà Việt Nam được xuất khẩu sang Nhật

Tags: Bộ Nông nghiệp, thanh long xuất khẩu, trồng thanh long, trái cây xuất khẩu, thanh long bay sang úc

TIN KHÁC

Cà Mau: Tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ nuôi tôm TIN TỨC

Cà Mau: Tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ nuôi tôm

Thời gian qua, nhiều diện tích nuôi tôm tại Cà Mau bị dịch bệnh do ảnh hưởng của điều kiện thời tiết. Theo đó, UBND tỉnh đã yêu cầu các ngành chức năng cần tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ tình hình nuôi tôm.

Cơn bão số 10 đã khiến nhiều người trồng rừng rơi vào hoàn cảnh trắng tay. Trước những thiệt hại đó, ngày 20/10, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có Công văn số 5897 chỉ đạo các doanh nghiệp thu mua gỗ rừng trồng bị gãy đổ.

Bộ Công Thương vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030.

Do anh hưởng của bão nên tại huyện Đắk Đoa - Gia Lai có hàng ngàn trụ tiêu bật gốc, gãy đổ, nhiều hộ dân đang đứng trước nguy cơ phá sản.

Các đề xuất cho sự phát triển của Đồng bằng sông Cửu Long cần bảo đảm tính khả thi, có tính chất liên vùng để trên cơ sở đó, Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết về chuyển đổi mô hình phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long.

Thời gian qua, TP Hà Nội luôn quan tâm, chăm lo cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

5 năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững ở Hà Nội ngày càng đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa rộng. Qua đó, giúp nhiều hội viên nông dân ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu…

Mới đây, tại Cảng quốc tế Long An, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã công bố xuất khẩu lô hàng thịt gà đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản (khoảng 300 – 400 tấn).

Sóng lớn cộng triều cường dâng cao đã đánh sập nhiều đê biển cũng như cuốn trôi toàn bộ gia sản của người dân nuôi tôm ở xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) sau bão số 10.

5 con bò của 3 hộ dân ở xã Quang Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) bị điện giật chết khiến người dân hết sức bàng hoàng.

Xem tiếp