14/09/2018 09:26

Lĩnh Nam giàu có nhờ chuyển đổi cây trồng

Nhờ nhạy bén trong lựa chọn cây trồng, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Lĩnh Nam (HTX Lĩnh Nam), phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai đã thành công trong việc chuyển đổi trồng cây ăn quả trên vùng đất bãi. Với giá trị kinh tế trung bình từ 300 - 450 triệu đồng/ha/năm, mô hình chuyển đổi đã giúp nhiều xã viên, nông dân làm giàu.

Điểm đáng ghi nhận trong việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Lĩnh Nam đó là HTX đã vận động những hộ không tham gia chuyển đổi hoặc thiếu nguồn lao động thì cho địa phương thuê đất để quy hoạch thành vùng sản xuất chuyên canh quy mô lớn.

Lĩnh Nam giàu có nhờ chuyển đổi cây trồng - ảnh 1

Nhờ chuyển đổi sang trồng cây ăn quả, nhiều nông dân phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai vươn lên làm giàu.

Theo đó, đã có hơn 1.000 hộ dân ở phía trong đê và 30 hộ phía ngoài đê liên kết với nhau cho các hộ khác thuê 57ha đất ngoài vùng bãi, 8 hộ liên kết với người dân Hưng Yên thuê 30ha đất bãi cùng canh tác. Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Lĩnh Nam Nguyễn Mạnh Tùng cho biết, nếu như trước đây, giá trị canh tác nông nghiệp chỉ đạt từ 90 - 110 triệu đồng/ha/năm thì nay hiệu quả từ chuyển đổi sang trồng cây ăn quả đã tăng lên rõ rệt, bình quân đạt từ 300 - 450 triệu đồng/ha/năm.

Việc nhiều nông dân vươn lên làm giàu, thậm chí trở thành tỷ phú nhờ trồng cây ăn quả đã không còn là chuyện hiếm ở Lĩnh Nam. Đơn cử như hộ anh Vũ Văn Dũng tiên phong chuyển đổi sang trồng cam Canh với mức thu nhập bình quân 300 triệu đồng/ha/năm. Năm 2007, anh Dũng thuê 4.000m2 đất bãi để trồng 1.300 gốc cam Canh. Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, gia đình anh Dũng quyết định thuê 2ha đất để mở rộng diện tích trồng cam Canh. Mới đây, nhờ sự giúp đỡ của HTX Lĩnh Nam, anh Dũng đã mạnh dạn thuê thêm 23ha đất bãi với mức phí 900.000 đồng/sào/năm để mở rộng mô hình.

Không chỉ tích cực hỗ trợ xã viên nhân rộng mô hình chuyển đổi trồng cây ăn trên đất bãi, HTX Lĩnh Nam còn hỗ trợ kinh phí cho các xã viên đam mê nghề nông học tập kỹ thuật để nâng cao kiến thức, đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất an toàn và bền vững. Bên cạnh đó, HTX còn thường xuyên tổ chức các chuyến tham quan mô hình trồng cây ăn quả ở một số quận, huyện trên địa bàn TP và các tỉnh Hưng Yên, Hòa Bình… Qua đó, nông dân được học tập, trao đổi kinh nghiệm trồng, chăm sóc các loại cây ăn quả giá trị cao như: Cam Canh, bưởi Diễn, cam Cao Phong…

Hiện nay, HTX Lĩnh Nam đang tập trung xây dựng nhãn hiệu tập thể cam Lĩnh Nam. Cùng với đó, để đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ, HTX đã hợp tác với một số siêu thị và các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn quận Hoàng Mai quảng bá, giới thiệu sản phẩm cam. Chỉ tính riêng năm 2017, HTX cung cấp cho thị trường hơn 2 triệu buồng chuối, hàng trăm tấn cam Canh, bưởi Diễn, nhãn, thanh long ruột đỏ chất lượng, an toàn, được người tiêu dùng đánh giá cao.

Tags: chuyển đổi cây trồng, cây ăn trái, nông dân làm giàu, trồng cây ăn trái

TIN KHÁC

Hà Tĩnh: Phát triển nghề nuôi ong lấy mật tại xã Sơn Lâm KHUYẾN NÔNG

Hà Tĩnh: Phát triển nghề nuôi ong lấy mật tại xã Sơn Lâm

Tận dụng lợi thế là vùng đồi rừng, những năm gần đây, nhiều hộ nông dân tại xã Sơn Lâm huyện Hương Sơn đã đầu tư và thành công với mô hình nuôi ong lấy mật. Giờ đây đã có nhiều hộ nuôi ong tại đây có thu nhập lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Khi thị trường tiêu thụ ngày càng “khó tính” thì việc hướng đến sản xuất rau hữu cơ đang là hướng đi mới đầy tiềm năng của nông dân Hà Tĩnh.

Ðể xây dựng trang trại trồng các loại giống bơ Mỹ trên khu Ðồi Tàu thuộc xã Hòa Trung, huyện Di Linh, chủ nhân Nguyễn Ðức Thống đã đầu tư một nguồn kinh phí và công sức khá lớn để xuất ngoại trực tiếp qua vùng chuyên canh trồng bơ Mỹ ở bang California tìm hiểu, học hỏi và di thực lần lượt về từng mầm cây giống, sau đó ghép với gốc bơ bản địa Lâm Ðồng đạt giá trị thu nhập hàng tỷ đồng trên mỗi hecta.

Thời điểm này, nuôi tôm chân trắng (NTCT) bắt đầu vào vụ chính. Đây là vụ nuôi hạn chế được dịch bệnh do nắng nóng, giá tôm ổn định. Khó khăn lớn nhất đối với người nuôi là việc xử lý, khắc phục ảnh hưởng mưa lũ.

Tích cực áp dụng công nghệ vào sản xuất, chủ động kết nối thị trường, năng động, nhạy bén bắt kịp với xu thế phát triển thời đại, nhiều nông dân ở Hà Tĩnh đã biết tìm hướng đi cho mình trở thành những ông chủ, bà chủ trên mảnh đất “chảo lửa túi mưa”.

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ nhằm đảm bảo hệ sinh thái bền vững, thực phẩm an toàn, đang được các địa phương ở huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) tích cực thực hiện từ vườn chè, vườn cam của các gia đình.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi sau dồn điền đổi thửa của huyện Mỹ Đức, ông Nguyễn Văn Bòng (thôn Khảm Lâm, xã Phúc Lâm) đã bắt tay vào chăn nuôi gà Ai Cập sinh sản trên nền đệm lót sinh học. Mô hình bước đầu cho hiệu quả tích cực, hứa hẹn là một hướng mở cho chăn nuôi của địa phương.

Sau 10 năm thực hiện về Nghị quyết 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, thu nhập của người nông dân đã tăng từ 9,1 triệu đồng/người lên 32 triệu đồng/người vào năm 2017, tăng 3,6 lần, vượt mục tiêu đề ra.

Những hoạt động thiết thực trong phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã giúp nhiều hội viên phụ nữ xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả, vươn lên làm giàu chính đáng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, diện tích nuôi trồng thuỷ sản đến năm 2020 của tỉnh này sẽ là 3.450 ha. Tổng sản lượng đến năm 2020 đạt 69.890 tấn, trong đó, sản lượng cá tra phấn đấu đạt từ 25.000 - 50.000 tấn.

Xem tiếp