02/03/2021 09:27

Liên kết chuỗi thu tiền tỷ ở Gia Lâm

Sau 2 năm nỗ lực không ngừng xây dựng nông thôn mới (XDNTM) nâng cao, xã Dương Xá (Gia Lâm - Hà Nội) đạt 98,45 điểm/19 tiêu chí. Trong đó, nổi bật là tiêu chí thu nhập, có hộ dân thu 100 - 200 triệu đồng/tháng.

Bà con nông dân cân mùi cho HTX.

Lãi 'bất ngờ' từ trồng cây lấy tinh dầu

Anh Nguyễn Văn Thành (thôn Chi Đông, xã Lệ Chi) cho biết, gia đình anh có 3 - 4 sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2) ruộng, chủ yếu trồng ngô, lạc; cuối năm gieo thêm một ít rau mùi thơm để bán ở chợ làng, chợ xã. Cách đây 6-7 năm, anh và nhiều bà con trong xã cùng hợp tác trồng cây mùi cho cơ sở nấu tinh dầu ở xã Dương Xá. Vì vậy, gần đây, cuối các năm, anh chuyển toàn bộ diện tích đất sang trồng cây mùi.

Hiện, do cơ sở sản xuất tinh dầu Dương Xá làm ăn phát đạt, nên bà con trồng mùi ngày càng tăng, hộ nhiều nhất là 1 mẫu (1 mẫu Bắc Bộ = 3.600m2), thu nhập 25 triệu đồng/tháng, hộ ít nhất 4 - 5 triệu đồng/tháng. Cây mùi chỉ trồng 3 - 4 tháng cuối năm, các tháng còn lại vẫn canh tác ngô, lạc, hoa màu bình thường. Đất Gia Lâm nhờ vậy nhiều năm nay chưa bỏ không bao giờ.

Mặt khác, do gia đình có ô tô chuyên chở hàng thuê, vì vậy, đến vụ thu hoạch, anh kiêm luôn việc vận chuyển mùi đi tiêu thụ cho bà con. 

Cũng như những hộ trồng mùi, chị Nguyễn Thị Sương (thôn Phú Thuỵ, xã Phú Thị) cho biết, trước đây, gia đìnhchỉ trồng vài thước (1 thước đo diện tích Bắc Bộ = 24m2) cây sả để mang ra chợ bán. Cách đây 2 - 3 năm, có cơ sở chưng cất tinh dầu Phùng Xá đến hợp tác thu mua lá sả, với giá 1.500 – 2.000 đồng/kg, gia đình thuê thêm 3 sào để trồng sả cung cấp nguyên liệu.

Nếu không lấy củ, một năm nhà chị Sương bán được 3 vụ lá. Nếu lấy cả lá, củ, mỗi năm được 1 vụ lá, 1 vụ củ. Sả rất dễ trồng và không phụ thuộc vào mùa vụ, cứ 3 tháng thu 1 lứa. Hiện, đầu ra thuận lợi, giá lá sả tăng lên 3.000 đồng/kg, gia đình tập trung chuyên canh sả, để có thêm hàng cung cấp cho cơ sở thu mua.

'Mặt khác, do cơ sở tinh dầu thu mua cả mùi và sả, mùi chỉ thu hoạch vào 3 tháng cuối năm, vì vậy, gia đình trồng cả mùi và sả, hiện, đầu ra khá ổn định', chị Sương cho biết thêm.

Giám đốc HTX Sản xuất tinh bột nghệ và tinh dầu Bà Bé, ông Phùng Đắc Kiêu (ở xã Dương Xá) cho biết, tinh bột nghệ sản xuất từ đời bố mẹ ông, đã nổi tiếng trong cả nước và đạt OCOP 4 sao năm 2019. Thế hệ ông, cây sả, bạc hà được trồng đại trà và sản xuất tinh dầu thành công ở địa phương. Theo đó, HTX cung cấp giống, vốn, bà con chỉ việc trồng, chăm sóc. Trước đây, cây sả chủ yếu được trồng để lấy củ, lá thường bỏ đi, nay được HTX thu mua với giá 1.500 đồng/kg. Cũng như tinh dầu bưởi, làm từ vỏ bưởi bỏ đi, HTX thu mua 40.000 đồng/bao tải. Biến của bỏ đi thành tiền, nên bà con rất phấn khởi.

Về tinh dầu cây mùi già, sau khi thử nghiệm thành công năm 2019, đến nay đã có 5 xã chuyên cung cấp cây mùi cho HTX, gần như nhà nào cũng trồng mùi. Hộ nhiều nhất 4-5 sào, ít nhất 1 -2 sào, vừa bán vào dịp Tết Nguyên đán, vừa cung cấp cho HTX. Đặc biệt, năm 2020, do ảnh hưởng dịch Covid - 19, tiêu thụ hàng hoá rơi vào khó khăn chung, song HTX vẫn thu mua hết cây mùi cho bà con. Bình quân mỗi ngày 2 tấn mùi và đang chưng cất trên 100 tấn tinh dầu. 

Gian hàng giới thiệu sản phẩm của HTX tại địa phương.

 

'Hiện, HTX có 7 thành viên, HĐQT có 4 người, 3 thành viên chuyên đi giao dịch và phân phối hàng. Ngoài ra, trong xã cũng đã có các hiệu thuốc, mỹ phẩm, hàng tạp phẩm, kinh doanh các loại tinh dầu của HTX, bán lẻ cho khách theo kênh phân phối riêng của họ. Mặt khác, HTX cũng có một quầy giới thiệu, bán buôn và bán lẻ sản phẩm ngay tại địa phương, rất tiện lợi cho khách buôn và bà con xa gần.

Lương của các thành viên, nếu đủ công 27 ngày đạt khoảng 6 triệu đồng/người/tháng; cao điểm phải thuê thêm 20 người, trả thù lao 5 - 10 triệu đồng/người/tháng. Giám đốc và gia đình thu nhập bình quân 100 – 200 triệu đồng/tháng. Về đầu ra, khá thông thoáng do 'một mình 1 giá, 1 lối đi'. 'Trong kinh doanh, chỉ cần sáng tạo một chút, may mắn một chút sẽ thành công', ông Kiêu cho biết thêm.

Góp phần XDNTM nâng cao

Đánh giá về những đóng góp của HTX Tinh bột nghệ và tinh dầu Bà Bé, Chủ tịch UBND xã Dương Xá, ông Tô Hữu Vịnh, cho biết: 'Mô hình liên kết chuỗi sản xuất nông nghiệp khép kín tại Dương Xá, từ vùng trồng đến các hộ kinh doanh, đã góp phần không nhỏ trong Chương trình XDNTM nâng cao của địa phương. Nhiều dòng sản phẩm đa dạng, phong phú, lượng tiêu thụ luôn đạt mức ổn định, không bị tồn hàng.

Doanh thu hàng tháng ước đạt 200 - 300 triệu đồng, số lao động luôn được duy trì 10 - 12 người. Thu nhập bình quân đầu người đạt 7 triệu đồng/tháng. Đáng ghi nhận là, năm 2019 – 2020, sản phẩm của HTX đã tham gia Chương trình OCOP và được TP.Hà Nội công nhận 11 sản phẩm đạt 4 sao.

Từ thắng lợi trên, thời gian tới, xã tiếp tục XDNTM nâng cao, kiểu mẫu giai đoạn 2020 – 2025. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ - thương mại; huy động các nguồn lực để phát triển hạ tầng thương mại. Tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, công nghệ cao, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và quản lý, giám sát. Đặc biệt, chú trọng xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP của địa phương.'

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội, ông Chu Phú Mỹ, cho biết: 'Năm 2015, Dương Xá đã được UBND TP.Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2010 – 2015. Đến cuối năm 2020, qua việc tự đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí xã NTM nâng cao, Dương Xá có 19/19 tiêu chí đạt và cơ bản đạt theo Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao của TP. Hà Nội giai đoạn 2018 – 2020.

Từ thành quả trên, Dương Xá sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM nâng cao. Đồng thời, xây dựng xã NTM kiểu mẫu theo hướng đồng bộ kết cấu hạ tầng; phát triển đô thị và bảo vệ môi trường. Song song với đó là thực hiện nhiều giải pháp, để đạt các chỉ số về phát triển cơ sở hạ tầng đô thị. Từng bước đáp ứng tiêu chuẩn đơn vị hành chính phường theo quy định.

Đặc biệt, tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ - thương mại, nhất là huy động các nguồn lực để phát triển hạ tầng thương mại. Bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hoá, gắn với phát triển du lịch và bảo vệ môi trường. Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, công nghệ cao, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nhất là chú trọng xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP'.

Theo Yên Như/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/lien-ket-chuoi-thu-tien-ty-o-gia-lam-post40722.html

Tags: nông sản, chuỗi liên kết nông sản, OCOP, 360° Nông thôn mới

TIN KHÁC

Ðổi mới tổ chức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu TIN TỨC

Ðổi mới tổ chức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Xã An Ðổ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam là xã thuần nông, về địa lý không thuận lợi cho phát triển kinh tế thương mại và dịch vụ; trong những năm qua việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực và quyết tâm của Ðảng bộ, chính quyền và người dân trong đổi mới tổ chức sản xuất, An Ðổ đã trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của huyện, mở ra cơ hội và hướng phát triển mới cho vùng đất này.

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Tiền Giang đề ra các mục tiêu: Củng cố các kết quả đã đạt được trong giai đoạn 2019 - 2020, xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện Chương trình giai đoạn 2021 - 2025 từ cấp tỉnh đến cấp xã; áp dụng đồng bộ các chính sách để thực hiện hiệu quả kế hoạch, đưa chương trình SP OCOP đi vào chiều sâu, gắn phát triển nông nghiệp với các ngành kinh tế khác, tập trung nâng cao chất lượng SP OCOP.

Tuần qua, giá heo hơi trên cả 3 miền giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, hiện được thu mua trong khoảng 74.000 - 78.000 đồng/kg.

Ngày 27/2, hơn 1.600 thanh niên của tỉnh Quảng Ngãi sẽ lên đường nhập ngũ. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho lễ giao quân đang được các địa phương trong tỉnh tích cực hoàn thành; đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị nhập ngũ.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covit-19 nên việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp của bà con nông dân gặp nhiều khó khăn, nhiều nơi giá giảm thấp, không đủ chi phí đầu tư ban đầu, người dân bỏ không thu hoạch.

Sau nhiều ngày miệt mài bám biển xuyên Tết, các tàu cá đầy ắp của ngư dân cập cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu (Bình Sơn, Quảng Ngãi) mang lộc biển trở về.

Liên quan đến tình trạng nông sản rớt giá, tiêu thụ gặp nhiều khó khăn trong thời gian qua, báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường về một số định hướng, giải pháp nhằm giúp nông dân thoát cảnh 'được mùa mất giá'.

Ngày 23-2, Sở Công thương Hà Nội đã có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn hưởng ứng, tích cực hỗ trợ tiêu thụ nông sản, thủy - hải sản của hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Năm 2021, thành phố Hà Nội đặt mục tiêu chăm sóc, cải tạo hơn 1.000ha cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao hiện có, trồng mới khoảng 500ha cây ăn quả các loại. Để đẩy mạnh trồng cây ăn quả giá trị cao, Hà Nội xác định sẽ lấy giống làm khâu đột phá trên cơ sở phù hợp với tính chất thổ nhưỡng của từng địa phương.

Ấn tượng khi về thành phố Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) hôm nay là diện mạo đô thị ngày càng văn minh, hiện đại, mức độ hài lòng của người dân đối với cuộc sống ngày càng được nâng lên.

Xem tiếp