10/09/2018 08:42

Lo dịch tả heo châu Phi

Người chăn nuôi vừa gượng dậy vài tháng sau "bão" giá gần 2 năm, nay lại mất ăn mất ngủ lo dịch tả heo châu Phi (ASF) xâm nhập.

Nỗi lo bắt nguồn từ dịch bệnh trên đàn heo ở Trung Quốc. Từ ổ dịch đầu tiên phát hiện vào ngày 1-8; đến ngày 7-9, Trung Quốc đã có 14 ổ dịch được ghi nhận. Thời gian qua, giá heo tại Việt Nam cao hơn Trung Quốc, heo hơi Trung Quốc buôn lậu sang Việt Nam kéo theo nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ngày 30-8 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công điện khẩn gửi UBND các tỉnh, thành và bộ ngành liên quan nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh tả châu Phi vào Việt Nam. Công văn chỉ đạo các chi cục kiểm dịch động vật vùng Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh phối hợp với những đơn vị liên quan tăng cường giám sát, phát hiện và xử lý các trường hợp vận chuyển bất hợp pháp heo và sản phẩm heo vào Việt Nam.

Lo dịch tả heo châu Phi - ảnh 1

Ngành chăn nuôi đang đối mặt rủi ro dịch bệnh

Trao đổi với phóng viên chiều 9-9, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho rằng cơ quan chức năng cần đẩy mạnh các biện pháp phòng vệ chính đáng để bảo vệ chăn nuôi trong nước. Ngoài kiểm soát buôn lậu, cần cấm nhập khẩu thịt heo và các sản phẩm chế biến từ thịt heo từ các nước đang có dịch. Đặc biệt, kiểm soát các suất ăn thừa trên máy bay (năm 1978, Brazil đã xảy ra dịch tả heo châu Phi do trại heo sử dụng thức ăn thừa trên chuyến bay đến từ nước có dịch). "Chúng tôi sẽ có công văn gửi Chính phủ kiến nghị các biện pháp ứng phó. Trong tình huống dịch xảy ra, cơ quan thú y địa phương cần nhanh chóng xác định bệnh, nếu đúng là tả châu Phi sẽ tiến hành khoanh vùng và tổ chức tiêu hủy heo ngay lập tức. Chúng ta phải chấp nhận hy sinh một nhóm chăn nuôi nhỏ để cứu đàn heo và có hỗ trợ tài chính cho họ để phòng trường hợp bán chạy khiến dịch bệnh lây lan" - ông Công kiến nghị. Theo ông Trầm Quốc Thắng, Phó Giám đốc HTX Chăn nuôi heo an toàn Tiên Phong (TP HCM), trước mắt người chăn nuôi chỉ biết tăng cường an toàn sinh học, bảo vệ đàn heo; chủ yếu chờ các biện pháp ngăn chặn từ cơ quan chức năng.

Theo bác sĩ thú y Anan Lertwilai, Phó Tổng Giám đốc cấp cao quản lý về thú y Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam, dịch tả heo châu Phi do virus gây ra với tỉ lệ chết cao và nguy hiểm hơn bệnh heo tai xanh, lở mồm long móng vì chưa có vắc-xin phòng bệnh. Đây là loại bệnh không có thuốc chữa, tỉ lệ tử vong 100% nên nếu xảy ra sẽ gây thiệt hại nặng cho ngành chăn nuôi trị giá hàng chục tỉ USD của Việt Nam. C.P đã in 15.000 tờ rơi thông tin về bệnh để cung cấp cho các đối tác, người dân và hướng dẫn các trang trại tăng cường thực hiện an toàn sinh học để kiểm soát bệnh. Ông Anan Lertwilai cho biết khi Trung Quốc xảy ra dịch, Hàn Quốc và Thái Lan đã triển khai các biện pháp phòng ngừa xâm nhập như tạm ngưng nhập khẩu heo từ các nước có dịch; kiểm soát chặt nguồn thực phẩm mà khách Trung Quốc hay mang theo khi đi nước ngoài vì virus gây bệnh tả châu Phi có sức đề kháng cao với môi trường, có thể tồn tại thời gian dài trong thịt đông lạnh, thịt hun khói, giăm-bông…

Theo Ngọc Ánh/Nld.com.vn

Tags: ngành chăn nuôi, nuôi lợn, dịch heo châu phi, rủi ro dịch bệnh

TIN KHÁC

Điều tra, xử lý vụ phá rừng lấn đất xây nhà, trồng cà phê CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Điều tra, xử lý vụ phá rừng lấn đất xây nhà, trồng cà phê

Ngày 8-9, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã chỉ đạo các đơn vị liên quan điều tra, xử lý đối với vụ vi phạm phá rừng, lấn đất xảy ra tại Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Ban.

Kết thúc đợt kiểm tra, các cơ quan chức năng đã công khai 17 cơ sở kinh doanh các mặt hàng nông sản Trung Quốc, chủ yếu là khoai tây, hành tây, cà rốt, tỏi…

Khoảng một năm nay, hàng chục héc-ta trồng tiêu của người dân xã nghèo Quảng Thạch, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đang xanh tươi bỗng nhiên vàng lá rụng dần rồi chết. Mặc dù đã tìm mọi cách phòng trị dịch bệnh nhưng tình trạng cây tiêu chết vẫn không giảm khiến người dân hết sức lo lắng.

Tuy không gây hại cho người nhưng tả lợn khiến gia súc chết chỉ trong vòng vài ngày, đe dọa ngành chăn nuôi.

Trong tháng 8, dịch lở mồm, long móng trên đàn trâu, bò đã xảy ra tại xã Lử Thẩn (Si Ma Cai) và dịch cúm gia cầm A/H5N1 xảy ra tại xã Gia Phú (Bảo Thắng - Lào Cai) gây thiệt hại đáng kể kinh tế của người chăn nuôi

Dịch tả lợn châu Phi vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cảnh báo đề phòng gấp, vì không có vaccine cũng như cũng không chữa được dứt điểm.

Liên tục những ngày qua nước lũ từ Campuchia đổ rất mạnh về các huyện biên giới của tỉnh An Giang, gây ngập nặng.

Hàng trăm ha sắn ở tỉnh Phú Yên đang bị nhiễm bệnh khảm lá và lây lan nhanh. Nhiều diện tích phải nhổ bỏ, mất trắng hàng trăm triệu đồng tiền đầu tư. Đây là loại bệnh mà theo nông dân, họ chưa từng gặp từ trước đến nay.

Ngày 28-8, Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị “Giải pháp phòng, chống bệnh khảm trên lá khoai mì” tại TPHCM với sự tham dự của nhiều tỉnh, thành phố khu vực Đông Nam bộ đang bị nhiễm bệnh này.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) cảnh báo dịch cúm lợn châu Phi có thể lây lan tới Bán đảo Triều Tiên và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, sau khi hoành hành ở Trung Quốc.

Xem tiếp