24/11/2018 05:36

Liên kết nuôi thỏ, ổn định đầu ra

Nhờ liên kết trong chăn nuôi thỏ mà các thành viên Hợp tác xã (HTX) Phúc Thịnh Lợi, xã Yên Mỹ (Lạng Giang-Bắc Giang) có cơ hội phát triển sản xuất, thu nhập ổn định.

Ông Ngô Thế Yên, Giám đốc HTX Phúc Thịnh Lợi, thôn Đồng Lạc, xã Yên Mỹ (Lạng Giang) “bén duyên” nghề chăn nuôi thỏ từ năm 2012. Ông Yên tâm sự, khi mới vào nghề, ông chỉ dám nuôi thử nghiệm 20 thỏ nái. Do số thỏ mẹ ít nên việc chăm sóc và bán sản phẩm tương đối thuận. Hai năm sau, ông tăng lên 40 thỏ nái và duy trì tổng đàn khoảng 300 con. Thế nhưng do chăn nuôi đơn lẻ nên ít người biết đến, việc bán thỏ thịt bắt đầu khó khăn. Nhiều hộ nuôi thỏ khác trên địa bàn tỉnh cũng gặp khó khăn tương tự. Trăn trở với vấn đề này, sau khi Quốc hội ban hành Luật HTX 2012, ông Yên cùng một số chủ trại thỏ khác ở huyện Lạng Giang và Lục Nam thành lập HTX Phúc Thịnh Lợi nhằm đứng ra ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm và lo "đầu vào" phục vụ chăn nuôi.

Liên kết nuôi thỏ, ổn định đầu ra - ảnh 1

Khi thỏ mới tách mẹ, Công ty Nippon Zoki đã cho người đến đánh dấu tai đăng ký thu mua với các hộ trong HTX.

Từ chỗ chăn nuôi tự phát, mạnh ai nấy làm, sau khi HTX được thành lập, các thành viên bán sản phẩm đều thông qua “kênh” HTX nên năm 2015, Phúc Thịnh Lợi đã ký kết với Công ty Thực phẩm Hà Nội cung ứng ổn định từ 2 đến 3 tấn thỏ thịt/tháng khiến các thành viên rất tin tưởng. Tiếp đó, tháng 7-2016, HTX ký hợp đồng chăn nuôi và cung ứng thỏ với Công ty Dược phẩm Nippon Zoki (Nhật Bản) tại Khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh) với số lượng không hạn chế. Vì xuất bán cho Công ty thông qua HTX nên giá thỏ nhiều năm nay vẫn ổn định với mức 178 nghìn đồng/con, không lo bị ép giá.

Với đầu ra và thu nhập ổn định, các thành viên trong HTX đều mở rộng quy mô sản xuất. Hiện tại gia đình ông Yên và một số thành viên đều có hơn 100 thỏ nái và gần 1.000 thỏ thương phẩm, thu nhập đạt hơn 200 triệu đồng/năm. Hay hộ chị Lâm Thị Hoa ở thôn 8, xã Hương Lạc tuy mới vào HTX nhưng đàn thỏ luôn duy trì gần 1.500 con, thu nhập khoảng 240 triệu đồng/năm. Các hộ tham gia HTX không ngừng tăng, có thời điểm lên tới 20 thành viên.

“Sau thành công từ nuôi thỏ, HTX của chúng tôi đang mở rộng sang lĩnh vực trồng rau quả chế biến. Hiện HTX đã thuê đất và trồng được gần 20 ha ớt xuất khẩu. Đến hết năm 2019, chúng tôi phấn đấu trồng đủ 100 ha theo hợp đồng đã ký với đối tác”- ông Yên nói.

Tags: nuôi thỏ, thu nhập ổn định, chăn nuôi thỏ, liên kết nuôi thỏ, ổn định đầu rau

TIN KHÁC

Quảng Ninh: Nhiều hộ dân đổi đời nhờ bắt con “nhút nhát” KHUYẾN NÔNG

Quảng Ninh: Nhiều hộ dân đổi đời nhờ bắt con “nhút nhát”

Nhiều năm trở lại đây, nhờ bắt cáy, loài động vật có tiếng là "nhút nhát", nhiều hộ dân đã đổi đời, thậm chí làm “thay da đổi thịt” cả một vùng cư dân dọc sông Cầm, huyện Đông Triều (Quảng Ninh)...

Nuôi bò, dê sinh sản; trồng và ươm hoa hồng, hoa lan; sản xuất trà túi lọc cà gai leo... là những mô hình do các tổ thanh niên trên địa bàn tỉnh Hòa Bình làm chủ, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bưởi Hoàng là một giống cây ăn quả đặc sản được người dân thôn Hoàng Trạch, xã Mễ Sở (Văn Giang, Hưng yên) trồng và gìn giữ qua nhiều thế hệ. Đến thôn Hoàng Trạch – “thủ phủ” của cây bưởi Hoàng, xen lẫn những ngôi nhà cao tầng khang trang là những vườn bưởi Hoàng sai trĩu quả.

Toàn tỉnh Hưng Yên hiện có 1.662ha trồng cam, tăng 159ha so với cùng kỳ năm 2017. Năm nay thời tiết thuận lợi cho quá trình ra hoa, đậu quả, nên hầu hết các loại cây có múi đều đạt năng suất cao. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã hình thành các vùng sản xuất tập trung có giá trị kinh tế cao, các mô hình trồng cam với quy mô lớn ứng dụng công nghệ tiên tiến vào tưới tiêu và chăm sóc như: Thành phố Hưng Yên, các huyện: Kim Động, Phù Cừ, Khoái Châu, Văn Giang…

Hợp tác xã (HTX) đang trở thành phương thức tổ chức sản xuất của quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, gắn với tái cơ cấu nền kinh tế. Sau gần 5 năm thực hiện Luật HTX (2012), mô hình kinh tế này có sự chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, vẫn cần tháo gỡ vướng mắc để HTX phát triển trong thời gian tới.

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hiện nay đang là hướng đi được nhiều nông dân lựa chọn và góp phần không nhỏ vào quá trình sản xuất, thương mại hóa sản phẩm và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Dường như câu chuyện về cây ăn trái của cả nước trở thành đề tài được “xới đi xới lại” của các phương tiện truyền thông là do những “nút thắt” nội tại của nhóm ngành này, mà mới đây nhất là thanh long, sầu riêng, bưởi da xanh…

Nông dân vùng nuôi tôm kết hợp trồng một vụ lúa (lúa - tôm) của tỉnh Cà Mau đứng trước "cơ hội vàng" để tăng thu nhập. Trên những cánh đồng này, hạt lúa sắp được công nhận là sản phẩm sạch, được bao tiêu toàn bộ đầu ra với giá cao. Con tôm trên cánh đồng lúa - tôm cũng sớm trở thành "tôm sạch", tôm hữu cơ, phục vụ chế biến, xuất khẩu…

Người dân xã Liên Thủy (Lệ Thủy - Quảng Bình) ai cũng tỏ lời khen ngợi ông Hoàng Văn Gòn biết vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên làm giàu cho gia đình và xã hội.

Với bản tính siêng năng, cần cù, ông Phạm Văn Quế (1963), Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hưng (Đồng Phú, Bình Phước) đã kiên trì, từng bước phát triển kinh tế theo cách làm tổng hợp vườn - ao - chuồng mang lại hiệu quả cao, thu nhập mỗi năm gần tỷ đồng.

Xem tiếp