01/09/2017 06:39

Lô gà đầu tiên của Việt Nam sẽ xuất sang Nhật vào ngày 9/9

Theo Công ty trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek (liên doanh giữa Australia và Nhật Bản, đóng tại Khu công nghiệp Long Bình, tỉnh Đồng Nai), ngày 9/9, lô thịt gà đầu tiên của công ty này sẽ chính thức xuất khẩu sang Nhật Bản bằng đường biển.

Lô gà đầu tiên của Việt Nam sẽ xuất sang Nhật vào ngày 9/9 - ảnh 1

Công nhân Công ty Koyu & Unitek làm sạch gà trước khi chế biến. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Đây là lần đầu tiên thịt gà Việt Nam xuất khẩu chính ngạch vào Nhật Bản, một thị trường “khó tính” nhất trên thế giới.

Lô hàng có trọng lượng 30 tấn, bao gồm năm sản phẩm được làm từ cánh, đùi và ức gà. Dự kiến sau 10 ngày, hàng sẽ cập cảng ở thành phố Tokyo (Nhật), sau đó được phân phối vào hệ thống siêu thị của nước bạn.

Ông Jame Hiếu, Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek, cho biết đến thời điểm này, công ty đã hoàn thành tất cả các thủ tục xuất khẩu. Ngoài ra, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng cấp đầy đủ giấy phép, giấy chứng nhận theo yêu cầu của phía Nhật.

Toàn bộ hàng xuất khẩu của công ty đã được Cục Thú y Nhật Bản kiểm tra, đạt tiêu chuẩn an toàn theo quy định của Nhật. Hợp đồng xuất khẩu mà Công ty trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek ký với đối tác Nhật có tính lâu dài, giá bán cao hơn khoảng 30% so với tiêu thụ trong nước; trung bình mỗi tháng sẽ xuất 300 tấn.

Theo ông Jame Hiếu, hiện mỗi năm Nhật Bản nhập khẩu trên 900.000 tấn gia cầm. Đối tác từ Nhật có nhu cầu nhập khẩu mỗi tháng hơn 2.000 tấn thịt gà của Công ty trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek song năng lực của công ty không đáp ứng đủ.

Để tăng số lượng hàng xuất khẩu, Công ty trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek sẽ đẩy mạnh liên kết với nông dân để nuôi gà thịt, đầu tư thêm nhà máy chế biến.

Nhật Bản là thị trường xuất khẩu gia cầm rất tiềm năng của doanh nghiệp Việt Nam, song để vào được Nhật Bản, doanh nghiệp cần tuân thủ những đòi hỏi rất khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với gà, trong quá trình nuôi tuyệt đối không được dùng thuốc phòng ngừa cúm; khu vực nuôi phải được Nhà nước công bố an toàn dịch; khi gà đến nhà máy, lực lượng thú y phải kiểm tra từng con. Nhật Bản còn quy định người chăn nuôi không được dùng bất kỳ loại kháng sinh nào cho gia cầm trong 10 ngày trước khi đem vào giết mổ.

Xem thêm: Việt Nam sắp xuất khẩu lô thịt gà đầu tiên sang Nhật Bản

Theo Công Phong/Vietnamplus.vn

Tags: việt nam, Nhật Bản, Đồng Nai, gia cầm, gà xuất khẩu, nong nghiệp

TIN KHÁC

Nâng cao sức cạnh tranh của các mặt hàng nông sản Việt Nam TIN TỨC

Nâng cao sức cạnh tranh của các mặt hàng nông sản Việt Nam

Trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, nhiều mặt hàng nông sản của nước ta đã từng bước tiếp cận thị trường quốc tế, góp phần mang ngoại tệ về cho đất nước. Tuy nhiên, vị thế của hàng nông sản Việt Nam trên thị trường thế giới còn khá bấp bênh. Cùng với đó, trong nước, nhiều nông sản vốn được coi là thế mạnh của chúng ta lại đang dần đánh mất thị trường.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, diễn biến thời tiết thay đổi liên tục trong tháng Tám gây không ít khó khăn trong công tác dự báo luồng đi của dòng cá ngừ đại dương trên biển.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, cây điều được địa phương này chọn là một trong những loại cây trồng chủ lực của tỉnh từ nay đến năm 2020. Theo đó, để nâng cao năng suất, chất lượng, bảo đảm yêu cầu xuất khẩu hạt điều, Bình Thuận chủ trương sẽ trồng tái canh và cải tạo giống 12.500 ha điều.

Thị trường xô bồ, bát nháo khiến các trang trại trồng nấm linh chi gặp khó khăn về đầu ra, nhất là áp lực phải tiêu thụ nhanh do không bảo quản được lâu, ít sản phẩm chế biến sâu

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá tôm và cá tra trong tháng Tám có xu hướng tăng do thị trường xuất khẩu khởi sắc trở lại với nhu cầu tăng mạnh từ các nhà máy chế biến thủy sản.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa ra Quyết định về việc Kiểm soát, chứng nhận an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm đối với tôm và sản phẩm tôm xuất khẩu sang thị trường Australia.

Theo Công ty trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek (liên doanh giữa Australia và Nhật Bản, đóng tại Khu công nghiệp Long Bình, tỉnh Đồng Nai), ngày 9/9, lô thịt gà đầu tiên của công ty này sẽ chính thức xuất khẩu sang Nhật Bản bằng đường biển.

Là kỹ sư tự động hóa, đang ngồi yên vị trên ghế giám đốc với mức thu nhập tính bằng đô la, nhưng đùng một cái, Bùi Ngọc Minh Tâm xin nghỉ việc để theo nghề nông. Với niềm đam mê sáng chế, giờ thì Tâm đã trở thành “cha đẻ” của mô hình chăm sóc rau bằng... sóng điện thoại.

Xuất khẩu (XK) gạo đang gặp rất nhiều khó khăn khi nguồn cung dư thừa, nhu cầu giảm sút. Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 109 về kinh doanh, XK gạo đang nhận được sự quan tâm rất lớn của doanh nghiệp và các địa phương, với kỳ vọng tháo gỡ về cơ chế chính sách, tạo điều kiện gia tăng XK.

Theo số liệu thống kê của Bộ NN&PTNT, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản tháng 8-2017 ước đạt 3,1 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 8 tháng đầu năm 2017 đạt 23,66 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2016.

Xem tiếp