14/01/2021 02:52

Lô gạo xuất khẩu đầu năm 2021 đạt 1,6 nghìn tấn

Ngày 13/1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô gạo đầu năm 2021, tại công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản lượng gạo xuất khẩu hàng năm của Việt Nam đến hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đạt trên 6 triệu tấn.

Năm 2020, gạo là điểm sáng trong các mặt hàng nông sản xuất khẩu, giá trị xuất khẩu gạo tăng trưởng mạnh, đặc biệt giá gạo liên tục tăng đã đánh dấu mức tăng lịch sử trong khoảng một thập kỷ qua: xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt 6,15 triệu tấn với giá trị ước đạt trên 3 tỷ USD, tăng 9,3% về giá trị mặc dù khối lượng gạo xuất khẩu giảm khoảng 3,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Các lãnh đạo cắt băng chúc mừng lô gạo xuất khẩu đầu năm 2021.

Lô gạo xuất khẩu đầu năm 2021 tại Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An gồm 1,6 nghìn tấn trong đó xuất đi Malaysia là trên 1,1 nghìn tấn gạo Hương Lài với giá 750 USD/tấn và xuất 450 tấn giống Jasmine đi Singapore với giá 680 USD/tấn. Dự kiến đến hết tuần đầu Việt Nam sẽ xuất hơn 100 nghìn tấn.

Lễ xuất khẩu lô hàng gạo đầu năm 2021 của Việt Nam đi Malaysia và Singapore là hai thị trường thuộc nhóm 10 nước có kim ngạch lớn nhất trong tổng xuất khẩu gạo của Việt Nam. Đây cũng là sự kiện có ý nghĩa tích cực ngay sau khi ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) ngày 15/11/2020 bao gồm 10 nước thành viên ASEAN và 5 quốc gia mà ASEAN đã ký hiệp định thương mại tự do.

Theo ông Nguyễn Trung Kiên Phó Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam, cho biết: Trong năm 2021 vẫn sẽ chú trọng phát huy ở thị trường Đông Nam Á, nhận định cạnh tranh về mặt bằng giá cả, chất lượng là yếu tố rất quan trọng nên thời gian tới tiếp tục nâng cao chất lượng nhất là đối với thị trường Malaysia và Philippines.

Xu hướng thời gian tới sẽ hướng về phân khúc thị trường tầm trung cao cấp vì đây là thế mạnh của Việt Nam khi chúng ta đang có khá nhiều giống lúa chất lượng cao, có sức cạnh tranh đáp ứng được thị hiếu thị trường. Và theo dự báo về tình hình lương thực thế giới nguồn cung sẽ tiếp tục không đáp ứng được nguồn cầu.

Theo Hồng Diễm/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/lo-gao-xuat-khau-dau-nam-2021-dat-16-nghin-tan-549736.html

Tags: thị trường, Cần Thơ, xuất khẩu gạo

TIN KHÁC

Thu hoạch cà phê vối ở Tây Nguyên - Hiện trạng và một số giải pháp cải tiến chất lượng TIN TỨC

Thu hoạch cà phê vối ở Tây Nguyên - Hiện trạng và một số giải pháp cải tiến chất lượng

Công tác thu hoạch có vai trò đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cà phê thành phẩm và chất lượng nước uống. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, vì rất nhiều lý do, thực trạng thu hoạch cà phê vối ở Tây Nguyên còn nhiều vấn đề đáng suy ngẫm, từ đó bàn các giải pháp để cải tiến chất lượng cà phê.

Sau gần hai ngày các nhà máy thủy điện tăng cường phát điện bổ sung nguồn nước cho sông Hồng, sông Đà, các doanh nghiệp thủy lợi của thành phố Hà Nội và 10 tỉnh thuộc khu vực trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã lấy đủ nước làm đất cho 65.128ha.

Đồng chí Lý Anh Hừ, Bí thư Huyện ủy Mường Tè, tỉnh Lai Châu cho biết, đối với Chương trình tập trung đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ huyện đang tập trung chỉ đạo tiếp tục thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp.

Sáng 13/1, tại tỉnh Hà Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã dự Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và đón Bằng công nhận tỉnh Hà Nam hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Đã bước sang ngày thứ 2 của đợt 1 lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2021, tuy nhiên, nhiều trạm bơm chính của Hà Nội vẫn chưa thể vận hành do mực nước trên các sông ở mức thấp so với thiết kế.

Năm 2021, cùng với xây dựng và mở rộng các mô hình ứng dụng công nghệ cao, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Trung tâm) sẽ tăng cường tổ chức các hội thảo liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao giá trị cho nông sản an toàn Thủ đô cũng như tăng thu nhập cho nông dân. Đó là chia sẻ của Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị.

Học tập và triển khai mô hình của nhiều nước, địa phương, Bắc Kạn đã sớm phê duyệt, triển khai chương trình mỗi làng, xã một sản phẩm (OCOP) với phương châm coi đây là một chương trình kinh tế. Đến nay, chương trình đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, giúp người dân thoát nghèo bền vững.

Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay 14/1, trên cả 3 miền tiếp tục tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện, giá heo hơi cả nước được thu mua trong khoảng 77.000 - 85.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Trọng Trí - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam, dự báo giá heo sẽ còn tăng tiếp, có thể cán mốc 90.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay 13/1, trên cả 3 miền tiếp tục tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện, giá heo hơi cả nước được thu mua trong khoảng 76.000 - 85.000 đồng/kg.

Để phục vụ 11 tỉnh, thành phố khu vực trung du và Đồng bằng Bắc Bộ lấy nước sản xuất vụ xuân 2021, ngày 12-1, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đã tăng cường phát điện, bổ sung 1.793m3/giây cho sông Đà, sông Hồng...

Xem tiếp