19/12/2018 10:02

Lò mổ đồng loạt đóng cửa, thịt heo tại Nha Trang 'cháy hàng'

Nhiều cơ sở giết mổ gia súc ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) bất ngờ đóng cửa đồng loạt khiến thịt heo khan hiếm, tăng giá.

Chiều 18-12, Trạm Thú y Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết hàng loạt cơ sở mổ heo ở địa phương này đã đồng loạt đóng cửa vào sáng cùng ngày. Việc đóng cửa này nhằm phản đối đơn vị cung cấp heo chính cho các cơ sở giết mổ ở TP Nha Trang là Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam với lý do cho rằng đã cung cấp heo thịt không đạt chất lượng.

Một nguồn tin khác xác nhận có đến hơn 70% lò mổ heo ở Nha Trang đã đóng cửa.

Sáng cùng ngày, nhiều người đi chợ ở TP Nha Trang rất ngạc nhiên khi giá thịt heo bất ngờ tăng đến hơn 30% so với trước đó. Giá thịt heo đùi từ 70.000 đồng/kg tăng lên lên 90.000 đồng/kg.

Hầu hết các chợ đều khan hiếm loại thực phẩm phổ biến hàng ngày này. Nhiều siêu thị tại TP Nha Trang cũng mất nguồn cung cấp thịt heo ở địa phương, phải nhập gấp từ TP.HCM ra để cung ứng.

Lò mổ đồng loạt đóng cửa, thịt heo tại Nha Trang 'cháy hàng' - ảnh 1

Nhiều sạp thịt heo ở chợ Xóm Mới, TP Nha Trang nghỉ bán. Ảnh: AN NAM

Theo một số chủ lò mổ heo, lâu nay phần lớn nguồn heo để mổ tại các lò mổ heo ở TP Nha Trang do Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam cung cấp. Tuy nhiên, nhiều chủ lò mổ cho rằng công ty này cung cấp heo chất lượng kém, mỡ nhiều khiến các lò mổ bị lỗ; còn heo có chất lượng tốt thì đưa đi xuất bán ở thị trường các tỉnh phía nam.

Lãnh đạo Trạm Thú y Nha Trang cũng xác nhận các chủ lò mổ bắt tay nhau để phản đối Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam bán heo chất lượng thấp khiến họ chịu thiệt thòi.

Trong khi đó, đại diện Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam cho rằng việc các lò mổ ở Nha Trang đồng loạt đóng cửa không phải do heo của doanh nghiệp này cung cấp kém chất lượng mà lý do chính là các lò mổ muốn tăng giá bán thịt heo.

Vị đại diện cho biết thêm, sáng 18-12, một số chủ lò mổ dùng ô tô chặn đường ra của kho heo nên Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam không thể đưa heo ra thị trường.

Hiện Trạm Thú y Nha Trang đã báo cáo sự việc lên Chi cục Thú y tỉnh Khánh Hòa để báo cáo lên cấp cao hơn tìm hướng giải quyết. Theo Trạm Thú y Nha Trang, địa phương này hiện có 24 lò mổ, mỗi ngày tiêu thụ 350 - 400 con heo cung cấp cho các siêu thị, chợ truyền thống.

Theo ĐẠI QUANG/Pháp Luật TP.HCM


Link báo gốc: http://plo.vn/kinh-te/lo-mo-dong-loat-dong-cua-thit-heo-tai-nha-trang-chay-hang-808715.html

Tags: Nha Trang, chăn nuôi lợn, nuôi lợn, cháy hàng, lò mổ đóng cửa hàng loạt

TIN KHÁC

“Giải bài toán” xây dựng thương hiệu thực phẩm Việt TIN TỨC

“Giải bài toán” xây dựng thương hiệu thực phẩm Việt

Chúng ta đang hội nhập ngày càng sâu rộng và có độ mở nền kinh tế lớn, tuy nhiên Việt Nam vẫn đang thiếu các thương hiệu thực phẩm mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế. Nhiều doanh nghiệp chưa thực sự coi trọng việc xây dựng thương hiệu…

Vẽ ra viễn cảnh cuộc sống xa hoa, việc nhẹ nhưng hưởng lương cao bên Trung Quốc, Nhom đã dụ dỗ các bé gái nhỏ tuổi ở vùng biên giới để lừa bán sang Trung Quốc.

Luật Chăn nuôi 2018 có điểm mới, không để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị giết mổ được dư luận ủng hộ. Song cũng không ít ý kiến cho rằng, việc đưa ra quy định trên ở thời điểm hiện nay là chưa phù hợp.

Tối 18/12, tại thành phố Tân An (Long An), Trung ương Hội nông dân Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Long An tổ chức khai mạc Festival Lúa – Gạo Việt Nam lần III và công bố logo thương hiệu gạo Việt Nam.

Đợt rét đậm vừa qua, nông dân TP Hà Nội gồng mình chống rét cho đàn vật nuôi và phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Dự báo, thời tiết vẫn diễn biến phức tạp, có thể xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại. Vì vậy, người dân cần chủ động, không thể lơ là trong phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Ông Vũ Thái Trường, Quản lý dự án của UNDP cho biết, sẽ tập trung hỗ trợ xây dựng nhà an toàn chống bão lụt cho 1.380 hộ dân tại 5 tỉnh, rà soát và phê duyệt danh sách hộ hưởng lợi năm 2019.

Theo ước tính từ cơ quan chuyên môn, có khoảng 4.000 lít dầu đã bị tràn ra ngoài. Toàn bộ số dầu nói trên xuất phát từ kho xăng dầu của Chi nhánh Xăng dầu Quân đội khu vực Bắc Trung bộ, đóng tại địa bàn phường Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa.

Năm 2019 là năm đầu tiên huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) có sản phẩm vải thiều hữu cơ. Các vườn vải tham gia mô hình vải thiều hữu cơ sẽ được lắp camera giám sát, nhật ký chăm sóc sẽ là nhật ký điện tử.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án "Phát triển sản xuất giống cây nông, lâm nghiệp, giống vật nuôi và giống thủy sản đến năm 2020" theo Quyết định số 2194/QĐ-TTg ngày 15/12/2009 làm cơ sở để xây dựng Đề án giống giai đoạn 2021 - 2030.

Ảnh hưởng của mưa lũ, khiến người trồng hoa tết ở Quảng Ngãi đang lo lắng vì cây có dấu hiệu chậm phát triển, hiện tượng thối gốc rễ, vàng lá và sâu hại.

Xem tiếp