27/04/2020 03:43

Lò mổ đồng loạt đóng cửa, thịt heo tại Nha Trang 'cháy hàng'

Nhiều cơ sở giết mổ gia súc ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) bất ngờ đóng cửa đồng loạt khiến thịt heo khan hiếm, tăng giá.

Chiều 18-12, Trạm Thú y Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết hàng loạt cơ sở mổ heo ở địa phương này đã đồng loạt đóng cửa vào sáng cùng ngày. Việc đóng cửa này nhằm phản đối đơn vị cung cấp heo chính cho các cơ sở giết mổ ở TP Nha Trang là Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam với lý do cho rằng đã cung cấp heo thịt không đạt chất lượng.

Một nguồn tin khác xác nhận có đến hơn 70% lò mổ heo ở Nha Trang đã đóng cửa.

Sáng cùng ngày, nhiều người đi chợ ở TP Nha Trang rất ngạc nhiên khi giá thịt heo bất ngờ tăng đến hơn 30% so với trước đó. Giá thịt heo đùi từ 70.000 đồng/kg tăng lên lên 90.000 đồng/kg.

Hầu hết các chợ đều khan hiếm loại thực phẩm phổ biến hàng ngày này. Nhiều siêu thị tại TP Nha Trang cũng mất nguồn cung cấp thịt heo ở địa phương, phải nhập gấp từ TP.HCM ra để cung ứng.

Lò mổ đồng loạt đóng cửa, thịt heo tại Nha Trang 'cháy hàng' - ảnh 1

Nhiều sạp thịt heo ở chợ Xóm Mới, TP Nha Trang nghỉ bán. Ảnh: AN NAM

Theo một số chủ lò mổ heo, lâu nay phần lớn nguồn heo để mổ tại các lò mổ heo ở TP Nha Trang do Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam cung cấp. Tuy nhiên, nhiều chủ lò mổ cho rằng công ty này cung cấp heo chất lượng kém, mỡ nhiều khiến các lò mổ bị lỗ; còn heo có chất lượng tốt thì đưa đi xuất bán ở thị trường các tỉnh phía nam.

Lãnh đạo Trạm Thú y Nha Trang cũng xác nhận các chủ lò mổ bắt tay nhau để phản đối Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam bán heo chất lượng thấp khiến họ chịu thiệt thòi.

Trong khi đó, đại diện Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam cho rằng việc các lò mổ ở Nha Trang đồng loạt đóng cửa không phải do heo của doanh nghiệp này cung cấp kém chất lượng mà lý do chính là các lò mổ muốn tăng giá bán thịt heo.

Vị đại diện cho biết thêm, sáng 18-12, một số chủ lò mổ dùng ô tô chặn đường ra của kho heo nên Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam không thể đưa heo ra thị trường.

Hiện Trạm Thú y Nha Trang đã báo cáo sự việc lên Chi cục Thú y tỉnh Khánh Hòa để báo cáo lên cấp cao hơn tìm hướng giải quyết. Theo Trạm Thú y Nha Trang, địa phương này hiện có 24 lò mổ, mỗi ngày tiêu thụ 350 - 400 con heo cung cấp cho các siêu thị, chợ truyền thống.

Theo ĐẠI QUANG/Pháp Luật TP.HCM


Link báo gốc: http://plo.vn/kinh-te/lo-mo-dong-loat-dong-cua-thit-heo-tai-nha-trang-chay-hang-808715.html

Tags: Nha Trang, chăn nuôi lợn, nuôi lợn, cháy hàng, lò mổ đóng cửa hàng loạt

TIN KHÁC

22 doanh nghiệp mở tờ khai xuất khẩu gạo nhưng không có giá trị làm thủ tục hải quan TIN TỨC

22 doanh nghiệp mở tờ khai xuất khẩu gạo nhưng không có giá trị làm thủ tục hải quan

Theo Tổng cục Hải quan, 22 doanh nghiệp này không nằm trong danh sách doanh nghiệp được công bố nên tờ khai xuất khẩu gạo của các đơn vị này không có giá trị làm thủ tục hải quan.

Khoai lang Đồng Thái, nhãn chín muộn Đại Thành, gạo thơm Bối Khê, rau an toàn Tiền Lệ... là những sản vật riêng của Thủ đô Hà Nội, được người tiêu dùng khắp nơi tín nhiệm. Sau khi được bảo hộ nhãn hiệu tập thể, các sản phẩm này ngày càng được nâng tầm giá trị, đưa thương hiệu vươn xa tới nhiều thị trường hấp dẫn.

Theo Liên minh Hợp tác xã thành phố Hà Nội, đến nay, toàn thành phố có 795 hợp tác xã phi nông nghiệp (trong đó có 267 hợp tác xã công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; 304 hợp tác xã thương mại, dịch vụ; 71 hợp tác xã vận tải; 13 hợp tác xã xây dựng; 42 hợp tác xã loại hình khác và 98 quỹ tín dụng nhân dân).

Từ đầu năm đến nay, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đẩy mạnh quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trong nông nghiệp. Trong đó tăng cường kiểm tra, đánh giá, xếp loại, xây dựng và phát triển chuỗi nông sản an toàn nhằm kiểm soát chất lượng các mặt hàng nông sản bán ra thị trường. Tuy nhiên, do nhiều cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố nhỏ lẻ, hoạt động theo thời vụ gây khó khăn cho các ngành chức năng trong quá trình xử lý vi phạm.

Nhằm cung cấp những mặt hàng thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô, ngành Nông nghiệp Hà Nội đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp. Qua đó, giúp người sản xuất và doanh nghiệp ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

45 năm thống nhất cùng đất nước, Đồng bằng sông Cửu Long - miền Tây Nam bộ - luôn gánh trên vai sứ mệnh là vùng trọng điểm nông nghiệp, đóng góp gần 60% sản lượng lúa quốc gia. Một mảnh đất chỉ chiếm khoảng 1/8 diện tích Việt Nam, nhưng đóng góp lớn vào việc đưa đất nước trở thành quốc gia xuất khẩu gạo lớn trên thế giới. Hạt gạo đã, đang và sẽ góp phần làm nên một miền Tây giàu đẹp.

Nếu như mọi năm vải thiều đầu mùa được xem là loại quả đắt đỏ, thì năm nay vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, tại TP Hồ Chí Minh giá vải thiều đã giảm phân nữa chỉ còn từ 50.000-80.000 đồng/kg.

Từ ngày xửa, ngày xưa ông bà ta đã phân ra: lúa nếp, lúa tẻ. Lúa xay xát thì sinh ra gạo, nên gọi là gạo nếp, gạo tẻ, ngày thường ăn gạo tẻ, lễ tết cúng đơm mới đồ xôi, làm bánh chưng mới dùng gạo nếp. Nếu phân chia theo kích thước thì gọi là: gạo và tấm (hạt nhỏ), tất nhiên là cũng có: nếp và tấm nếp.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, ngoài những tác động bất lợi, dịch Covid -19 chính là cơ hội để ngành nông nghiệp chủ động tái cơ cấu, lựa chọn phương thức sản xuất thích ứng với mọi điều kiện.

Mặc dù đang là thời điểm giữa mùa vụ nhưng tại cánh đồng muối Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) vắng bóng người làm muối. Trên cánh đồng, các bãi ven đường còn nguyên các đống muối, mỗi đống khoảng vài tấn được ủ bằng bạt để chống mưa nắng và bụi bặm.

Xem tiếp