16/07/2019 09:55

Lo tăng trưởng ngành nông nghiệp

Năm 2019, ngành nông nghiệp phấn đấu đạt mức tăng trưởng 3%. Tuy nhiên, mục tiêu trên có nguy cơ không thể hoàn thành do dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tiếp tục lan rộng.

Tăng trưởng có thể về mức… 0%

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, đến nay, DTLCP đã bùng phát tại 62/63 tỉnh, TP (chỉ còn tỉnh Ninh Thuận là chưa xảy ra dịch bệnh). Tổng số lợn bị tiêu hủy do mắc bệnh, nghi mắc bệnh là trên 3,3 triệu con, chiếm khoảng 10% tổng đàn lợn của cả nước.

Vụ trưởng Vụ Thông tin nông nghiệp (Tổng cục Thống kê) Lê Trung Hiếu cho biết, do ảnh hưởng của DTLCP, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng 6 tháng đầu năm 2019 chỉ đạt khoảng 1,8 triệu tấn (giảm 4,7% so với cùng kỳ năm 2018).

Đây là một trong những nguyên nhân khiến giá trị tăng thêm toàn ngành nông nghiệp nửa đầu năm 2019 chỉ đạt 1,3%, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 3,07% trong 6 tháng đầu năm 2018.
Ngành chăn nuôi lợn chiếm tỷ trọng khoảng 10% tổng giá trị toàn ngành nông lâm thủy sản. Theo tính toán, sản lượng lợn giảm trung bình 10% thì ngành nông nghiệp giảm 1% tăng trưởng.

Với việc DTLCP chưa có dấu hiệu được khống chế, tổng đàn lợn từ nay đến cuối năm 2019 có thể giảm tới 30% tổng đàn cả nước. Trong trường hợp đó, tăng trưởng ngành nông nghiệp không những khó có thể đạt mục tiêu đề ra là 3%, mà thậm chí còn… không có tăng trưởng, nếu như các lĩnh vực khác không có sự bứt phá đáng kể.

Đâu là “cứu cánh”?

Trong bối cảnh chưa có thuốc điều trị và vaccine phòng chống, DTLCP chắc chắn sẽ còn khiến ngành nông nghiệp chịu tổn thất nặng nề hơn từ nay cho tới cuối năm 2019. Chính vì vậy, giải pháp đặt ra hiện nay đối với mục tiêu tăng trưởng của ngành nông nghiệp là cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự phát triển của các ngành hàng còn dư địa lớn.

Thực tế cho thấy, từ khi DTLCP bùng phát, nhu cầu tiêu dùng thịt gia cầm, thịt gia súc lớn (trâu, bò) và trứng gia cầm đã tăng mạnh. Tỷ trọng thịt lợn trong “rổ” thực phẩm truyền thống của người Việt đang ngày một giảm. Minh chứng là so với cùng kỳ năm 2018, trong 6 tháng đầu năm 2019, sản lượng trứng gia cầm đạt gần 7 tỷ quả, tăng đến 11,4%. Trong khi, sản lượng thịt gia cầm, thịt trâu và thịt bò hơi xuất chuồng cũng tăng lần lượt là 8,6%, 3% và 3,8%.

         

Thủy sản nhiều khả năng sẽ là “cứu cánh” thứ hai của ngành nông nghiệp trong bối cảnh chăn nuôi lợn lao đao vì dịch bệnh. 6 tháng đầu năm 2019 ghi nhận mức tăng trưởng tới 6,45% của ngành thủy sản.   Trước đó, trong 6 tháng đầu năm 2016, lần đầu tiên ngành nông nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng âm (-0,18%, tương ứng 397.400 tỷ đồng). Nguyên nhân được nhận định là do sản xuất gặp nhiều khó khăn bởi hạn hán, xâm nhập mặn và ngành chăn nuôi tiếp tục gặp khủng hoảng kéo dài.

Đây cũng là mức tăng trưởng cao nhất của lĩnh vực thủy sản trong khoảng thời gian 6 tháng của 9 năm gần đây. Cũng giống như thịt gia súc gia cầm, nhu cầu thị trường tiêu thụ tăng cao là lý do giúp thủy sản đạt mức tăng trưởng ấn tượng trên.

“Cứu cánh” thứ 3 có thể giúp bù đắp lại thiệt hại do DTLCP là rau quả. Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2019, lần đầu tiên xuất khẩu rau quả đạt 2 tỷ USD. Con số này thậm chí có thể tăng trưởng đến 5% trong năm 2019, nhờ việc Việt Nam chính thức ký kết Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA). Qua đó, mở đường cho rau quả trong nước tiếp cận sâu rộng hơn thị trường 28 nước châu Âu…

Để ngành nông nghiệp đạt mức tăng trưởng 3% như đã đề ra, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, cần phải tiếp tục gia tăng sản lượng của 3 nhóm ngành rau quả, thủy sản và thịt gia súc, gia cầm. Tập trung chỉ đạo, điều hành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu các nhóm ngành hàng kể trên, bù đắp lại giá trị thiệt hại mà bệnh DTLCP gây ra.

Cùng với đó, các bộ ngành, địa phương và người chăn nuôi cả nước cần nỗ lực nhiều hơn trong kiểm soát sự lây lan của DTLCP. Trong đó, cần chú trọng đến các giải pháp an toàn sinh học nhằm giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tái đàn thời gian tới.

Theo LÂM NGUYỄN/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/lo-tang-truong-nganh-nong-nghiep-347931.html

Tags: tăng trưởng, ngành nông nghiệp

TIN KHÁC

Xây dựng thương hiệu cá tra Việt Nam: Khó nhưng phải làm TIN TỨC

Xây dựng thương hiệu cá tra Việt Nam: Khó nhưng phải làm

Do chưa có thương hiệu quốc gia nên không ít lần cá tra Việt Nam rơi vào cảnh "khủng hoảng" trước những chiêu thức cạnh tranh không lành mạnh và bị kiện chống bán phá giá ở một số thị trường.

Giá tăng sau một khoảng thời gian dài rớt thê thảm, hơn 1.000 tấn mực khô ở tỉnh Quảng Nam đã được "giải phóng"

Từ ngày 11-12/7/2019, Trung tâm Khuyến nông thành phố Cần Thơ đã tổ chức lớp tập huấn ToT “Kỹ thuật nuôi thủy đặc sản an toàn thực phẩm” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông và cộng tác viên khuyến nông phụ trách lĩnh vực thủy sản trên địa bàn thành phố.

Năm 2018 Trung tâm Khuyến nông TP. Hồ Chí Minh đã hỗ trợ cho 2 hộ nông dân tại huyện Củ Chi (hộ anh Trần Văn Khẩn - ấp Phú Lợi, xã Tân Phú Trung và hộ chị Nguyễn Thị Thúy - ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) 02 máy gieo hạt có tên gọi là “Robot đặt hạt”.

Tuần qua, nắng nóng ở Nghệ An liên tục trên 40 oC, nhưng vườn lan cảnh ở Nghi Ân, vẫn đượm sắc màu.

Sản vật đặc sản nấm mối ở địa bàn Bình Phước hiện đang bán trên thị trường với giá 400.000 - 500.000 đồng/kg, thậm chí tại vùng đô thị Thành phố Hồ Chí Minh nấm mối búp đẹp được bán lên đến 600.000 - 700.000 đồng/kg nhưng “cung không đủ cầu”.

Xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc được biết đến là nơi nuôi rắn độc nổi tiếng ở miền Bắc.

Người tiêu dùng đang quay lại mua thịt heo sau một thời gian dè chừng. Giá các mặt hàng tăng nhẹ

Thông qua việc triển khai xây dựng và nhân rộng các mô hình khuyến nông, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lạng Sơn đã giúp hàng nghìn hộ dân trên địa bàn toàn tỉnh có cơ hội tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, thay đổi tập quán sản xuất, từ đó từng bước nâng cao thu nhập và phát triển đời sống…

Đó là nghề nuôi ong du mục của anh Ngũ Minh Lượng thôn Nặm Tuộc, xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Xem tiếp